Thứ Hai, 29/12/2025 09:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga: Mức phóng xạ tăng 4-16 lần sau sự cố cháy nổ động cơ tên lửa

(ANTV) - Mức phóng xạ tại thành phố Severodvinsk phía Tây Bắc nước Nga đã tăng từ 4-16 lần, sau 1 sự cố cháy nổ động cơ tên lửa thử nghiệm tại thao trường quân sự hồi tuần trước. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định không có dấu hiệu cho thấy bức xạ đã lan sang châu Âu.

Trong ngày xảy ra sự cố 8/8, chính quyền thành phố cho biết mức phóng xạ tại đây đã tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng nửa giờ.

Theo Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, vụ tai nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm 1 động cơ phản lực nhiên liệu lỏng ngoài khơi ở vùng cực Bắc Arkhangelsk. Ngoài 5 nhân viên thiệt mạng còn có 3 người bị thương. Nguyên nhân sự cố vẫn đang được điều tra.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hóa chất rò rỉ sau vụ việc trên không độc hại và mức độ phóng xạ sau đó đã được đưa về mức an toàn.

Iran tuyên bố kho urani làm giàu thấp đã vượt quá 360 kg

Sau những căng thẳng gần đây giữa Iran và các quốc gia phương Tây trong đó có Mỹ, Tehran đã bắt đầu khởi động lại một phần chương trình hạt nhân của mình. Trong một dữ liệu mới nhất, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran cho biết kho dự trữ urani làm giàu ở cấp độ thấp của nước này đã vượt quá 360 kg.

Tehran hiện đang sản xuất urani đã làm giàu với tốc độ ổn định và kho dự trữ này đã tăng thêm ít nhất 60-70 kg so với ngưỡng 300 kg, đó là ngưỡng chính thức được đặt ra theo Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Từ tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Việc rút lui này đã đặt ra nhiều nghi vấn cho sự tồn tại của JCPOA và gây ra nhiều căng thẳng sau khi Washington quyết định khôi phục các lệnh trừng phạt Tehran, vốn được dỡ bỏ theo JCPOA. Đáp lại, hồi tháng 5/2019, một năm sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA, Iran đã quyết định từ bỏ một số nghĩa vụ được quy định trong Thỏa thuận. Đáng chú ý là Tehran tuyên bố sẽ tăng giới hạn làm giàu urani lên trên mức 3,67% và lượng urani làm giàu ở mức độ thấp sẽ vượt quá ngưỡng 300 kg.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Pháp luật 29/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Myanmar và nhiều địa phương trong nước, triệt phá thành công một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia hoạt động trên không gian mạng.

Bầu cử Myanmar 2025 chính thức bắt đầu

Bầu cử Myanmar 2025 chính thức bắt đầu

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Ngày 28/12, Myanmar bắt đầu tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi chính quyền quân sự lên nắm quyền cách đây 5 năm, trong bối cảnh quốc gia này vẫn chìm trong chia rẽ và xung đột kéo dài.

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.

Từ nền móng hạ tầng tới tầm vóc hiện đại của lực lượng Công an nhân dân

Từ nền móng hạ tầng tới tầm vóc hiện đại của lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 29/12/2025

(ANTV) - Những dự án trọng điểm được triển khai, những trụ sở Công an địa phương từng bước khang trang, hiện đại, những căn nhà ở xã hội đang dần hiện hữu. Hiện thực hoá ước mơ an cư, lạc nghiệp cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần mang đến diện mạo mới, tầm vóc hiện đại cho lực lượng Công an nhân dân. Tất cả vì một mục tiêu xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Xem thêm