Thứ Năm, 27/11/2025 18:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NASA: Mặt Trăng trung thu 2022 tròn nhất trong 100 năm qua

(ANTV) - Theo Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), Mặt trăng tròn nhất trong 100 năm qua xuất hiện từ 16h59 (giờ Việt Nam) vào ngày 10/9, ngày Trung thu, và kết thúc vào sáng nay 11-9. Mặt trăng có một màu cam kỳ lạ khi bắt đầu ló dạng phía trên đường chân trời.

Theo NASA, sự kiện Mặt trăng này được gọi là The Harvest Moon (trăng thu hoạch) vì nó gần với điểm thu phân, thời điểm mà nông dân thường thu hoạch mùa màng.

Châu Âu còn gọi hiện tượng này là Mặt trăng trái cây (vì một số loại trái cây chín khi gần cuối hè), Mặt trăng lúa mạch (trùng mùa thu hoạch và tuốt lúa mạch).

Ở Trung Quốc, Việt Nam và một số nước châu Á khác, ngày 10-9 dương lịch vừa qua, tức ngày rằm tháng 8 âm lịch, là Tết Trung thu, một lễ hội truyền thống.

Ở Hàn Quốc, ngày này tương ứng với lễ hội thu hoạch Chuseok. Ngày này, người Hàn Quốc rời khỏi các thành phố trở về quê hương để tỏ lòng thành kính với các linh hồn tổ tiên của họ.

Trung Quốc thử thành công động cơ tên lửa mới mạnh hơn của NASA

Một viện nghiên cứu vũ trụ ở Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết đã thử nghiệm thành công một động cơ tên lửa mới mạnh gấp đôi tên lửa mà Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) chế tạo trong cuộc đua đưa phi hành gia lên Mặt trăng.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) cho biết cuộc thử nghiệm đã được thực hiện “thành công hoàn toàn”.

Động cơ tên lửa nói trên sẽ được sử dụng để phóng tên lửa Trường Chinh 9 của Trung Quốc, vốn đang được phát triển để phục vụ sứ mạng đưa các phi hành gia lên Mặt trăng.

Động cơ tên lửa tầng trên này có thể tạo ra một lực 25 tấn - gấp hơn hai lần lực đẩy được tạo ra bởi RL10, động cơ tên lửa do Mỹ sản xuất, được kỳ vọng sẽ đưa các phi hành gia Mỹ trở lại Mặt trăng sau hơn nửa thế kỷ.

Động cơ tên lửa tầng trên được sử dụng ở độ cao lớn để tạo ra động cơ bổ sung đẩy tàu vũ trụ đến đích.

Ấn Độ: Người mẹ gan dạ đánh thắng hổ cứu con nhỏ

Một phụ nữ ở bang Madhya Pradesh, Ấn Độ đã gan dạ đánh thắng hổ bằng tay không để cứu con trai nhỏ 15 tháng tuổi.

Sự việc xảy ra gần Khu bảo tồn Hổ Bandhavgarh, miền trung Ấn Độ. Chị Archana Choudhary, 25 tuổi, cùng con trai đang ở trên một cánh đồng thì một con hổ lao ra từ bụi cây và tấn công đứa trẻ.

Theo truyền thông Ấn Độ, con hổ đã ngoạm vào đầu đứa trẻ và tìm cách mang đi. Chị Choudhary đã ngay lập tức lao vào, liên tục đấm đá con hổ để nó nhả con trai chị ra, đồng thời kêu cứu. Dân làng gần đó nghe thấy, mang theo gậy và xua đuổi con vật rời đi.

Chồng của chị Choudhary cho biết chị và con trai đều bị thương nhưng không quá nghiêm trọng. Vụ tấn công khiến người dân sống gần khu bảo tồn lo ngại. Giới chức địa phương đang xác định vị trí và tìm cách bắt con hổ.

Thước phim rõ nét chưa từng có về xác tàu Titanic được công bố

Một thước phim chưa từng có về con tàu Titanic huyền thoại vừa được công bố đã cho thấy hình ảnh chi tiết xác tàu dưới đáy đại dương.

Nhóm thám hiểm OceanGate (Mỹ) tiến hành quay phim từ đầu năm nay và vừa đăng tải clip dài 1 phút về con tàu du lịch của Anh với độ phân giải cao.

