Chủ Nhật, 12/10/2025 13:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NATO họp khẩn sau vụ không phận Estonia bị xâm phạm

BT

(ANTV) - Các nguồn thạo tin ngày 21/9 cho biết, Hội đồng Bắc Đại Tây Dương của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nhóm họp vào ngày 23/9 để thảo luận vụ Nga vi phạm không phận Estonia.

Estonia cho hay 3 máy bay tiêm kích MiG-31 của Nga đã xâm nhập không phận Estonia mà không được phép hôm 19/9 và lưu lại tổng cộng 12 phút trước khi bị buộc phải rời đi. Estonia đã yêu cầu tham vấn theo Điều 4 của Hiệp ước Washington sau sự việc mà nước này mô tả là một vụ “xâm nhập trắng trợn chưa từng có."

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/9 phủ nhận thông tin cho rằng ba tiêm kích MiG-31 của nước này đã xâm phạm không phận Estonia, sau khi NATO cho biết đã điều máy bay chặn và cảnh báo chúng rời đi. Bộ cho biết các tiêm kích đang thực hiện chuyến bay theo kế hoạch, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về không phận quốc tế và không vi phạm biên giới các quốc gia khác.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang do cuộc xung đột ở Ukraine, vụ việc diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi hơn 20 thiết bị bay không người lái của Nga xâm nhập không phận Ba Lan đêm 9-10/9.

Qatar nêu điều kiện duy nhất để tiếp tục tổ chức hòa đàm Israel-Hamas

Qatar mới đây đã nêu điều kiện duy nhất để tiếp tục đóng vai trò trung gian hòa giải cho các thỏa thuận ngừng bắn trao đổi con tin giữa Israel-Hamas là việc Tel Aviv công khai xin lỗi về vụ không kích nhắm vào thủ đô Doha vào ngày 9/9.

Theo nguồn tin, yêu cầu trên do Quốc vương Qatar Tamin bin Hamad Al Thani nêu ra. Phía Mỹ đã tiếp nhận và thảo luận với Israel nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đến Trung Đông hồi tuần trước; và giữa cuộc gặp của Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff với quan chức Israel.

Dù trông đợi Israel đưa ra lời xin lỗi, nhưng Qatar được cho là "sẵn sàng linh hoạt về cách thức diễn đạt lời xin lỗi", do mức độ nhạy cảm chính trị của động thái đó với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ngoài ra, Qatar cũng trông đợi Israel cam kết không xâm phạm lãnh thổ Qatar trong tương lai. Hiện Israel chưa bình luận về thông tin trên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vụ cháy ở phố Kim Hoa: Xác định nguyên nhân sơ bộ ban đầu

Vụ cháy ở phố Kim Hoa: Xác định nguyên nhân sơ bộ ban đầu

Xã hội 12/10/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại ngôi nhà 4 tầng, số 9 hẻm 12, ngách 17, ngõ 180 phố Kim Hoa, phường Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội khiến 5 người trong cùng một gia đình tử vong. Nguyên nhân vụ việc sơ bộ được xác định do cháy xe máy tại tầng 1, khiến khói lan nhanh khi các nạn nhân đang ngủ nên bị ngạt khói, không kịp thoát ra ngoài, dù trong nhà có nhiều lối thoát hiểm.

Người dân xã Trung Giã cần hỗ trợ y tế

Người dân xã Trung Giã cần hỗ trợ y tế

Xã hội 12/10/2025

(ANTV) - Sau nhiều ngày ngập úng nghiêm trọng, đến nay nước ở xã Trung Giã, TP Hà Nội đã bắt đầu rút. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tình trạng ô nhiễm môi trường và nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang hiện hữu tại nhiều khu dân cư. Một số bệnh ngoài da và tiêu hóa đã bắt đầu xuất hiện do tình trạng ô nhiễm kéo dài và thiếu nước sạch.

Bắc Ninh đảm bảo an toàn cho người dân vùng ngập lụt

Bắc Ninh đảm bảo an toàn cho người dân vùng ngập lụt

Xã hội 12/10/2025

(ANTV) - Hơn 153 thôn, tổ dân phố của 20 xã, phường đang ngập sâu trong nước. Điều đáng nói, nước lũ xuống rất chậm. Gần 1 tuần qua là gần một tuần lịch sử của Bắc Ninh bởi chưa bao giờ ngập trên diện rộng như vậy. Có những vùng chưa bao giờ bị ngập thì nay chìm trong biển nước.

Ứng dụng camera AI giám sát giao thông

Ứng dụng camera AI giám sát giao thông

Xã hội 12/10/2025

(ANTV) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo – AI – vào quản lý và điều hành giao thông đang trở thành xu hướng tất yếu của các đô thị thông minh trên thế giới. Tại Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM đang là hai địa phương được lựa chọn thí điểm triển khai hệ thống camera AI trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Việc đưa công nghệ hiện đại này vào thực tiễn không chỉ giúp phát hiện, xử lý vi phạm một cách nhanh chóng, chính xác và minh bạch, mà còn góp phần xây dựng văn hoá giao thông công bằng, văn minh hơn.

 Tình người trong thiên tai

Tình người trong thiên tai

Xã hội 12/10/2025

(ANTV) - Bão chồng bão, lũ chồng lũ, nhiều ngôi làng tại nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đang chìm trong biển nước trong những ngày qua. Rất nhiều sự mệt mỏi, thế nhưng, lũ dữ chẳng nhấn chìm được nghĩa tình đồng bào keo sơn. Người dân khắp mọi miền đang chung tay hỗ trợ với rất nhiều câu chuyện đẹp về tình quân dân bền chặt.

Điểm hẹn kết nối tinh hoa, lan tỏa bản sắc

Điểm hẹn kết nối tinh hoa, lan tỏa bản sắc

Văn hóa 12/10/2025

(ANTV) - Trong khuôn khổ chương trình “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất” diễn ra từ 10 – 12/10/2025 tổ chức tại Trung tâm Di sản Hoàng thành Thăng Long, nhiều hoạt động trải nghiệm, trình diễn nghệ thuật, quảng bá ẩm thực với sự tham gia của gần 50 quốc gia.

Xem thêm