(ANTV) - Cơ quan Vũ trụ Mỹ NASA đã chuẩn bị một món quà đặc biệt cho giới khoa học khi chọn đúng dịp Giáng sinh năm nay là thời điểm để phóng lên vũ trụ kính viễn vọng không gian James Webb- kính viễn vọng không gian lớn nhất từ trước đến nay.
Kính thiên văn hồng ngoại trị giá 9 tỷ USD mang tính cách mạng này, được NASA ca ngợi là đài quan sát khoa học không gian hàng đầu của thập kỷ tới. Dự kiến James Webb sẽ được phóng lúc 12:20 ngày 25/12 (giờ GMT) từ tại bãi phóng ở Guiana, Pháp.
Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, thiết bị (nặng 14.000 pound) có kích thước gần bằng sân quần vợt này sẽ tách khỏi tên lửa đẩy do Pháp chế tạo sau 26 phút bay vào vũ trụ. Trong tháng tới, kính viễn vọng James Webb sẽ di chuyển đến đích của nó trong quỹ đạo mặt trời cách Trái đất khoảng 1 triệu dặm xa hơn khoảng cách tới mặt trăng khoảng 4 lần. Các nhà khoa học kỳ vọng, James Webb sẽ tạo ra bước tiến trong việc khám phá thiên hà xa nhất từ Trái đất..
Vợ chồng Tổng thống Biden thăm Bệnh viện Nhi đồng quốc gia dịp Giáng sinh
Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã đến thăm Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia ở thủ đô Washington, D.C., nhằm đem đến niềm vui ngày lễ Giáng Sinh cho các em nhỏ đang phải chiến đấu với bệnh tật..
Thông tin báo chí của Nhà Trắng cho biết, vợ chồng Tổng thống Biden đến bệnh viện ngay sau 11 giờ sáng ngày 24/12 (theo giờ bờ Đông nước Mỹ) và đã thăm những trẻ em đang điều trị tại khoa tâm nhĩ trong bệnh viện. Sau đó, vợ chồng Tổng thống Biden ngồi trước cây thông Noel trong phòng để đọc to cuốn chuyện Đêm trước Giáng sinh của Olaf cho một nhóm trẻ em nghe. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia đã gửi lời cảm ơn vợ chồng Tổng thống Biden đã đến thăm cơ sở, lưu ý tầm quan trọng khi có sự xuất hiện của tổng thống tại cuộc gặp gỡ hàng năm rất ý nghĩa này. Đây là lần đầu tiên tổng thống Mỹ đương nhiệm tham gia cùng với phu nhân vào truyền thống thăm bệnh viện vào kỳ nghỉ lễ quan trọng cuối năm.
Nhật Bản hân hoan đón Giáng sinh khi dịch bệnh được kiểm soát
Khác với không khí ảm đạm vào năm ngoái, năm nay người dân Nhật Bản đã có thể thoải mái tận hưởng bầu không khí của Giáng sinh và Năm mới do tình hình dịch Covid-19 tại nước này cơ bản đã được kiểm soát tốt..
Lễ Giáng Sinh tại Nhật Bản không mang nhiều màu sắc tôn giáo, mà gần hơn với thời điểm người dân Nhật Bản chào đón năm mới do đó từ đầu tháng 12, các đường phố, trung tâm đã được trang trí lộng lẫy. Các địa điểm vui chơi, các đại lộ, danh thắng nổi tiếng đã thu hút được đông đảo người dân đặc biệt là các bạn trẻ tới tham quan và chụp ảnh kỷ niệm.
Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia mà tình trạng dịch bệnh Covid-19 hiện tại đang được kiểm soát tốt, các hoạt động kinh tế, xã hội trong nước về cơ bản đã được khôi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tỏ ra rất lo ngại về nguy cơ bùng phát của biến chủng Omicron vào dịp giáng sinh và năm mới, đặc biệt khi Nhật Bản đã có ca nhiễm biến chủng này trong cộng đồng..
Thủ đô Praha lặng lẽ đón Giáng sinh
Trong khi đó, năm 2021 đánh dấu năm thứ hai liên tiếp lễ Giáng sinh ở Cộng hòa Séc bị hạn chế do tình trạng khẩn cấp và các hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19. Tại nhiều quảng trường trung tâm Praha, số lượng du khách và người dân tới khu vực này vào tối 24/12 cũng giảm đáng kể so với mọi năm.
CH Séc cũng như nhiều quốc gia khác đang phải áp đặt các hạn chế mới trong bối cảnh xuất hiện biến thể Omicron. Nếu như mọi năm, các cửa hàng ghi nhận đông đúc du khách và người dân bản địa thì năm nay tất cả các cửa hàng ở Cộng hòa Séc có diện tích hơn 200m2 đã phải đóng cửa từ trưa ngày 24/12 và chỉ mở cửa trở lại vào thứ 2 (27/12). Năm nay, các quy định hạn chế có phần ít hơn so với năm ngoái, tuy nhiên, số lượng du khách tới thăm Praha cũng không nhiều.
Séc đang ghi nhận trung bình khoảng 8.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, cũng như đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Omicron. Tình trạng khẩn cấp tại Séc sẽ hết hạn vào ngày 25/12, nhưng với bối cảnh hiện tại, nhiều khả năng các biện pháp hạn chế sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện tới 2/1..
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.