(ANTV) - Cơ quan Vũ trụ Mỹ NASA đã chuẩn bị một món quà đặc biệt cho giới khoa học khi chọn đúng dịp Giáng sinh năm nay là thời điểm để phóng lên vũ trụ kính viễn vọng không gian James Webb- kính viễn vọng không gian lớn nhất từ trước đến nay.
Kính thiên văn hồng ngoại trị giá 9 tỷ USD mang tính cách mạng này, được NASA ca ngợi là đài quan sát khoa học không gian hàng đầu của thập kỷ tới. Dự kiến James Webb sẽ được phóng lúc 12:20 ngày 25/12 (giờ GMT) từ tại bãi phóng ở Guiana, Pháp.
Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, thiết bị (nặng 14.000 pound) có kích thước gần bằng sân quần vợt này sẽ tách khỏi tên lửa đẩy do Pháp chế tạo sau 26 phút bay vào vũ trụ. Trong tháng tới, kính viễn vọng James Webb sẽ di chuyển đến đích của nó trong quỹ đạo mặt trời cách Trái đất khoảng 1 triệu dặm xa hơn khoảng cách tới mặt trăng khoảng 4 lần. Các nhà khoa học kỳ vọng, James Webb sẽ tạo ra bước tiến trong việc khám phá thiên hà xa nhất từ Trái đất..
Vợ chồng Tổng thống Biden thăm Bệnh viện Nhi đồng quốc gia dịp Giáng sinh
Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã đến thăm Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia ở thủ đô Washington, D.C., nhằm đem đến niềm vui ngày lễ Giáng Sinh cho các em nhỏ đang phải chiến đấu với bệnh tật..
Thông tin báo chí của Nhà Trắng cho biết, vợ chồng Tổng thống Biden đến bệnh viện ngay sau 11 giờ sáng ngày 24/12 (theo giờ bờ Đông nước Mỹ) và đã thăm những trẻ em đang điều trị tại khoa tâm nhĩ trong bệnh viện. Sau đó, vợ chồng Tổng thống Biden ngồi trước cây thông Noel trong phòng để đọc to cuốn chuyện Đêm trước Giáng sinh của Olaf cho một nhóm trẻ em nghe. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia đã gửi lời cảm ơn vợ chồng Tổng thống Biden đã đến thăm cơ sở, lưu ý tầm quan trọng khi có sự xuất hiện của tổng thống tại cuộc gặp gỡ hàng năm rất ý nghĩa này. Đây là lần đầu tiên tổng thống Mỹ đương nhiệm tham gia cùng với phu nhân vào truyền thống thăm bệnh viện vào kỳ nghỉ lễ quan trọng cuối năm.
Nhật Bản hân hoan đón Giáng sinh khi dịch bệnh được kiểm soát
Khác với không khí ảm đạm vào năm ngoái, năm nay người dân Nhật Bản đã có thể thoải mái tận hưởng bầu không khí của Giáng sinh và Năm mới do tình hình dịch Covid-19 tại nước này cơ bản đã được kiểm soát tốt..
Lễ Giáng Sinh tại Nhật Bản không mang nhiều màu sắc tôn giáo, mà gần hơn với thời điểm người dân Nhật Bản chào đón năm mới do đó từ đầu tháng 12, các đường phố, trung tâm đã được trang trí lộng lẫy. Các địa điểm vui chơi, các đại lộ, danh thắng nổi tiếng đã thu hút được đông đảo người dân đặc biệt là các bạn trẻ tới tham quan và chụp ảnh kỷ niệm.
Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia mà tình trạng dịch bệnh Covid-19 hiện tại đang được kiểm soát tốt, các hoạt động kinh tế, xã hội trong nước về cơ bản đã được khôi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tỏ ra rất lo ngại về nguy cơ bùng phát của biến chủng Omicron vào dịp giáng sinh và năm mới, đặc biệt khi Nhật Bản đã có ca nhiễm biến chủng này trong cộng đồng..
Thủ đô Praha lặng lẽ đón Giáng sinh
Trong khi đó, năm 2021 đánh dấu năm thứ hai liên tiếp lễ Giáng sinh ở Cộng hòa Séc bị hạn chế do tình trạng khẩn cấp và các hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19. Tại nhiều quảng trường trung tâm Praha, số lượng du khách và người dân tới khu vực này vào tối 24/12 cũng giảm đáng kể so với mọi năm.
CH Séc cũng như nhiều quốc gia khác đang phải áp đặt các hạn chế mới trong bối cảnh xuất hiện biến thể Omicron. Nếu như mọi năm, các cửa hàng ghi nhận đông đúc du khách và người dân bản địa thì năm nay tất cả các cửa hàng ở Cộng hòa Séc có diện tích hơn 200m2 đã phải đóng cửa từ trưa ngày 24/12 và chỉ mở cửa trở lại vào thứ 2 (27/12). Năm nay, các quy định hạn chế có phần ít hơn so với năm ngoái, tuy nhiên, số lượng du khách tới thăm Praha cũng không nhiều.
Séc đang ghi nhận trung bình khoảng 8.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, cũng như đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Omicron. Tình trạng khẩn cấp tại Séc sẽ hết hạn vào ngày 25/12, nhưng với bối cảnh hiện tại, nhiều khả năng các biện pháp hạn chế sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện tới 2/1..
(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".
(ANTV) - Quá trình triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ở Hà Nội, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều lọ dung dịch “Fentanyl” – một loại ma túy cực độc, dễ gây nhiễm độc dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.
(ANTV) - Một quan chức Israel cho biết, nước này sẽ mở trở lại cửa khẩu chính giữa Bờ Tây bị chiếm đóng và Jordan để tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng hóa từ ngày 10/12.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố “sẵn sàng” tổ chức bầu cử trong thời chiến nếu các đối tác bảo đảm an ninh.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.
(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng giết người; Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy; Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép khí cười; Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung; Còn 2 điểm ùn tắc do sạt lở tại Khánh Hòa và Lâm Đồng....là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Lễ khai mạc SEA Games 33 vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thực sự là một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và công nghệ đỉnh cao. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã mở ra hành trình thể thao khu vực bằng tinh thần đoàn kết, ấm áp tình hữu nghị của 11 quốc gia Đông Nam Á.
(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, nhiều thành phố trên thế giới đã khoác lên mình ánh sáng rực rỡ với những cây thông khổng lồ, các con phố lung linh đèn trang trí và những lễ hội đặc sắc, mang đến không khí ấm áp, náo nức và tràn đầy niềm vui cho mọi người.