(ANTV) - Đến hẹn lại lên, vào trung tuần tháng 4 hàng năm là thời điểm đón năm mới theo Phật lịch ở một số nước Đông Nam Á và cũng là tháng của lễ hội té nước. Dù đều gọi là lễ hội té nước nhưng ở mỗi quốc gia sẽ có đôi nét khác biệt. Điều đặc biệt này đến ngay từ tên gọi.
Nếu như ở Lào gọi là Tết té nước Bunpimay, ở Campuchia gọi là Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam, thì ở Thái Lan gọi là Songkran. Nhắc đến Songkran, nhiều người biết đây là ngày tết cổ truyền mừng năm mới có nguồn gốc từ đạo Phật, thế nhưng có lẽ còn vô vàn điều hay ho khác mà chắc hẳn nhiều người còn chưa rõ về lễ hội tuyệt vời này.
Cũng như Tết Nguyên đán của người Việt, Tết Songkran là khoảng thời gian để người Thái quây quần bên gia đình, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon và thực hiện các nghi lễ Phật giáo để kính nhớ ông bà, tổ tiên, cùng nhau đi chùa để cầu bình an cho gia đình.
Bà Thapornpat, người dân Thái Lan: “Songkran được xem là lễ hội của gia đình, là thời điểm những người con đi làm ăn xa về đoàn tụ với gia đình. Giống như con gái của tôi vậy, tôi rất vui khi con về thăm nhà thời dịp lễ này. Cũng đã 10 năm rồi, cả nhà chúng tôi mới được đón lễ songkran cùng nhau.”
Vào dịp lễ này, Con cháu làm lễ rửa tay cho người lớn tuổi hơn để tỏ lòng biết ơn. Họ rưới nước thơm làm từ hoa hồng và hoa nhài lên tay, chân của những người có vai vế cao hơn trong gia đình.
Bà Thapornpat cho biết: “Nghi lễ này cũng được thực hiện như một cách đề cầu phúc, sự tha thứ cho những điều không vui xảy đến với nhau trong suốt năm qua.”
Có thể nói, Chiang Mai là cái nôi khởi phát lễ hội té nước Thái Lan. Lễ hội tại đây được chuẩn bị từ rất sớm và cũng rất hoành tráng.
Nhà sư Paiboonjetiyanurak, Thái Lan cho biết: “Truyền thống đón tết Songkran bắt đầu ít nhất từ 1380 năm về trước. Nó đánh dấu sự khởi đầu mới của cỏ cây hoa lá, đây là lý do mà người Lanna cổ xưa coi đây là năm mới. Đây là thời điểm bắt đầu lại mọi thứ.”
Lễ hội nước Songkran Thái Lan mang ý nghĩa gột rửa, thanh tẩy đi những nguồn năng lượng xấu, những tội lỗi của năm cũ đã qua, để chào đón một năm mới may mắn sắp sang. Đặc biệt, người Thái quan niệm rằng ai càng ướt thì người đó càng may mắn.
Bên cạnh đó, đây cũng một hoạt động văn hóa liên quan đến chu kỳ phát triển nông nghiệp ở Đông Nam Á, bởi trong tâm linh, nước đem lại mùa màng tốt tươi. Cũng bởi vậy mà nước là biểu tượng của Lễ hội Songkran
Cựu tỉnh trưởng của Chiang Mai cho biết:“Lễ hội té nước là cách chúng tôi bảo tồn nét đẹp văn hóa có từ bao đời nay của mình.”
Sau ba năm hạn chế vì đại dịch COVID-19, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự kiến lễ hội Songkran năm nay sẽ quay trở lại với quy mô hoành tráng hơn và sẽ kéo dài một tuần như để "bù" cho nhiều năm không được tổ chức.
(ANTV) - Sáng nay, Hội chợ Xuất khẩu Đồ gỗ & Nội thất HAWAEXPO 2026 đã khai mạc, đánh dấu sự trở lại với quy mô tăng gấp 3 lần và mô hình tổ chức “4 ngày – 4 concept” khác biệt. Đón chào hơn 3.000 lượt khách vào buổi sáng đầu tiên, hội chợ tiếp tục khẳng định vị thế là điểm hẹn chiến lược được giới mua hàng toàn cầu chờ đợi trong chuỗi hội chợ nội thất tháng 3 tại châu Á.
(ANTV) - Lễ giao nhận quân năm 2026 được tổ chức trang trọng trên cả nước. Không chỉ là một ngày hội, Lễ giao nhận quân còn là lời cam kết hành động vì Tổ quốc của những công dân ưu tú, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
(ANTV) - Lực lượng Israel đã tấn công vào một tòa chung cư 4 tầng ở thành phố Baalbek, miền Đông Liban, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 6 người bị thương.
(ANTV) - Trong một động thái pháp lý đáng chú ý, Ngân hàng Trung ương Nga đã đệ đơn kiện Liên minh châu Âu lên Tòa án Công lý Liên minh châu Âu tại Luxembourg, yêu cầu hủy bỏ các biện pháp phong tỏa tài sản và xem xét lại tính hợp pháp của loạt trừng phạt kinh tế do EU ban hành.
(ANTV) - Sáng nay (4/3) hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự, lực lượng dân quân cùng đoàn viên, thanh niên địa phương tỉnh Quảng Ngãi đã được huy động đến các khu dân cư ở xã Ba Vì hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà bị tốc, thu dọn cây xanh gãy đổ, gia cố các hạng mục hư hỏng, bảo đảm an toàn cho người dân.
(ANTV) - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu, TP.HCM. Trong những ngày qua đã có 54 người nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn ói sau khi ăn bánh mì tại một tiệm trên đường Đồ Chiểu, phường Vũng Tàu. Cơ sở đã bị tạm ngừng hoạt động.
(ANTV) - Bắt đầu từ sáng nay đến ngày 6/3, hàng vạn thanh niên trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia CAND. Và ngay trong sáng nay, Công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Nhật Lệ, tỉnh Quảng Trị thông tin, vào khoảng 7h sáng nay, một tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển Nhật Lệ, 7 ngư dân đã tự bơi vào bờ. Tuy nhiên 1 ngư dân không qua khỏi.
(ANTV) - Công an xã Ninh Hải, tỉnh Khánh Hoà vừa phát hiện, bắt giữ 12 đối tượng đang có hành vi đánh bạc trái phép dưới hình thức xóc đĩa ăn thua bằng tiền.
(ANTV) - Hòa cùng khí thế sôi nổi của ngày hội tòng quân năm 2026 trên cả nước, sáng nay, 747 thanh niên tỉnh Gia Lai đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Đây không chỉ là trách nhiệm công dân mà còn là niềm tự hào của thế hệ trẻ khi được đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.