(ANTV) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiếp tục ký kết các gói mua sắm vũ khí mới. Liên minh quân sự này thông báo vừa ký thỏa thuận trị giá khoảng 1,1 tỷ euro (tương đương 1,2 tỷ USD) để mua hơn 220.000 quả đạn pháo cỡ 155 mm.
Thỏa thuận mới nhất này được NATO ký với 2 nhà sản xuất Nexter Munitions của Pháp và Junghans Microtec của Đức. Khoảng 220.000 quả đạn pháo 155 mm sẽ được cung cấp cho các thành viên NATO vào cuối năm 2025. Một phần trong số này sẽ được viện trợ cho Ukraine.
Tổng Thư ký NATO Jen Stoltenberg nhấn mạnh điều quan trọng là các thành viên khối này cần bổ sung kho dự trữ của mình và tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine.
Năm ngoái, NATO đã khởi động kế hoạch tăng cường sản xuất quốc phòng và sau đó ký các hợp đồng mua chung đạn dược trị giá khoảng 10 tỷ USD, trong đó có thỏa thuận mua 1.000 tên lửa phòng không Patriot mới được ký vào tháng trước.
Trung Quốc công bố Sách Trắng về chống khủng bố
Văn phòng Thông tin của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm nay đã công bố Sách Trắng với tiêu đề: "Khuôn khổ pháp lý và các biện pháp chống khủng bố của Trung Quốc". Văn kiện này khẳng định các biện pháp chống khủng bố bảo vệ các giá trị chung của nhân loại, tuân thủ các chuẩn mực và nguyên tắc của Liên hợp quốc và phù hợp với các điều kiện, cũng như thể chế pháp lý quốc gia.
Sách Trắng gồm 5 phần: "Khuôn khổ pháp lý cải thiện để chống khủng bố", "Quy định rõ ràng về việc xác định và trừng phạt các hoạt động khủng bố", "Thực thi quyền lực được tiêu chuẩn hóa trong công tác chống khủng bố", "Bảo vệ quyền con người trong các hoạt động chống khủng bố" và "Bảo vệ hiệu quả an toàn của người dân và an ninh quốc gia." Sách Trắng lưu ý rằng chủ nghĩa khủng bố là kẻ thù chung của nhân loại, do đó tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế cần chia sẻ trách nhiệm chống khủng bố.
Theo Sách Trắng, Trung Quốc luôn coi trọng các nỗ lực chống khủng bố dựa trên luật pháp và đã tích lũy kinh nghiệm bằng cách ký hoặc tham gia các công ước và hiệp ước quốc tế, cũng như sửa đổi, hoàn thiện luật hình sự. Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nước khác nhằm thúc đẩy chống khủng bố.
(ANTV) - Chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc họp đặc biệt lần thứ 3 của Ủy ban Biên giới Chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan hôm 27/12, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập hòa bình tại khu vực biên giới giữa hai nước.
(ANTV) - Sau nhiều tháng im lặng, hôm qua, cánh vũ trang chính của Phong trào Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không giải giáp vũ khí, trước khi quân đội Israel chấm dứt sự chiếm đóng và rút hoàn toàn khỏi dải Gaza.
(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, trong năm 2025, hơn 2,5 triệu người nhập cư trái phép đã rời khỏi Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các biện pháp siết chặt kiểm soát nhập cư.”
(ANTV) - Trong thông điệp video chào năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nghiêm túc hành động, tăng cường đầu tư cho xóa đói giảm nghèo thay vì gia tăng chi tiêu quân sự.
(ANTV) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ban hành kế hoạch hành động về quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, với khuôn khổ và cơ chế đo lường kỹ thuật số thế hệ mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.
(ANTV) - Sau 4 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp hiệu quả của mạng lưới trinh sát, ban chuyên án đã thu thập được nhiều thông tin liên quan đến ý đồ phạm tội của các đối tượng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.
(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?