(ANTV) - Đến hẹn lại lên, vào trung tuần tháng 4 hàng năm là thời điểm đón năm mới theo Phật lịch ở một số nước Đông Nam Á và cũng là tháng của lễ hội té nước. Dù đều gọi là lễ hội té nước nhưng ở mỗi quốc gia sẽ có đôi nét khác biệt. Điều đặc biệt này đến ngay từ tên gọi.
Nếu như ở Lào gọi là Tết té nước Bunpimay, ở Campuchia gọi là Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam, thì ở Thái Lan gọi là Songkran. Nhắc đến Songkran, nhiều người biết đây là ngày tết cổ truyền mừng năm mới có nguồn gốc từ đạo Phật, thế nhưng có lẽ còn vô vàn điều hay ho khác mà chắc hẳn nhiều người còn chưa rõ về lễ hội tuyệt vời này.
Cũng như Tết Nguyên đán của người Việt, Tết Songkran là khoảng thời gian để người Thái quây quần bên gia đình, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon và thực hiện các nghi lễ Phật giáo để kính nhớ ông bà, tổ tiên, cùng nhau đi chùa để cầu bình an cho gia đình.
Bà Thapornpat, người dân Thái Lan: “Songkran được xem là lễ hội của gia đình, là thời điểm những người con đi làm ăn xa về đoàn tụ với gia đình. Giống như con gái của tôi vậy, tôi rất vui khi con về thăm nhà thời dịp lễ này. Cũng đã 10 năm rồi, cả nhà chúng tôi mới được đón lễ songkran cùng nhau.”
Vào dịp lễ này, Con cháu làm lễ rửa tay cho người lớn tuổi hơn để tỏ lòng biết ơn. Họ rưới nước thơm làm từ hoa hồng và hoa nhài lên tay, chân của những người có vai vế cao hơn trong gia đình.
Bà Thapornpat cho biết: “Nghi lễ này cũng được thực hiện như một cách đề cầu phúc, sự tha thứ cho những điều không vui xảy đến với nhau trong suốt năm qua.”
Có thể nói, Chiang Mai là cái nôi khởi phát lễ hội té nước Thái Lan. Lễ hội tại đây được chuẩn bị từ rất sớm và cũng rất hoành tráng.
Nhà sư Paiboonjetiyanurak, Thái Lan cho biết: “Truyền thống đón tết Songkran bắt đầu ít nhất từ 1380 năm về trước. Nó đánh dấu sự khởi đầu mới của cỏ cây hoa lá, đây là lý do mà người Lanna cổ xưa coi đây là năm mới. Đây là thời điểm bắt đầu lại mọi thứ.”
Lễ hội nước Songkran Thái Lan mang ý nghĩa gột rửa, thanh tẩy đi những nguồn năng lượng xấu, những tội lỗi của năm cũ đã qua, để chào đón một năm mới may mắn sắp sang. Đặc biệt, người Thái quan niệm rằng ai càng ướt thì người đó càng may mắn.
Bên cạnh đó, đây cũng một hoạt động văn hóa liên quan đến chu kỳ phát triển nông nghiệp ở Đông Nam Á, bởi trong tâm linh, nước đem lại mùa màng tốt tươi. Cũng bởi vậy mà nước là biểu tượng của Lễ hội Songkran
Cựu tỉnh trưởng của Chiang Mai cho biết:“Lễ hội té nước là cách chúng tôi bảo tồn nét đẹp văn hóa có từ bao đời nay của mình.”
Sau ba năm hạn chế vì đại dịch COVID-19, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự kiến lễ hội Songkran năm nay sẽ quay trở lại với quy mô hoành tráng hơn và sẽ kéo dài một tuần như để "bù" cho nhiều năm không được tổ chức.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) (18/4/1946-18/4/2026), chiều 11/4 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" giai đoạn 2020-2025, tôn vinh tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH.
(ANTV) - Thủ đô Islamabad của Pakistan đang chứng kiến nỗ lực ngoại giao quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua. Hôm 11/4, phái đoàn cấp cao của Mỹ và Iran đã bắt đầu các cuộc tiếp xúc đầu tiên, mang theo hy vọng chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 6 tuần qua tại Trung Đông.
(ANTV) - Trong bối cảnh Tết cổ truyền té nước Songkran sẽ chính thức diễn ra từ ngày 13-15/4, lực lượng an ninh Thái Lan trên toàn quốc đã đồng loạt triển khai các chiến dịch cao điểm nhằm trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách quốc tế.
(ANTV) - Chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump một lần nữa trở thành tâm điểm của những tranh cãi pháp lý tại Mỹ. Một hội đồng thẩm phán của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ vừa đặt câu hỏi về tính hợp pháp của mức thuế 10% áp lên hàng hóa nhập khẩu, vốn đang gây ra nhiều xáo trộn cho nền kinh tế.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc một đối tượng đỗ ô tô chắn barie lối vào tầng hầm khu chung cư trên địa bàn phường Bạch Mai (TP Hà Nội), Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thế Bằng (sinh năm 1962, trú tại phường Bạch Mai, TP Hà Nội) về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Ngày 11-4, Công an phương Linh Xuân, TPHCM đã lập hồ sơ, xử lý 2 tài xế cãi vã, xô đẩy nhau trên quốc lộ.
(ANTV) - Cảnh sát New Yok, Mỹ cho biết sáng 11/4 (giờ địa phương), 3 người đã bị đâm tại ga tàu điện ngầm 42nd Street - Grand Central, trong khi một người đàn ông cầm dao trên sân ga đã bị lực lượng chức năng bắn trọng thương.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đã đề xuất Nga kéo dài lệnh ngừng bắn sau Lễ Phục sinh Chính thống giáo, đồng thời khẳng định sẽ đáp trả nếu Moscow vi phạm thỏa thuận.
(ANTV) - Lượng người nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc đã tăng mạnh trong quý 1 năm nay, cho thấy hiệu quả của việc mở rộng chính sách miễn thị thực và những nỗ lực của chính phủ nước này nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại xuyên biên giới.
(ANTV) - Thế giới vừa bước qua những giờ phút căng thẳng trong tuần khi cuộc đối đầu giữa Mỹ, Israel và Iran tiệm cận ranh giới của một cuộc chiến tranh toàn diện. Đêm 7/4, một thông điệp ngắn gọn trên mạng xã hội của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm dừng một chu kỳ xung đột rực lửa tại Trung Đông.