(ANTV) - Cơ quan Vũ trụ Mỹ NASA đã chuẩn bị một món quà đặc biệt cho giới khoa học khi chọn đúng dịp Giáng sinh năm nay là thời điểm để phóng lên vũ trụ kính viễn vọng không gian James Webb- kính viễn vọng không gian lớn nhất từ trước đến nay.
Kính thiên văn hồng ngoại trị giá 9 tỷ USD mang tính cách mạng này, được NASA ca ngợi là đài quan sát khoa học không gian hàng đầu của thập kỷ tới. Dự kiến James Webb sẽ được phóng lúc 12:20 ngày 25/12 (giờ GMT) từ tại bãi phóng ở Guiana, Pháp.
Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, thiết bị (nặng 14.000 pound) có kích thước gần bằng sân quần vợt này sẽ tách khỏi tên lửa đẩy do Pháp chế tạo sau 26 phút bay vào vũ trụ. Trong tháng tới, kính viễn vọng James Webb sẽ di chuyển đến đích của nó trong quỹ đạo mặt trời cách Trái đất khoảng 1 triệu dặm xa hơn khoảng cách tới mặt trăng khoảng 4 lần. Các nhà khoa học kỳ vọng, James Webb sẽ tạo ra bước tiến trong việc khám phá thiên hà xa nhất từ Trái đất..
Vợ chồng Tổng thống Biden thăm Bệnh viện Nhi đồng quốc gia dịp Giáng sinh
Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã đến thăm Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia ở thủ đô Washington, D.C., nhằm đem đến niềm vui ngày lễ Giáng Sinh cho các em nhỏ đang phải chiến đấu với bệnh tật..
Thông tin báo chí của Nhà Trắng cho biết, vợ chồng Tổng thống Biden đến bệnh viện ngay sau 11 giờ sáng ngày 24/12 (theo giờ bờ Đông nước Mỹ) và đã thăm những trẻ em đang điều trị tại khoa tâm nhĩ trong bệnh viện. Sau đó, vợ chồng Tổng thống Biden ngồi trước cây thông Noel trong phòng để đọc to cuốn chuyện Đêm trước Giáng sinh của Olaf cho một nhóm trẻ em nghe. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia đã gửi lời cảm ơn vợ chồng Tổng thống Biden đã đến thăm cơ sở, lưu ý tầm quan trọng khi có sự xuất hiện của tổng thống tại cuộc gặp gỡ hàng năm rất ý nghĩa này. Đây là lần đầu tiên tổng thống Mỹ đương nhiệm tham gia cùng với phu nhân vào truyền thống thăm bệnh viện vào kỳ nghỉ lễ quan trọng cuối năm.
Nhật Bản hân hoan đón Giáng sinh khi dịch bệnh được kiểm soát
Khác với không khí ảm đạm vào năm ngoái, năm nay người dân Nhật Bản đã có thể thoải mái tận hưởng bầu không khí của Giáng sinh và Năm mới do tình hình dịch Covid-19 tại nước này cơ bản đã được kiểm soát tốt..
Lễ Giáng Sinh tại Nhật Bản không mang nhiều màu sắc tôn giáo, mà gần hơn với thời điểm người dân Nhật Bản chào đón năm mới do đó từ đầu tháng 12, các đường phố, trung tâm đã được trang trí lộng lẫy. Các địa điểm vui chơi, các đại lộ, danh thắng nổi tiếng đã thu hút được đông đảo người dân đặc biệt là các bạn trẻ tới tham quan và chụp ảnh kỷ niệm.
Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia mà tình trạng dịch bệnh Covid-19 hiện tại đang được kiểm soát tốt, các hoạt động kinh tế, xã hội trong nước về cơ bản đã được khôi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tỏ ra rất lo ngại về nguy cơ bùng phát của biến chủng Omicron vào dịp giáng sinh và năm mới, đặc biệt khi Nhật Bản đã có ca nhiễm biến chủng này trong cộng đồng..
Thủ đô Praha lặng lẽ đón Giáng sinh
Trong khi đó, năm 2021 đánh dấu năm thứ hai liên tiếp lễ Giáng sinh ở Cộng hòa Séc bị hạn chế do tình trạng khẩn cấp và các hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19. Tại nhiều quảng trường trung tâm Praha, số lượng du khách và người dân tới khu vực này vào tối 24/12 cũng giảm đáng kể so với mọi năm.
CH Séc cũng như nhiều quốc gia khác đang phải áp đặt các hạn chế mới trong bối cảnh xuất hiện biến thể Omicron. Nếu như mọi năm, các cửa hàng ghi nhận đông đúc du khách và người dân bản địa thì năm nay tất cả các cửa hàng ở Cộng hòa Séc có diện tích hơn 200m2 đã phải đóng cửa từ trưa ngày 24/12 và chỉ mở cửa trở lại vào thứ 2 (27/12). Năm nay, các quy định hạn chế có phần ít hơn so với năm ngoái, tuy nhiên, số lượng du khách tới thăm Praha cũng không nhiều.
Séc đang ghi nhận trung bình khoảng 8.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, cũng như đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Omicron. Tình trạng khẩn cấp tại Séc sẽ hết hạn vào ngày 25/12, nhưng với bối cảnh hiện tại, nhiều khả năng các biện pháp hạn chế sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện tới 2/1..
(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.
Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Tổng Bí thư.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.
(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.
(ANTV) - Ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi điện mừng Năm mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương đạt những bước tiến mới.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa là thế giới sẽ chính thức tạm biệt năm 2025. Vào thời khắc chuẩn bị đón chào năm mới 2026, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã đưa ra thông điệp kỳ vọng những điều tốt đẹp trong tương lai.
(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 31/12, Văn phòng Bộ Công an đã tổ chức buổi sinh hoạt chính trị phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Tham mưu CAND, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2026).
(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.