Thứ Ba, 13/01/2026 21:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nam Phi: Hỏa hoạn khiến 3 người thiệt mạng, hàng nghìn người mất nhà cửa

(ANTV) - Tối 23/9 theo giờ địa phương, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại khu định cư Cemetery View ở Pretoria, tỉnh Gauteng, khiến 3 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa.

Cơ quan chức năng Pretoria nhận được báo cáo về vụ cháy vào lúc 20h nhưng khi các đội cứu hộ đến được hiện trường thì đã có khoảng 400 ngôi nhà đang bốc cháy.

Ngọn lửa được dập tắt khoảng một tiếng sau đó và cảnh sát đã tiếp quản hiện trường để tiến hành điều tra. Các nhân viên cứu hộ cho biết đã phát hiện 3 thi thể, trong đó có một bé gái 5 tuổi.

Trong một diễn biến khác, vào 16h chiều cùng ngày theo giờ địa phương, một vụ hỏa hoạn khác cũng đã xảy ra tại một tòa nhà ở Khu trung tâm thành phố Johannesburg nhưng may mắn không có người thương vong.

Trước đó vài ngày, chi nhánh Sở Thuế vụ Nam Phi (SARS) ở khu vực Trung tâm thành phố Johannesburg cũng bị hỏa hoạn dẫn đến thiệt hại nặng nề.

Những nền kinh tế châu Âu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi xung đột ở Ukraine

Truyền thông Na Uy mới đây đưa tin có 5 nền kinh tế ở châu Âu - gồm Anh, Pháp, Đức, Italia và Thụy Sĩ – là những nền kinh tế bị thiệt hại đáng kể do ảnh hưởng từ cuộc xung đột kéo dài hơn một năm rưỡi qua ở Ukraine.

Dẫn số liệu của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ, trang mạng trên cho biết, kể từ tháng 2 năm ngoái tới nay, châu Âu đã chứng kiến giá năng lượng tăng mạnh, dòng người di cư đổ vào ồ ạt và nhiều nước phải chi mạnh tay cho quân sự…

Nếu không phải hứng chịu những tác động này, 5 quốc gia gồm Anh, Pháp, Đức, Italia và Thụy Sĩ đáng lẽ đã có GDP trong quý IV/2022 cao hơn từ 0,1-0,7% và lạm phát cùng thời kỳ thấp hơn 0,2 - 0,4%.

Đáng chú ý, Đức là nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chuyên trang kinh tế Bloomberg nhận định nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) sẽ còn phải đối mặt với tình trạng trì trệ trong năm nay và có thể sẽ không có tăng trưởng GDP. Các chuyên gia ở Thụy Sĩ cũng dự đoán tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trong tương lai.

Thái Lan kỳ vọng khách du lịch tăng mạnh nhờ miễn thị thực

Ngày 25/9, Thái Lan bắt đầu thực hiện kế hoạch miễn thị thực 30 ngày cho khách du lịch Trung Quốc và Kazakhstan. Với kế hoạch này Thái Lan kỳ vọng đặt mục tiêu thu hút từ 25 đến 28 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay và thúc đẩy chi tiêu trong mùa cao điểm du lịch cuối năm nhằm kích thích nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Srettha Thavisin cùng nhiều quan chức sẽ tham dự một buổi lễ chào mừng tại sân bay Suvarnabhumi do Tổng cục Du lịch Thái Lan tổ chức.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch Thái Lan cũng tổ chức buổi lễ chào đón nhóm khách du lịch miễn thị thực đầu tiên trong ngày 25/9 tại 3 sân bay quốc tế lớn khác là Don Mueang, Chiang Mai và Phuket.

Đây là hoạt động để khởi động kế hoạch miễn thị thực 30 ngày đối với công dân Trung Quốc và Kazakhstan bắt đầu từ ngày 25/9 và kết thúc ngày 29/2/2024.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết, buổi lễ sẽ bao gồm các hoạt động chào mừng và biểu diễn văn hóa. Khách du lịch cũng sẽ được tặng quà lưu niệm đặc trưng Thái Lan. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã yêu cầu các sân bay Thái Lan chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng lượng khách du lịch tăng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm