Chủ Nhật, 12/04/2026 03:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NATO tăng quân cho lực lượng phản ứng nhanh

(ANTV) - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO Jens Stoltenberg thông báo, các nước thành viên liên minh sẽ mở rộng một số đội hình chiến đấu dọc sườn Đông của khối từ cấp tiểu đoàn hoặc trung đoàn lên cấp lữ đoàn với 3.000-5.000 quân, đồng thời NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh, các đơn vị luôn được đặt trong trạng thái trực chiến của khối, lên hơn 300.000 người.

Phát biểu được người đứng đầu NATO đưa ra trước thêm Hội nghị thượng đỉnh của khối khai mạc vào ngày hôm nay. Bên cạnh việc tăng quân, nhiều vũ khí hạng nặng, trong đó có các tổ hợp phòng không, sẽ được triển khai để bảo vệ một số nước thành viên ở rìa phía đông NATO.

NATO đang triển khai 8 nhóm tác chiến ở các quốc gia thành viên rìa phía đông liên minh. Ông Stoltenberg cho biết vài nhóm trong số này, có thể ở các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan, sẽ được nâng lên cấp lữ đoàn.

Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha từ ngày 28-30/6. Tại đây, dự kiến, NATO sẽ thay đổi khái niệm về quan hệ với Nga, trong đó xem xét điều chỉnh việc coi Nga là "đối tác chiến lược", vốn được duy trì từ năm 2010.

G7 và 5 nước đối tác phản đối hành động không phù hợp với luật pháp

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra tại Berlin, Đức, các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí với 5 nước đối tác gồm Argentina, Ấn Độ, Indonesia, Senegal và Nam Phi về các nguyên tắc chung nhằm tăng cường trật tự quốc tế.

Một tuyên bố của G7 nêu rõ các nước G7 cùng 5 nước đối tác quyết tâm "xây dựng khả năng phục hồi" và hướng tới các giải pháp công bằng, bao trùm và bền vững cho các thách thức toàn cầu. G7 cam kết hợp tác với các đối tác ở cấp độ quốc tế để hướng tới hòa bình và thịnh vượng và sẽ nỗ lực để đạt được tiến bộ, hướng tới một thế giới công bằng. Hai bên cũng cam kết giải quyết hòa bình các cuộc xung đột và phản đối việc "đe dọa hoặc sử dụng vũ lực" dưới bất kỳ hình thức nào không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi giữa các nước G7 và 5 nước đối tác, cho biết hai bên đã trao đổi rất tốt đẹp, cởi mở và mang tính xây dựng về các vấn đề, trong đó có bảo vệ khí hậu, nguồn cung năng lượng và chống nạn đói trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc đối thoại này rất quan trọng và sẽ được tiếp tục.

Các nhà lãnh đạo G7 thảo luận mở rộng trừng phạt Nga 

Tại ngày họp thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh G7, lãnh đạo các nước thành viên đã ra tuyên bố chung về căng thẳng Nga-Ukraine, đồng thời xem xét một gói hành động mới nhằm gia tăng sức ép đối với Moskva liên quan đến vấn đề Ukraine. Khả năng, các nước Mỹ, Anh, Canada và Nhật Bản sẽ đưa ra lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga - mặt hàng xuất khẩu quan trọng thứ hai của nước này chỉ sau năng lượng. Lệnh cấm dự kiến sẽ tước đi khoảng 19 tỷ USD doanh thu hàng năm của Moskva.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thông tin vụ 4 người tử vong trong vụ cháy nhà ở xã Cát Tiến

Thông tin vụ 4 người tử vong trong vụ cháy nhà ở xã Cát Tiến

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà ở thôn Chánh Hóa, xã Cát Tiến, tỉnh Gia Lai, sáng nay, lãnh đạo công an tỉnh Gia Lai cho biết: bước đầu xác định được 4 người tử vong trong vụ cháy, cơ quan chức năng đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiếp tục điều tra vụ việc.

Công an tỉnh Sơn La tổng rà soát phương tiện trên 15 tấn

Công an tỉnh Sơn La tổng rà soát phương tiện trên 15 tấn

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải, phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện tải trọng lớn, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Sơn La đang triển khai đợt tổng rà soát các phương tiện có tải trọng từ 15 tấn trở lên trên toàn địa bàn.

Gần 150.000 học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10

Gần 150.000 học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Từ 10/4, học sinh lớp 9 trên địa bàn Hà Nội bắt đầu thực hiện đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên theo hình thức trực tuyến. Thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng kéo dài đến hết ngày 17/4. Năm nay, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên.

Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm dưới góc nhìn an ninh phi truyền thống

Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm dưới góc nhìn an ninh phi truyền thống

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Sửa đổi Luật Thủ đô cùng với quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang mở ra một giai đoạn phát triển mới. Không chỉ là mở rộng không gian đô thị, bài toán đặt ra là quản trị một siêu đô thị gần 10 triệu dân theo hướng bền vững, an toàn trước những rủi ro ngày càng phức tạp. Từ góc nhìn an ninh phi truyền thống, nhiều chuyên gia cho rằng, quy hoạch lần này cần đi xa hơn các tiêu chí kỹ thuật thông thường.

Đoàn đại biểu lực lượng Tham mưu Công an nhân dân vào Lăng viếng Bác

Đoàn đại biểu lực lượng Tham mưu Công an nhân dân vào Lăng viếng Bác

Chính trị 11/04/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân, sáng 11/4, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu lực lượng Tham mưu Công an nhân dân do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Dấu ấn cá nhân - Uy tín quốc gia

Dấu ấn cá nhân - Uy tín quốc gia

Thế giới 11/04/2026

(ANTV) - Tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan, nơi quy tụ những sĩ quan cảnh sát ưu tú từ nhiều quốc gia, việc được Tư lệnh Cảnh sát Phái bộ trao tặng Bằng khen đã là một vinh dự lớn. Với Thượng tá Phạm Văn Đoàn– sĩ quan Công an thuộc Tổ công tác số 5 tại Phái bộ UNMISS, Nam Sudan - sự ghi nhận ấy còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn thế.

Xem thêm