(ANTV) - Ngày 9/5/2019 kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ 2 (9/5/1945 – 9/5/2019). Nga và nhiều quốc gia trên thế giới dự kiến sẽ có hàng loạt hoạt động kỷ niệm sự kiện lịch sử này.
Tại thủ đô Moskva (Nga) ngày hôm nay sẽ diễn ra lễ duyệt binh quy mô lớn tại Quảng trường Đỏ, nơi đông đảo người dân sẽ tập trung để tưởng nhớ về quá khứ lịch sử hào hùng của quân và dân Liên Xô trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Buổi tổng duyệt cuối cùng đã diễn ra vào hôm 7/5, với sự tham gia tham gia của hơn 13.000 quân nhân thuộc các quân binh chủng, học viên các trường quân sự và các cơ quan thực thi pháp luật, 132 thiết bị quân sự, 74 máy bay chiến đấu các loại.
Các hoạt động kỷ niệm cũng dự kiến được tổ chức tưng bừng ở nhiều nước như Pháp, Anh, Ba Lan, Cộng hòa Séc… nhằm tôn vinh chiến công vĩ đại của phe đồng minh chống lại phát xít.
Tái sinh các thành phố lớn của Nga
Trong nhiều thập kỷ, khung cảnh 2 bên bờ con sông chảy qua thành phố Belgorod, cách thủ đô Moskva của Nga 600km về phía Nam, nhuốm màu “buồn” vì không được trùng tu, cải tạo. Thế nhưng, các kiến trúc sư đã thổi một luồng gió cho nơi đây với những lối đi bộ lát gỗ vươn ra sông trở thành điểm check-in ưa thích của giới trẻ.
Ý tưởng tạo không gian dễ chịu tại nơi công cộng có thể không phải sự sáng tạo mới mẻ, nhưng điều này lại giúp “tái sinh” những thành phố được quy hoạch từ thời liên bang Xô Viết.
Người dân tại Belgorod, một thành phố trực thuộc tỉnh với khoảng 400.000 dân và từng được trùng tu sau Chiến tranh thế giới thứ 2, đã có cuộc họp công khai. Họ sẽ được tham gia bỏ phiếu trực tuyến về các mẫu thiết kế yêu thích.
Theo các kiến trúc sư, Belgorod chỉ là một trong số nhiều thành phố quy hoạch thời liên bang Xô Viết được xây dựng phục vụ mục tiêu sản xuất thay vì đáp ứng nhu cầu của người dân.
Do đó, một công ty có trụ sở ở thủ đô Moskva đã được giao nhiệm vụ giám sát công cuộc “tái sinh” 40 thành phố theo một chương trình được chính phủ khởi xướng cách đây 2 năm. Đây được xem là dự án “”thay đổi diện mạo” cho các đô thị có quy mô lớn nhất tại nước Nga thời kỳ hậu Xô Viết.
Dự án này được triển khai trong bối cảnh nước Nga đang nỗ lực tìm cách hạn chế làn sóng thanh niên từ các tỉnh tới thủ đô tìm cơ hội lập nghiệp.
Mỹ - Trung còn nhiều bất đồng trong đàm phán thương mại
Liên quan đến đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, theo kế hoạch, hai nước sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 11 trong 2 ngày 9-10/5 tới tại Washington. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, giữa hai nước còn nhiều bất đồng, đặc biệt về các ngành công nghệ cao trong tương lai.
Những điểm khúc mắc chính trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể bao gồm mở cửa thị trường Trung Quốc, quyền sở hữu trí tuệ, đầu tư, tấn công mạng, trợ cấp, thao túng tiền tệ, cơ chế thực thi thỏa thuận và thuế quan.
Trước đó, ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng mức thuế hiện là 10% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD lên 25% từ ngày 10/5 tới, đồng thời đe dọa sẽ "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa của nước này.
Phản ứng đối với đe dọa tăng thuế của Tổng thống Trump, phía Trung Quốc nhấn mạnh thuế quan sẽ không giải quyết được bất cứ tranh chấp thương mại nào giữa hai nước.
Trung Quốc mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán, đồng thời hy vọng Washington sẽ cùng Bắc Kinh phối hợp giải quyết những quan ngại của cả hai bên.
(ANTV) - Hội nghị hòa bình cho eo biển Hormuz sẽ diễn ra vào ngày 17/04 tới theo sáng kiến của Pháp và Anh nhằm giảm căng thẳng và khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự đồng chủ trì của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer.
(ANTV) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng của châu Á mới nổi và kinh tế toàn cầu, cho rằng xung đột Iran là yếu tố chính làm suy yếu triển vọng, đồng thời cảnh báo rủi ro lạm phát và bất ổn gia tăng.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Israel và Liban đã nhất trí tiến hành đàm phán trực tiếp, sau khi đã có các cuộc thảo luận hiệu quả giữa hai bên tại Washington. Thông báo được đưa ra sau cuộc thảo luận kín kéo dài hơn 2 giờ tại Washington dưới sự trung gian của Ngoại trưởng Marco Rubio.
(ANTV) -Bám sát định hướng đó, tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai các giải pháp cụ thể, kế thừa kết quả từ Nghị quyết Đại hội Đẩng lần thứ XIII, đặc biệt trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ đó, nhiều mô hình sản xuất gắn với đặc sản địa phương được hình thành, góp phần giúp đồng bào vùng khó khăn từng bước cải thiện sinh kế, vươn lên phát triển bền vững.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội thông tin, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Đại Thanh phát hiện một tài khoản Facebook có hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật liên quan đến việc tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị thể thao Olympic của UBND xã Đại Thanh.
(ANTV) - Sau một thời gian trinh sát, thu thập tài liệu, xác minh, điều tra, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hưng Yên đã chủ trì phối hợp triệt phá chuyên án, đánh sập đường dây sản xuất, buôn hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh trên không gian mạng.
(ANTV) - Những ngày đầu mùa khô, khi thời tiết nắng nóng kéo dài, độ ẩm không khí giảm sâu, thảm thực bì tại các khu rừng trở nên khô kiệt cũng là thời điểm nguy cơ cháy rừng gia tăng ở mức cao.
(ANTV) - Sau hơn một tháng bước vào môi trường kỷ luật của lực lượng Công an nhân dân, từ những bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã nhanh chóng bắt nhịp với nề nếp sinh hoạt, huấn luyện, từng bước trưởng thành.
(ANTV) - Ngày 14/4, một đối tượng đã nổ súng tại một trường trung học ở tỉnh Sanliurfa, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 16 người bị thương, hầu hết là học sinh.
(ANTV) - Trong một bước đi mang tính bước ngoặt nhằm tái thiết nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, chính phủ lâm thời Venezuela và tập đoàn năng lượng khổng lồ Chevron của Mỹ đã chính thức ký kết thỏa thuận mở rộng hoạt động khai thác dầu khí tại quốc gia Nam Mỹ này.