Con tàu 110 năm tuổi đang nằm cách Newfoundland, Canada, khoảng 400 hải lý, dưới đáy Đại Tây Dương.

Nhóm OceanGate thu của mỗi khách 25.000USD cho cơ hội tham gia chuyến đi bằng tàu lặn để ngắm xác tàu. OceanGate đã hoàn thành hai chuyến thám hiểm, và dự định thực hiện chương trình tương tự vào năm sau. Đoạn phim do nhóm này vừa đăng tải về con tàu có chất lượng cao nhất từ trước đến nay.

OceanGate cho biết chuyến thám hiểm của họ có sự tham gia của một nhóm chuyên gia lịch sử, nhà khoa học và thợ lặn.

Thành phố đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo thịt nơi công cộng

Haarlem - thành phố 160.000 dân nằm ở phía tây của Amsterdam, Hà Lan - sẽ trở thành nơi đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo thịt tại các không gian công cộng trong nỗ lực giảm mức tiêu thụ và phát thải khí nhà kính. Thành phố này sẽ ban hành lệnh cấm trên từ năm 2024, sau khi loại thực phẩm này được đưa vào danh sách các sản phẩm gây ra khủng hoảng khí hậu.

Theo đó, thành phố này sẽ cấm quảng cáo thịt trên xe buýt, nhà chờ và màn hình tại các không gian công cộng. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của nhiều doanh nghiệp trong ngành kinh doanh thịt. Họ cho rằng lệnh cấm là 'hành động thái quá trong việc nói cho người dân biết điều gì tốt nhất với họ'.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ngành chế biến lương thực toàn cầu chiếm khoảng 1/3 tổng lượng phát thải khí nhà kính trên Trái Đất. Trong đó, việc lấy thịt từ động vật gây ô nhiễm gấp đôi so với sản xuất thực phẩm từ thực vật.

Lệnh cấm chỉ có hiệu lực từ năm 2024 là do các công ty quảng cáo vẫn còn hợp đồng với doanh nghiệp bán những sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên án tử hình nữ bị cáo dùng xyanua đầu độc 4 người

Tuyên án tử hình nữ bị cáo dùng xyanua đầu độc 4 người

Pháp luật 27/11/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ án dùng xyanua đầu độc 4 người thân trong gia đình, hôm nay (27/11), TAND tỉnh Đồng Nai đã xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hồng Bích (trú xã Phước An, tỉnh Đồng Nai) về các tội giết người và tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất độc.

Hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ và ứng phó bão số 15

Hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ và ứng phó bão số 15

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13, đoàn công tác Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Bộ Công an đã triển khai chuỗi hoạt động hỗ trợ khẩn cấp tại Gia Lai, Đắk Lắk. Đồng thời chỉ đạo lực lượng cảnh sát cơ động tại Khánh Hòa triển khai phương án ứng phó bão số 15 KOTO.

 Tăng cường xử lý xe tự chế, xe kéo chở hàng cồng kềnh

Tăng cường xử lý xe tự chế, xe kéo chở hàng cồng kềnh

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Những chiếc xe ba bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh vẫn đang len lỏi trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là vào thời điểm cuối năm. Trước thực trạng đó, Công an thành phố Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm xử lý triệt để tình trạng này, bắt đầu ngay từ các cửa ngõ ra vào Thủ đô.

Đấu tranh đẩy lùi tội phạm ma túy ở địa bàn giáp ranh

Đấu tranh đẩy lùi tội phạm ma túy ở địa bàn giáp ranh

Pháp luật 27/11/2025

(ANTV) - Xác định công tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên, thời gian qua Công an phường Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác phòng ngừa và đấu tranh. Qua đó, phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến ma túy, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Gượng dậy sau trận lũ lụt lịch sử

Gượng dậy sau trận lũ lụt lịch sử

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Được xem là địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong cơn lũ lụt lịch sử tại khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, những ngày qua, với sự quan tâm giúp đỡ, sẻ chia của đồng bào cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Thịnh đã và đang gượng đứng dậy, từng bước tái thiết, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ Công an phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ

Bộ Công an phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ liên tiếp gây ra tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, sáng 27/11 Bộ Công an đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm