Thứ Tư, 20/08/2025 12:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

New Zealand phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

BT

(ANTV) - Sau khi xác nhận 2 ca mới mắc bệnh đậu mùa khỉ, Chính phủ New Zealand đã phê duyệt vaccine phòng bệnh này.

Cơ quan Quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế New Zealand đã cấp phép tạm thời sử dụng vaccine Jynneos phòng bệnh đậu mùa khỉ. Bộ Y tế New Zealand cho biết vaccine Jynneos đã được đưa vào sử dụng tại New Zealand kể từ năm 2023 để phòng ngừa cho những người có nguy cơ cao nhất.

Trước đó, New Zealand đã xác nhận 2 trường hợp nhiễm chủng virus đậu mùa khỉ clade II. Các nhà chức trách đang tiếp tục truy vết và có thể phát hiện thêm các ca bệnh mới, song nguy cơ lây lan dịch bệnh tại New Zealand vẫn ở mức thấp.

Tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu với bệnh đậu mùa khỉ. Theo WHO, đến nay đã có hơn 100.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo trên toàn cầu.

WHO xúc tiến tiêm vaccine bại liệt đợt mới cho trẻ em Gaza

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết giai đoạn thứ 3 của chiến dịch tiêm vaccine phòng bại liệt cho trẻ em ở Dải Gaza đã bắt đầu tại một khu vực đặc biệt bị xung đột tàn phá.

Sau ca bại liệt đầu tiên được xác nhận trong 25 năm, nỗ lực tiêm chủng quy mô lớn đã bắt đầu vào tuần trước, tập trung vào hơn 640.000 trẻ em dưới 10 tuổi, và được tiến hành nhờ các lệnh ngừng bắn nhân đạo cục bộ tại Gaza. WHO cho biết sau khi bao phủ miền Trung và Nam Gaza, chiến dịch đã chuyển sang giai đoạn cuối cùng ở phía Bắc từ ngày 10-12/9.

Theo Sở Y tế Gaza, một phái đoàn của WHO chở nhiên liệu cho các bệnh viện và phương tiện cho chiến dịch bại liệt, cũng như các chuyên gia giám sát chiến dịch đã bị cản trở. Vì vậy cơ quan này kêu gọi tất cả các bên tiếp tục đảm bảo các khu vực ngừng bắn nhân đạo được tôn trọng trong suốt chiến dịch tiêm phòng.

EU thắng lớn trước Apple và Google

Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) ngày 10/9 đã đưa ra phán quyết bất lợi cho các tập đoàn công nghệ Apple và Google của Mỹ trong hai vụ kiện riêng rẽ trị giá hàng tỷ euro với Liên minh châu Âu (EU).

ECJ yêu cầu Apple hoàn trả 13 tỷ euro (14,3 tỷ USD) tiền thuế cho Chính phủ Ireland. Vụ kiện chống lại Apple bắt nguồn từ năm 2016 khi EU tuyên bố Ireland đã cho phép nhà sản xuất iPhone tránh được hàng tỷ euro tiền thuế. Đây là một trong những cuộc chiến pháp lý gay gắt nhất giữa Ủy ban châu Âu (EC) và các gã khổng lồ công nghệ, và là một trong số nhiều cuộc điều tra từ thập kỷ trước về các thỏa thuận ưu đãi thuế giữa các công ty lớn và một số quốc gia EU.

Cùng ngày, ECJ cũng giữ nguyên mức phạt 2,4 tỷ euro đối với Google trong một loạt vụ kiện chống độc quyền của EU nhắm vào gã khổng lồ công nghệ này. Tòa án đã bác đơn kháng cáo của Google và công ty mẹ Alphabet về khoản tiền phạt áp dụng cho công cụ tìm kiếm này vào năm 2017. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an nhân dân Việt Nam trong hợp tác quốc tế

Công an nhân dân Việt Nam trong hợp tác quốc tế

Chính trị 20/08/2025

(ANTV) - Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CAND Việt Nam đã viết nên trang sử vẻ vang, gắn liền với vận mệnh dân tộc. Tiếp nối truyền thống anh hùng, lực lượng CAND đang vươn tầm chuyên nghiệp, chủ động hội nhập quốc tế, thể hiện bản lĩnh, sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định không chỉ cho đất nước mà còn cho khu vực và thế giới.

Lo ngại tấn công trên bộ, hàng nghìn người rời bỏ thành phố Gaza

Lo ngại tấn công trên bộ, hàng nghìn người rời bỏ thành phố Gaza

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Hàng nghìn người Palestine đã rời các khu vực phía Đông thành phố Gaza, nơi đang hứng chịu các đợt không kích liên tục của Israel, trong bối cảnh lo ngại cuộc tấn công trên bộ của Israel sắp xảy ra. Người dân đang di chuyển về phía Tây và Nam của vùng đất vốn đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề này.

Ukraine xúc tiến cơ chế bảo đảm an ninh

Ukraine xúc tiến cơ chế bảo đảm an ninh

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đang xây dựng nội dung cụ thể của các cơ chế bảo đảm an ninh mong muốn từ các đồng minh, đồng thời khẳng định các cuộc thảo luận cấp cao sẽ tiếp tục trong ngày.

Nhiều trường học ở New Delhi nhận thư dọa đánh bom

Nhiều trường học ở New Delhi nhận thư dọa đánh bom

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Ngày 18/8, giới chức Ấn Độ cho biết nhiều trường học tại thủ đô New Delhi đã nhận được thư điện tử nặc danh đe dọa đánh bom. Vụ việc buộc chính quyền phải điều động lực lượng an ninh tới hiện trường để xử lý.

Mệnh lệnh từ trái tim

Mệnh lệnh từ trái tim

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - 80 năm kể từ ngày lực lượng Công an nhân dân ra đời và gắn trọn lời thề “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trong suốt chặng đường ấy, bên cạnh mệnh lệnh từ cấp trên, còn một mệnh lệnh thiêng liêng khác đó là mệnh lệnh từ trái tim. Điều đó đã luôn thôi thúc mỗi chiến sĩ viết nên biết bao câu chuyện đẹp, giản dị nhưng lay động lòng người, nối dài truyền thống anh hùng của lực lượng CAND trong thời bình hôm nay.

Giữ bình yên cơ sở

Giữ bình yên cơ sở

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - 22h đêm, một cột điện trên đường Gò Lăng 5 (xã Bà Nà, TP Đà Nẵng) bất ngờ bốc cháy kèm nhiều tiếng nổ lớn khiến người dân lo lắng. Nhận được tin báo, ngay lập tức lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở đã có mặt để dập tắt đám cháy.

Xem thêm