(ANTV) - Bắt đầu từ hôm 1/1/2025, Nga chính thức ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Ukraine, khi thỏa thuận quá cảnh 5 năm giữa 2 nước hết hạn.
Theo số liệu từ Công ty vận hành hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine, tính đến 23h hôm 31/12 (giờ Việt Nam), Nga chưa đăng ký bất kỳ lượng khí đốt nào cho ngày 1/1/2025 qua đường ống dẫn khí trên lãnh thổ Ukraine.
Trước đó, mặc dù đang có xung đột với Nga, nhưng Ukraine vẫn cho phép khí đốt Nga quá cảnh tới châu Âu theo thỏa thuận ký tháng 12/2019, dù nhiều lần tuyên bố sẽ không ký thỏa thuận mới thay thế thỏa thuận hết hạn ngày 31/12. Nga từng cung cấp gần một nửa lượng khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU). Việc mất nguồn cung khí đốt giá rẻ từ Nga đã khiến lạm phát tăng vọt, làm trầm trọng thêm khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở các quốc gia EU.
Romania và Bulgaria chính thức tham gia Khối Schengen
Từ ngày 1/1/2025, Romania và Bulgaria đã trở thành thành viên chính thức của Khối Schengen, qua đó mở rộng khu vực không kiểm soát quản lý biên giới và hộ chiếu ở châu Âu lên 29 quốc gia.
Các sự kiện đánh dấu việc gia nhập khối Schengen đã được tổ chức tại các cửa khẩu của Romania và Bulgaria, khép lại hơn 1 thập kỷ chờ đợi hoàn tất các thủ tục. Trước đó, 2 nước cũng đã được đưa một phần vào khu vực Schengen từ tháng 3 năm ngoái, khi loại bỏ các chốt kiểm tra biên giới tại các cảng biển và sân bay, song vẫn duy trì kiểm soát tại các cửa khẩu trên bộ. Áo đã đe dọa phủ quyết việc gia nhập hoàn toàn của 2 nước này do lo ngại vấn đề người nhập cư.
Đến tháng 11 vừa qua, Áo, Romania và Bulgaria đã đạt được thỏa thuận về "gói biện pháp bảo vệ biên giới", qua đó mở đường cho Bucharest và Sofia tham gia Schengen. Theo ước tính của các chuyên gia, việc gia nhập khu vực Schengen sẽ thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Romania và Bulgaria ít nhất 1%.
(ANTV) - Từ 1/6 tới, 37.000 hộ kinh doanh trên toàn quốc có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế.
(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu không chỉ là giải pháp ứng phó mà đã trở thành chiến lược sống còn. Và các Hiệp định thương mại tự do – FTA – chính là cánh cửa vàng để hàng hóa Việt Nam mở rộng không gian phát triển.
(ANTV) - Tăng cường tuần tra từ 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng hôm sau trên từng tuyến phố, bám sát địa bàn trọng điểm, các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ hàng loạt các đối tượng là thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Dù chỉ ở độ tuổi từ 14 đến 16, nhưng các trường hợp thanh thiếu niên này rất manh động, liều lĩnh, sử dụng hung khí, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng.
(ANTV) - Sáng nay (24/5), tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Hội Nhà văn Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ ra mắt ấn phẩm “Khát vọng hòa bình” – một tập sách tập hợp các bài viết về truyền thống anh hùng cách mạng của mảnh đất Quảng Nam nói chung và xã Bình Dương, Huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nói riêng.
(ANTV) - Tại New Delhi, Ấn Độ hôm nay (24/5) đã đã chính thức gia hạn lệnh cấm không phận đối với toàn bộ các chuyến bay của hàng không Pakistan cho đến ngày 23/6 tới.
(ANTV) - Đúng 7h sáng ngày 24/5 , lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương được tổ chức đồng thời tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. Các đoàn đại biểu đã dâng hương, dâng hoa, mặc niệm tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Nhiều người dân xếp hàng từ sớm để tiễn biệt và không giấu được xúc động khi nhắc đến những đóng góp to lớn của ông với đất nước.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, sáng nay (24/5), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù và dự án Luật Dẫn độ. Dự Phiên họp có Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Sáng nay (24/5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tiếp thu, giải trình một số ý kiến đại biểu nêu.
(ANTV) - Liên quan đến công tác cứu hộ vụ tai nạn tại mỏ vàng Kloof (C-lúp) ở Nam Phi, khiến 289 công nhân mắc kẹt, xảy ra tối ngày 22/5. Đến thời điểm hiện tại, 79 người đã được giải cứu thành công lên mặt đất.
(ANTV) - Trên ứng dụng Telegram, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố đoạn video và những bức ảnh đầu tiên về đợt trao đổi tù binh lớn nhất với Nga từ đầu cuộc chiến đến nay.