(ANTV) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không mong muốn một cuộc chiến tranh lạnh và chạy đua vũ trang mới và việc Nga rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), là một trong những thách thức an ninh với liên minh này. Đây là nhận định được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra ngày 01/3.
Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Bulgaria, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh NATO không mong muốn một cuộc Chiến tranh lạnh và chạy đua vũ trang mới. Do đó, ông kêu gọi Nga quay trở lại tuân thủ với INF, vốn là nền tảng cho việc kiểm soát vũ trang trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, theo quan chức NATO, khối quân sự này cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho một thế giới không còn INF và Nga chế tạo thêm tên lửa.
Những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu đang gia tăng sau khi Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận khi phát triển một hệ thống tên lửa mới. Căng thẳng về INF khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại.
Hội đồng bảo an LHQ bác 2 dự thảo nghị quyết về Venezuela
Trong cuộc họp mới nhất nhằm tháo gỡ tình trạng bế tắc tại Venezuela, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã không thông qua 2 dự thảo nghị quyết do Nga và Mỹ bảo trợ liên quan đến Venezuela.
Cụ thể, dự thảo nghị quyết do Mỹ bảo trợ nhận được 9 phiếu ủng hộ, 3 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Nga và Trung Quốc, 2 nước ủy viên thường trực, đã phủ quyết dự thảo này. Ít phút sau đó, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cũng bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết do Nga bảo trợ. Kết quả là dự thảo nghị quyết này cũng chỉ nhận được 4 phiếu ủng hộ, 7 phiếu chống và 4 phiếu trắng.
Trong khi đó, ngày hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết của nước này với Venezuela, khẳng định Venezuela là đối tác chiến lược của Nga. Tại cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Tổng thống Vladimir Putin ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Bên cạnh đó, Moskva mong muốn hợp tác chặt chẽ và phối hợp hành động với Venezuela trên trường quốc tế.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 6 quan chức an ninh của Venezuela bị Washington cáo buộc cản trở hàng viện trợ vào quốc gia Nam Mỹ này. Đây là lần thứ hai trong tuần này, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt quan chức Venezuela.
(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres hôm qua đã có cuộc hội đàm với Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa tại thủ đô Damascus, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên của một người đứng đầu LHQ tới Syria kể từ năm 2009.
(ANTV) - Chính phủ Brazil đã từ chối cấp thị thực cho hai quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến tới nước này vào tuần tới, động thái mới nhất cho thấy quan hệ giữa Brasilia và Washington tiếp tục căng thẳng trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Brazil.
(ANTV) - Theo thông tin từ chính quyền tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, vào khoảng 3h50 sáng 26/7, tâm bão Noul đã đổ bộ vào khu vực ven biển thị trấn Bình Hải, huyện Huệ Đông, thành phố Huệ Châu, với sức gió mạnh nhất đạt cấp 14.
(ANTV) - Ít nhất một người đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương sau khi một xe tải nhỏ đâm vào đám đông tại khu vực công viên Tiergarten, trung tâm thủ đô Berlin vào tối ngày 25/7. Vụ việc xảy ra bên lề Lễ hội Tự hào của cộng đồng LGBT, buộc ban tổ chức phải chấm dứt sự kiện trước thời hạn và sơ tán hàng trăm nghìn người tham dự.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 25/7 xác nhận lực lượng phòng vệ nước này đã tiến hành một loạt cuộc tập kích đường không quy mô lớn bằng thiết bị bay không người lái (UAV), nhằm vào hàng loạt cơ sở hạ tầng quân sự và hậu cần nằm sâu trong lãnh thổ Nga.
(ANTV) - Cục diện chiến sự giữa Iran và Mỹ tại Trung Đông vừa xuất hiện những tín hiệu hạ nhiệt hiếm hoi sau hơn 2 tuần giao tranh căng thẳng, mặc dù các hoạt động kiểm soát tuyến hàng hải tại eo biển Hormuz vẫn tiếp tục diễn ra gắt gao.
(ANTV) - Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ Dharmendra Pradhan hôm qua đã gửi đơn từ chức lên Thủ tướng nước này, sau nhiều tuần hứng chịu sức ép từ dư luận và làn sóng biểu tình của sinh viên và thanh niên trên cả nước, liên quan đến vụ bê bối rò rỉ đề thi tuyển sinh y khoa quốc gia (NEET).
(ANTV) - Cháy rừng tại Tây Nam châu Âu đã vượt tầm kiểm soát trong ngày 25/7, buộc số người phải sơ tán khẩn cấp tại Pháp và Tây Ban Nha tăng vọt lên hơn 267.000 người. Tây Ban Nha đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, trong khi Pháp phải điều động cả máy bay vận tải quân sự hạng nặng tham gia chữa cháy.
(ANTV) - Hai quốc gia Nam Mỹ là Chile và Brazil đang triển khai nhiều biện pháp linh hoạt nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực từ chính sách thuế mới vừa được chính quyền Mỹ áp dụng.
(ANTV) - Chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ đang buộc nhiều gia đình Mỹ phải thay đổi thói quen mua sắm và ăn uống. Sau đợt tăng giá thực phẩm lớn nhất trong vòng nửa thế kỷ, việc lấp đầy tủ lạnh giờ đây đã trở thành bài toán khó đối với không ít người dân.