Thứ Sáu, 12/12/2025 23:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NATO kêu gọi đồng minh tiếp tục kiên trì hỗ trợ Ukraine

BT

(ANTV) - Ngày 28/11, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã kêu gọi các thành viên của liên minh quân sự này "tiếp tục kiên trì" hỗ trợ Ukraine, trong bối cảnh cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều đang nỗ lực đạt được đồng thuận về bổ sung viện trợ quân sự.

Phát biểu với báo giới khi đến tham dự cuộc họp ngoại trưởng NATO ở Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg nhấn mạnh: “Nghĩa vụ của NATO là đảm bảo rằng sẽ cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà họ cần trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga. NATO chỉ cần tiếp tục kiên định với điều này bởi nó là vì lợi ích an ninh của NATO”. Lời kêu gọi trên được ông Stoltenberg đưa ra trong bối cảnh số phận của gói viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD do chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất đang trong vấp phải sự phản đối của một số nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

Trong diễn biến liên quan, phản ứng trước đánh giá của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc ngăn chặn leo thang quân sự với Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dimtry Peskov cùng ngày 28/11 tuyên bố, Nga cũng hiểu rõ các kế hoạch của NATO và chính sách của Moskva đang được xây dựng phù hợp với thực tế.

Nga tăng chi tiêu quân sự năm 2024

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê duyệt ngân sách Liên bang, trong đó tăng đáng kể chi tiêu quân sự và sẽ có khoảng 30% chi tiêu ngân sách phân bổ cho các lực lượng vũ trang vào năm 2024.

Chi tiêu cho quốc phòng và an ninh cộng lại dự kiến sẽ chiếm khoảng 40% tổng chi ngân sách trong năm tới. Chi tiêu cho quốc phòng vào năm 2024 dự kiến sẽ tăng gần 70% so với năm 2023.

Các kế hoạch chi tiêu và thu ngân sách đã được các nhà lập pháp ở cả Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga thông qua.

Theo ước tính của Bộ Tài chính Nga, chi tiêu quân sự sẽ lên đến gần 11 nghìn tỷ Ruble (rúp), tương đương 118 tỷ USD. Mức chi này cũng tương đương 6% GDP, đạt tỷ trọng cao nhất trong nền kinh tế kể từ khi Liên Xô tan rã.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Kinh tế 12/12/2025

(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.

Xem thêm