Chủ Nhật, 18/01/2026 21:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga bi quan về động lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine

(ANTV) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm qua nhận định động lực tìm kiếm thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine, hình thành sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8, đã gần như cạn kiệt.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, động lực mạnh mẽ của các bên nhằm hướng tới một thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Ukraine hiện đã bị chệch hướng, chủ yếu do hành động từ các nước châu Âu vốn ủng hộ Kiev. Ông Ryabkov cũng đồng thời cảnh báo khả năng Mỹ cung cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine sẽ đồng nghĩa với “sự thay đổi về chất” trong tình hình hiện nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau tại một căn cứ không quân thời Chiến tranh Lạnh ở Anchorage, bang Alaska, hôm 15/8, trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine. Từ đó đến nay, nhà lãnh đạo Mỹ, người trước đó cho rằng Ukraine nên nhượng bộ về vấn đề lãnh thổ để đạt hòa bình với Nga, nhiều lần bày tỏ thất vọng khi phía Moskva chưa kết thúc chiến tranh.

Chủ tịch EC đề xuất giám sát "hạm đội bóng tối" của Nga

Trong bài phát biểu mới đây tại phiên họp toàn thể của Ủy ban châu Âu (EC), Chủ tịch Ursula von der Leyen nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) cần xem xét kế hoạch “bức tường chống máy bay không người lái (UAV)”, trong bối cảnh những bất ổn vừa qua ở không phận một số quốc gia như Ba Lan, Litva, Đan Mạch… đang đặt ra những thách thức an ninh trên bầu trời châu Âu.

Theo Chủ tịch Ursula von der Leyen, châu Âu cần có những hành động phù hợp ứng phó với cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine, như việc triển khai bức tường (UAV), có thể sử dụng cho việc ngăn chặn thảm họa thiên nhiên cho tới các hoạt động giám sát di cư hay kiểm soát “hạm đội bóng tối” của Nga. Trước đó, Ủy viên Quốc phòng của EU cho biết “bức tường chống UAV" không phải là hàng rào vật lý mà là một mạng lưới công nghệ phòng thủ đa tầng, bao gồm hệ thống phát hiện, giám sát và đánh chặn UAV.

Theo giới phân tích, đây là 1 trong 3 sáng kiến trụ cột của chương trình mang tên "Đội tuần tra sườn Đông", 2 trụ cột còn lại là "bức tường trên bộ" và "bức tường trên biển" nhằm mục tiêu xây dựng mạng lưới bảo vệ, kết nối, tích hợp dữ liệu và phản ứng nhanh giữa các quốc gia thành viên EU với các đối tác khác như Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm