(ANTV) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo trong 30 năm tới, nhiều quốc đảo ở Thái Bình Dương có thể đối mặt tình trạng ngập lụt do mực nước biển tăng ít nhất 15cm, bất chấp các nỗ lực cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Theo những kịch bản phát thải khác nhau, các nhà nghiên cứu dự báo mực nước biển sẽ dâng cao ở Tuvalu, Kiribati, Fiji và Nauru, trong đó một số quốc gia có thể trải qua ngập lụt cục bộ vài lần trong năm, còn những quốc gia còn lại có thể bị ngập lụt trong gần nửa năm.
Tuvalu với độ cao trung bình chỉ khoảng 2 mét trên mực nước biển, đang đứng trước nguy cơ lớn nhất, khi phần lớn diện tích quốc đảo này có thể bị ngập nước.
Hiện 2 trong số 9 hòn đảo thuộc Tuvalu đã "biến mất" phần lớn diện tích. Ngay cả trong kịch bản tốt nhất, nếu nhiệt độ toàn cầu chỉ tăng tối đa 1,5 độ C, mực nước biển vẫn sẽ tăng 23cm vào năm 2054.
Theo những diễn biến hiện nay, Tuvalu có thể chứng kiến mực nước biển tăng tới 27cm và có thể lên đến 30cm trong kịch bản tồi tệ nhất.
Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc lần đầu được cải thiện trong 12 năm
Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Hàn Quốc, số trẻ sơ sinh được sinh ra tại Hàn Quốc đã tăng với biên độ lớn nhất trong 12 năm vào tháng 7 vừa qua, khi đất nước này đang phải vật lộn để giải quyết những thay đổi nhân khẩu học nghiêm trọng do tỷ lệ sinh thấp kỷ lục và tình trạng già hóa dân số nhanh chóng.
Tổng cộng có 20.601 trẻ sơ sinh được sinh ra vào tháng 7/2024, tăng 7,9% (1.516 trẻ sơ sinh) so với 1 năm trước đó. Đây là mức tăng theo năm lớn nhất kể từ năm 2012, khi đất nước này chứng kiến thêm 1.959 trẻ sơ sinh ra đời.
Cơ quan này cho biết sự gia tăng này diễn ra khi nhiều cặp đôi tổ chức đám cưới từ nửa cuối năm 2022 đến nửa đầu năm 2023 sau khi trì hoãn hôn nhân trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên, trong 7 tháng đầu năm 2024, số trẻ sơ sinh đã giảm 1,2% xuống còn 137.913 trẻ trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm.
Tỷ lệ sinh đẻ tổng thể, tức là số ca sinh trung bình dự kiến của 1 phụ nữ trong suốt cuộc đời, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 0,71 vào quý II/2024.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.