Thứ Tư, 07/01/2026 21:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nepal trước lệnh cấm Tiktok

BT

(ANTV) - Nepal là quốc gia mới nhất ban hành lệnh cấm vĩnh viễn ứng dụng TikTok với lo ngại ứng dụng này có thể gây nên sự mất cân bằng xã hội. TikTok có hơn 1 tỉ người dùng trên toàn cầu, do đó, lệnh cấm ở một quốc gia chỉ có 2,2 triệu người sử dụng khó có thể ảnh hưởng đáng kể đến ứng dụng này. Tuy nhiên, quyết định trên đã vấp phải sự phản đối của những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng này khi TikTok là phương tiện kinh doanh chính của họ.

Chị Manjita Manandhar là một nhà sáng tạo nội dung ẩm thực trên Tiktok tại Nepal. Trong 4 năm sử dụng này, cô gái 26 tuổi đã sở hữu một tài khoản có rất nhiều lượt theo dõi.

Ngày hôm nay, chị đang ghi hình video tiếp theo cho khách hàng của mình theo kế hoạch từ trước. Thế nhưng, chị không rõ video này có thể đăng tải hay không, sau khi Nepal đã cấm ứng dụng Tiktok trên toàn lãnh thổ nước này.

Cũng giống như nước láng giềng Ấn Độ, Nepal đưa ra quyết định trên vì cho rằng, các ứng dụng này có thể gây tổn hại đến an ninh và tính toàn vẹn của quốc gia. Tuy nhiên, với những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng này như chị Manandhar, lệnh cấm của chính phủ Nepal đã ảnh hưởng rất nhiều đến công việc kinh doanh hàng ngày của họ.

Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ Internet của Nepal cho biết, có khoảng 2,2 triệu người dùng TikTok ở quốc gia này, tuy nhiên số người bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nền tảng mạng xã hội này có thể nhiều hơn thế. Để phản đối quyết định cấm trên, hàng chục người dùng TikTok, đa phần là người trẻ tuổi đã tổ chức biểu tình ở thủ đô Kathmandu với hy vọng chính phủ có thể thu hồi lệnh cấm TikTok, phục hồi lại sinh kế qua nền tảng này cho nhiều người dân Nepal.

Cục phòng chống tội phạm mạng của Cảnh sát Nepal cho biết, hơn 1.600 trường hợp phạm tội trực tuyến liên quan đến TikTok đã được ghi nhận trong 4 năm qua ở Nepal. TikTok cũng là nơi xảy ra nhiều cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người theo đạo Hindu, Hồi giáo và một số cộng đồng bản địa về các vấn đề nhạy cảm.

Theo công ty truyền thông xã hội We Are Social, TikTok - thuộc sở hữu của công ty ByteDance - là nền tảng xã hội được sử dụng nhiều thứ 6 thế giới và thu hút khoảng 1 tỷ người dùng mỗi tháng.

Tuy nhiên, TikTok cũng đang gặp phải làn sóng phản đối dữ dội trên toàn thế giới bởi các tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của người dùng, thiếu các biện pháp kiểm soát nội dung và sự tràn lan của tin giả trên nền tảng này...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm