Chủ Nhật, 03/03/2024 05:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nepal trước lệnh cấm Tiktok

BT

(ANTV) - Nepal là quốc gia mới nhất ban hành lệnh cấm vĩnh viễn ứng dụng TikTok với lo ngại ứng dụng này có thể gây nên sự mất cân bằng xã hội. TikTok có hơn 1 tỉ người dùng trên toàn cầu, do đó, lệnh cấm ở một quốc gia chỉ có 2,2 triệu người sử dụng khó có thể ảnh hưởng đáng kể đến ứng dụng này. Tuy nhiên, quyết định trên đã vấp phải sự phản đối của những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng này khi TikTok là phương tiện kinh doanh chính của họ.

Chị Manjita Manandhar là một nhà sáng tạo nội dung ẩm thực trên Tiktok tại Nepal. Trong 4 năm sử dụng này, cô gái 26 tuổi đã sở hữu một tài khoản có rất nhiều lượt theo dõi.

Ngày hôm nay, chị đang ghi hình video tiếp theo cho khách hàng của mình theo kế hoạch từ trước. Thế nhưng, chị không rõ video này có thể đăng tải hay không, sau khi Nepal đã cấm ứng dụng Tiktok trên toàn lãnh thổ nước này.

Cũng giống như nước láng giềng Ấn Độ, Nepal đưa ra quyết định trên vì cho rằng, các ứng dụng này có thể gây tổn hại đến an ninh và tính toàn vẹn của quốc gia. Tuy nhiên, với những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng này như chị Manandhar, lệnh cấm của chính phủ Nepal đã ảnh hưởng rất nhiều đến công việc kinh doanh hàng ngày của họ.

Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ Internet của Nepal cho biết, có khoảng 2,2 triệu người dùng TikTok ở quốc gia này, tuy nhiên số người bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nền tảng mạng xã hội này có thể nhiều hơn thế. Để phản đối quyết định cấm trên, hàng chục người dùng TikTok, đa phần là người trẻ tuổi đã tổ chức biểu tình ở thủ đô Kathmandu với hy vọng chính phủ có thể thu hồi lệnh cấm TikTok, phục hồi lại sinh kế qua nền tảng này cho nhiều người dân Nepal.

Cục phòng chống tội phạm mạng của Cảnh sát Nepal cho biết, hơn 1.600 trường hợp phạm tội trực tuyến liên quan đến TikTok đã được ghi nhận trong 4 năm qua ở Nepal. TikTok cũng là nơi xảy ra nhiều cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người theo đạo Hindu, Hồi giáo và một số cộng đồng bản địa về các vấn đề nhạy cảm.

Theo công ty truyền thông xã hội We Are Social, TikTok - thuộc sở hữu của công ty ByteDance - là nền tảng xã hội được sử dụng nhiều thứ 6 thế giới và thu hút khoảng 1 tỷ người dùng mỗi tháng.

Tuy nhiên, TikTok cũng đang gặp phải làn sóng phản đối dữ dội trên toàn thế giới bởi các tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của người dùng, thiếu các biện pháp kiểm soát nội dung và sự tràn lan của tin giả trên nền tảng này...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan vụ chung cư mini nứt cột bê tông

Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan vụ chung cư mini nứt cột bê tông

Xã hội 02/03/2024

(ANTV) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có Công văn về công trình nhà ở tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân có dấu hiệu không đảm bảo an toàn.Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Thanh Xuân xác định rõ nguyên nhân sự cố, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Xảy ra cháy 2 ngôi nhà ở Hà Đông

Xảy ra cháy 2 ngôi nhà ở Hà Đông

Xã hội 02/03/2024

(ANTV) - Chiều 2/3, một vụ cháy đã xảy ra tại khu vực Tổ dân phố 18, Cụm dân cư Bắc Lãm, phường Phú Lương quận Hà Đông. Thông tin ban đầu không có người mắc kẹt trong đám cháy.

Đối tượng hoạt động tín dụng đen tấn công Công an

Đối tượng hoạt động tín dụng đen tấn công Công an

Pháp luật 02/03/2024

(ANTV) - Tổ chức cho nhiều người vay lãi cao, Võ Tấn Tùng (48 tuổi), trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk còn tấn công lực lượng Công an khi bị khám nhà. Công an huyện Krông Pắk đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng về 2 hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và Cố ý gây thương tích.

Ukraine ký chương trình hợp tác với NATO, Hà Lan

Ukraine ký chương trình hợp tác với NATO, Hà Lan

Thế giới 02/03/2024

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 1/3 đã ký chương trình hợp tác giữa Ukraine và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2024, trong đó bao gồm việc tiếp tục tái cơ cấu các lực lượng vũ trang Ukraine theo tiêu chuẩn của NATO, cũng như tăng cường hợp tác của Kiev với liên minh này.

Xem thêm