(ANTV) - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev mới đây cho rằng một vùng đệm ở biên giới với Ukraine rất quan trọng đối với Nga để bảo vệ nước này khỏi các cuộc pháo kích của lực lượng Ukraine và chiều rộng của vùng đệm đó sẽ phụ thuộc vào loại vũ khí nào sẽ được cung cấp cho Kiev.
Trước đó, tại một cuộc họp với các phóng viên tiền tuyến, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga có thể cân nhắc việc tạo ra một vùng đệm trên lãnh thổ Ukraine, nếu các cuộc ném bom vào các khu vực của Nga vẫn tiếp diễn.
Ukraine hiện đang kêu gọi các nước phương Tây cung cấp thêm vũ khí tầm xa và cho phép nước này sử dụng các loại vũ khí đó để tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga, đặc biệt sau khi Kiev tiến hành chiến dịch đột kích qua biên giới vào tỉnh Kursk của Nga hồi đầu tháng 8.
Quân đội Ukraine cho biết, lực lượng nước này hiện đã kiểm soát hơn 1.200 km vuông lãnh thổ ở Kursk sau gần 1 tháng. Cho đến nay, cả Mỹ và các nước châu Âu đều chưa thay đổi chính sách liên quan đến những hạn chế trong việc sử dụng tên lửa tầm xa đối với Ukraine.
Đức kích hoạt hệ thống lá chắn phòng thủ châu Âu
Ngày 4/9, quân đội Đức đã đưa hệ thống phòng không Iris-T đầu tiên vào hoạt động trên lãnh thổ nước này. Hệ thống này cũng nằm trong gói viện trợ vũ khí mà Đức đã hứa chuyển giao cho Ukraine vào tháng 11/2023 để đánh chặn tên lửa, thiết bị bay không người lái và tên lửa của Nga.
Trong một tuyên bố ngày 4/9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết hệ thống đất đối không này là một phần trong kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ của Đức và châu Âu được triển khai sau khi xung đột Ukraine nổ ra vào năm 2022. Cũng trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Đức cho hay Nga đã phá vỡ các hiệp ước giải trừ vũ khí và triển khai tên lửa tới tận Kaliningrad - một vùng đất ngoài lãnh thổ Nga nằm cách Berlin khoảng 530 km.
Theo Thủ tướng Scholz, hệ thống phòng không này là một phần của Sáng kiến Lá chắn Bầu trời châu Âu, trong đó cũng bao gồm các hệ thống phòng thủ tầm xa chống lại tên lửa đạn đạo. Cho đến nay, các hệ thống Iris-T ở Ukraine đã bắn hạ hơn 250 tên lửa, thiết bị bay không người lái và tên lửa hành trình, “cứu được vô số sinh mạng". Hiện tại, Đức là quốc gia đóng góp viện trợ quân sự lớn thứ hai cho Ukraine sau Mỹ, cung cấp 4 hệ thống SLM Iris-T cho Ukraine và cam kết cung cấp thêm 8 hệ thống nữa./.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.