
(ANTV) - Trước những diễn biến mới, các biện pháp an ninh ở thủ đô Moskva của Nga đã được siết chặt. Tất cả các cơ sở trọng yếu, cơ quan chính phủ, hạ tầng giao thông vận tải được tăng cường bảo vệ.
Ủy ban Chống khủng bố quốc gia Nga đã kích hoạt chế độ chống khủng bố tại thủ đô Moskva. Hiện các đơn vị đặc biệt của Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga cũng được đặt trong tình trạng báo động toàn diện.
Chế độ chống khủng bố tương tự cũng được Nga kích hoạt tại thành phố Voronezh. Chính quyền Voronezh cho biết, tình hình ở đây đang ổn định và yêu cầu tất cả mọi người giữ bình tĩnh. Tất cả các sự kiện lớn tại các khu vực Rostov-on-Don, Lipetsk và Voronezh cũng bị hủy bỏ.
Trong khi đó tại thành phố St. Petersburg, Lực lượng an ninh Nga được cho đã phong tỏa tòa nhà Trung tâm Wagner nằm trong thành phố. Các video xuất hiện trên các tài khoản mạng xã hội Telegram của Wagner cho thấy, các nhân viên an ninh Nga xuất hiện tại trụ sở chính của Công ty quân sự tư nhân này ở St. Petersburg và có một hàng rào xung quanh tòa nhà.
Bảo hộ công dân
Trước những diễn biến an ninh trật tự phức tạp tại thành phố Rostov-on-Don và một số khu vực phía Nam của Liên bang Nga, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga theo dõi sát tình hình, sẵn sàng các phương án bảo hộ, hỗ trợ công dân, đặc biệt là cộng đồng người Việt tại các khu vực nói trên.
Bộ Ngoại giao khuyến nghị công dân ở các thành phố phía Nam Liên bang Nga và thủ đô Moskva tuân thủ luật pháp và các hướng dẫn của chính quyền sở tại; nên ở trong nhà, hạn chế tham gia các hoạt động tụ tập đông người hoặc thực hiện các chuyến đi xa trong lãnh thổ nước Nga.
Trong trường hợp căng thẳng gia tăng, cần chuẩn bị sẵn các phương án sơ tán trong trường hợp cần thiết; giữ liên lạc thường xuyên với các hội đoàn người Việt ở địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga để nhanh chóng được hỗ trợ.
Trong trường hợp khẩn cấp hoặc cần hỗ trợ, người dân cần nhanh chóng liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và các hội đoàn người Việt ở sở tại.
Thông tin liên lạc:
1. Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, đường dây nóng bảo hộ công dân tại số điện thoại: +79166821617.
2. Tổng đài bảo hộ công dân tại số điện thoại: +84 9 81 84 84 84.
Các nước phương Tây theo dõi chặt chẽ tình hình tại Nga
Trong phản ứng từ các nước Phương Tây, Mỹ cùng nhiều quốc gia châu Âu cho biết đang theo dõi chặt chẽ và bắt đầu thảo luận về diễn biến tại Nga. Một số quốc gia giáp Nga cũng lên kế hoạch kiểm soát biên giới.
Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo về diễn biến ở Nga, đồng thời đang theo dõi tình hình và tham khảo ý kiến với các đồng minh và đối tác về những diễn biến này.
Tại châu Âu, theo Điện Elysée, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Nga, đồng thời cho biết nước này đang tập trung vào sự hỗ trợ cho Ukraine.
Bộ Quốc phòng Anh cho rằng, Nga đang đối mặt với thách thức an ninh lớn nhất trong thời gian gần đây, nhằm ám chỉ tới động thái của lực lượng lính đánh thuê Wagner. Chính phủ Anh cũng tiếp tục khuyến cáo công dân nước này không nên đến Nga.
Chính phủ Đức, Cộng hòa Séc, Ba Lan cũng có những động thái tương tự.
Trên trang Telegram, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi khái quát với ông về tình hình ở Nga. Trong cuộc trao đổi, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đập tan cuộc nổi loạn vũ trang của lực lượng lính đánh thuê do Yevgeny Prigozhin cầm đầu.
Trong khi đó, Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili cho hay biên giới đất liền giữa Gruzia và Liên bang Nga cần được kiểm soát chặt chẽ trong trường hợp xuất hiện làn sóng di cư mới từ Nga. Còn Latvia đã siết chặt an ninh ở khu vực biên giới với Nga.
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.
(ANTV) - Tổng thống Iran một lần nữa khẳng định, Tehran không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, quốc gia Hồi giáo cũng không bao giờ từ bỏ quyền phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.
(ANTV) - Tàu huấn luyện của Hải quân Mexico với cột buồm cao gần 50 m va chạm với cây cầu Brooklyn nổi tiếng ở New York (Mỹ) khiến hai thuyền viên thiệt mạng và gần 20 người khác bị thương.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng Sergey Lavrov ngày 17/5 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó ông hoan nghênh "vai trò tích cực" của Washington trong việc giúp nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine.
(ANTV) - Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Thái Lan với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ truyền thống Songkran. Biến thể mới XEC – một dạng tái tổ hợp của Omicron – đang là tâm điểm cảnh báo của ngành y tế.
(ANTV) - Từ 1/7, không khám chữa bệnh ở bệnh viện vẫn có thể được BHYT chi trả; TP.HCM rà soát thuốc, thiết bị y tế, thực phẩm chức năng giả tại các cơ sở y tế; Đề xuất phạt từ 10 triệu đồng nếu dùng vàng thanh toán... là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Chiều tối ngày 18/5, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên nút giao lên cao tốc tuyến Hàm Nghi – Vũng Áng tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với lực lượng chức năng thành phố vừa tiến hành kiểm tra, xử lý hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố tình vi phạm, gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài.