Thứ Năm, 15/01/2026 13:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga không kích hạ tầng năng lượng của Ukraine

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng nước này đã tiến hành loạt cuộc tấn công trong 24 giờ qua nhằm vào các cơ sở năng lượng, điểm triển khai quân và lính đánh thuê của Ukraine, khiến quân đội Ukraine chịu tổn thất khoảng 1.460 binh sĩ.

Phía Nga cho biết đã tấn công các cơ sở năng lượng tại Ukraine, coi đây là một phần trong hệ thống phục vụ hoạt động quân sự.

Trong khi đó, phía Ukraine cho rằng các cuộc tấn công này ảnh hưởng trực tiếp tới dân thường. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các đồng minh duy trì sức ép với Moskva, trong bối cảnh sự chú ý của dư luận quốc tế đang tập trung vào tiến trình hòa bình tại Trung Đông.

Hôm 12/10, nhà lãnh đạo Ukraine đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để kêu gọi hỗ trợ thêm về năng lực phòng không, khả năng phòng thủ tầm xa và bảo đảm an ninh năng lượng cho Ukraine.

Kiev cũng đang gia tăng các hoạt động đáp trả. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết lực lượng nước này đã tấn công nhà máy lọc dầu Bashneft tại thành phố Ufa, cách thủ đô Moskva khoảng 1.400 km về phía Đông.

Madagascar đối mặt nguy cơ đảo chính 

Chính phủ Madagascar khẳng định đang đối mặt với một âm mưu lật đổ bằng vũ lực, trong bối cảnh nhiều binh sĩ và người biểu tình xuống đường phản đối tình trạng thiếu điện, nước kéo dài. 

Trong một tuyên bố, Tổng thống Madagascar kêu gọi sự đoàn kết trong nước, khẳng định đối thoại là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng mà đất nước đang phải đối mặt.

Trước đó một ngày, đơn vị quân đội CAPSAT cho biết, họ đã nắm quyền kiểm soát lực lượng vũ trang, sau hơn 2 tuần diễn ra các cuộc biểu tình của giới trẻ, phản đối chính phủ về tình trạng thiếu điện và nước. Một số nhóm binh lính Madagascar đã tham gia cùng hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại Thủ đô Antananarivo hôm 11/10.

Tình hình bất ổn đã buộc Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina phải giải tán chính phủ hôm 29/9 và bổ nhiệm một tướng quân đội làm thủ tướng.

Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) bày tỏ quan ngại sâu sắc trước động thái chính trị và an ninh diễn biến phức tạp tại Madagascar, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và thúc đẩy đối thoại để tìm giải pháp hòa bình dựa trên đồng thuận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm