Thứ Bảy, 10/01/2026 15:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nạn châu chấu đe dọa vựa lúa mì của Afghanistan

(ANTV) - Tổ chức Lương Thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) mới đây cho biết, các tỉnh phía Bắc Afghanistan, vốn được xem là vựa lúa mì của quốc gia Nam Á này, đang đối mặt với nạn châu chấu hoành hành nghiêm trọng trong năm thứ hai liên tiếp.

Châu chấu hiện được nhìn thấy tràn ngập các cánh đồng lúa mì ở các tỉnh phía Bắc Afghanistan như Takhar, Kunduz,…

Ông MOHAMMAD IBRAHIM, Nông dân Afghanistan cho biết: “Thật là khủng khiếp. Đầu tiên, châu chấu ăn trên đồng cỏ, di chuyển xuống các cánh đồng lúa mì, rồi đến vườn rau, cây cối của chúng tôi.”

Chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết 5 tỉnh, trong đó có Takhar, Kunduz đang là tâm điểm của nạn châu chấu hoành hành. FAO cũng xác nhận đợt bùng phát châu chấu năm nay có thể đáng lo ngại như năm ngoái.

Ông RICHAR TRENCHARD, Đại diện của FAO tại Afghanistan cho biết: “Chỉ 2,3 ngày trước, đây là cánh đồng lúa mì đang phát triển tốt. Còn bây giờ, không còn gì sót lại sau khi châu chấu di chuyển qua.”

Afghanistan đang phát động một chiến dịch lớn tìm giải pháp ngăn chặn nạn châu chấu hoành hành trước lo ngại các đợt bùng phát châu chấu có thể làm trầm trọng thêm tình hình mất an ninh lương thực ở nước này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm