(ANTV) - Thủ tướng Hà Lan sắp mãn nhiệm Mark Rutte đã được xác nhận là Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi nhận được đề cử của toàn bộ 32 quốc gia thành viên. Nhiệm kỳ Tổng thư ký NATO của ông Rutte sẽ chính thức bắt đầu từ đầu tháng 10 tới và diễn ra vào thời điểm khó khăn đối với các đồng minh phương Tây.
Chiến dịch tranh cử chức Tổng thư ký NATO của ông Mark Rutte đã chính thức khép lại vào tuần này sau khi Rumania, quốc gia cuối cùng trong tổng số 32 thành viên của liên minh quân sự xác nhận sự ủng hộ đối với Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Hà Lan. Ông sẽ trở thành lãnh đạo mới của NATO thay thế Tổng thư ký đương nhiệm Jens Stoltenberg vào tháng 10 tới.
Ông Mark Rutte, lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 5 của Liên minh châu Âu (EU) trong 14 năm, được ca ngợi là người giỏi tìm kiếm sự đồng thuận và là người ủng hộ vững chắc đối với Ukraine. Nhưng ngay cả khi là một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm, nhiệm vụ sắp tới của ông Mark Rutte cũng được cho là không hề dễ dàng.Theo đó, những trọng trách của ông Mark Rutte trên cương vị mới sẽ là làm thế nào để thống nhất được lập trường liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, đặc biệt là các quốc gia Trung và Đông Âu, cũng như làm thế nào để các quốc gia đồng minh chi tiêu đủ cho quốc phòng, bao gồm cả Hà Lan.
Ngoài ra, ông Rutte cũng có thể phải đối mặt vấn đề các nước gần biên giới Nga không thực sự ủng hộ ông. Họ bất bình về mức chi tiêu quốc phòng thấp của Hà Lan và đặc biệt khó chịu khi vai trò lãnh đạo NATO luôn thuộc về các nước Tây hoặc Bắc Âu, dù các thành viên sườn đông đã gia nhập liên minh hơn 1/4 thế kỷ. Ông cũng phải thuyết phục nhiều thành viên khác duy trì liên minh NATO, trong bối cảnh trên khắp châu Âu, các đảng cực hữu hoài nghi vai trò của NATO đang gia tăng mạnh mẽ, trong đó có Pháp. NATO dự kiến công bố quyết định bổ nhiệm ông Mark Rutte làm Tổng thư ký mới trước tháng 7 tới khi các nhà lãnh đạo NATO tới Washington để kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh quân sự.
Hy Lạp nỗ lực đối phó cháy rừng
Giới chức Hy Lạp ngày 22/6 đã bắt giữ 13 người được xác định là những đối tượng đã phóng pháo hoa từ một du thuyền vào đêm 21/6, gây ra đám cháy rừng trên đảo Hydra gần thủ đô Athens. Theo thông tin cập nhật, vụ cháy đã thiêu rụi rừng thông duy nhất trên đảo và việc tiếp cận đám cháy rất khó khăn do không có đường vào. Ngoài ra, cháy rừng cũng đang xảy ra tại nhiều địa điểm khác.
Khoảng 120 lính cứu hỏa cùng hàng chục thiết bị hỗ trợ đã được triển khai tới khu vực xảy ra cháy rừng để khống chế ngọn lửa…tuy nhiên gió mạnh và điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn. Ngọn lủa đang lan dần sang quận Idea và có xu hướng vượt khỏi tầm kiểm soát.
Do cháy rừng lan rộng và ngày càng nguy hiểm, cư dân của một số làng đã được yêu cầu sơ tán đến nơi an toàn. Cháy rừng thường xuyên xảy ra tại Hy Lạp, tuy nhiên điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi quốc gia Địa Trung hải chuẩn bị bước vào một mùa hè khắc nghiệt với gió mạnh và nhiệt độ cao trên 40 độ C có khả năng làm tăng nguy cơ cháy rừng./.
(ANTV) - Các đường dây cờ bạc trực tuyến đang biến tướng ngày càng tinh vi, lôi kéo nạn nhân vào những sòng bạc ảo quy mô lớn. Đáng lo ngại, tội phạm cờ bạc trực tuyến hiện nay còn gắn với hàng loạt hành vi nguy hiểm như tín dụng đen, rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc xuyên biên giới… gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho cả người chơi và cộng đồng.
(ANTV) - Chiều 12/12, số tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 71 ngày 3/9/2015 của Chính phủ về việc quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài Chính, Thành ủy, UBND TP. HCM, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức trao khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia, với số lượng đặc biệt lớn. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Lật tẩy luận điệu sai trái về chính sách kiều bào; Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội; Chính sách visa thông thoáng: Đòn bẩy giúp du lịch Việt Nam tăng tốc; Bỏ quy định chọn sách giáo khoa, giảm thủ tục chuyển trường - là những thông tin được quan tâm trên các báo ra ngày hôm nay
(ANTV) - Tại TP.HCM, chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị Công tác phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND trên địa bàn. Đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hoàng Nguyên Dinh, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an; đại diện các sở, ngành, phường, xã của TP. HCM.
(ANTV) - Chiều 12/12, tại Hà Nội, Cụm Thi đua số 5, ngành tổ chức xây dựng Đảng gồm Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an; Ban Tổ chức Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương; Ban Tổ chức Đảng ủy Chính phủ; Ban Tổ chức Đảng ủy Quốc hội; Ban Tổ chức Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể Trung ương; Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Sáng 12/12, công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ Ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đợt cao điểm trấn áp tội phạm sẽ được duy trì xuyên suốt trước, trong và sau thời gian diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và dịp Tết Nguyên đán.
(ANTV) - Lãnh đạo chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Siêu vào ngày hôm 12/12 cam kết sẽ hoàn tất cuộc điều tra độc lập về vụ hỏa hoạn tại quận Tai Po mới đây, khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, trong vòng 9 tháng.
(ANTV) - Ngân hàng Trung ương Nga hôm 12/12 đã ra tuyên bố khẳng định kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) sử dụng tài sản của ngân hàng này bị đóng băng tại châu Âu để hỗ trợ tài chính cho Ukraine là bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.