Thứ Bảy, 07/03/2026 23:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga: Mức phóng xạ tăng 4-16 lần sau sự cố cháy nổ động cơ tên lửa

(ANTV) - Mức phóng xạ tại thành phố Severodvinsk phía Tây Bắc nước Nga đã tăng từ 4-16 lần, sau 1 sự cố cháy nổ động cơ tên lửa thử nghiệm tại thao trường quân sự hồi tuần trước. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định không có dấu hiệu cho thấy bức xạ đã lan sang châu Âu.

Trong ngày xảy ra sự cố 8/8, chính quyền thành phố cho biết mức phóng xạ tại đây đã tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng nửa giờ.

Theo Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, vụ tai nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm 1 động cơ phản lực nhiên liệu lỏng ngoài khơi ở vùng cực Bắc Arkhangelsk. Ngoài 5 nhân viên thiệt mạng còn có 3 người bị thương. Nguyên nhân sự cố vẫn đang được điều tra.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hóa chất rò rỉ sau vụ việc trên không độc hại và mức độ phóng xạ sau đó đã được đưa về mức an toàn.

Iran tuyên bố kho urani làm giàu thấp đã vượt quá 360 kg

Sau những căng thẳng gần đây giữa Iran và các quốc gia phương Tây trong đó có Mỹ, Tehran đã bắt đầu khởi động lại một phần chương trình hạt nhân của mình. Trong một dữ liệu mới nhất, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran cho biết kho dự trữ urani làm giàu ở cấp độ thấp của nước này đã vượt quá 360 kg.

Tehran hiện đang sản xuất urani đã làm giàu với tốc độ ổn định và kho dự trữ này đã tăng thêm ít nhất 60-70 kg so với ngưỡng 300 kg, đó là ngưỡng chính thức được đặt ra theo Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Từ tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Việc rút lui này đã đặt ra nhiều nghi vấn cho sự tồn tại của JCPOA và gây ra nhiều căng thẳng sau khi Washington quyết định khôi phục các lệnh trừng phạt Tehran, vốn được dỡ bỏ theo JCPOA. Đáp lại, hồi tháng 5/2019, một năm sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA, Iran đã quyết định từ bỏ một số nghĩa vụ được quy định trong Thỏa thuận. Đáng chú ý là Tehran tuyên bố sẽ tăng giới hạn làm giàu urani lên trên mức 3,67% và lượng urani làm giàu ở mức độ thấp sẽ vượt quá ngưỡng 300 kg.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cử tri gửi gắm kỳ vọng vào những ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Cử tri gửi gắm kỳ vọng vào những ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Xã hội 07/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là dịp để cử tri thực hiện quyền làm chủ của mình, mà còn là thời điểm để người dân gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình trong các cơ quan quyền lực nhà nước.

Công an Đắk Lắk sẵn sàng cho ngày hội lớn của non sông

Công an Đắk Lắk sẵn sàng cho ngày hội lớn của non sông

Xã hội 07/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Tại tỉnh Đắk Lắk, công tác bảo đảm an ninh, trật tự đang được triển khai đồng bộ, quyết liệt, với mục tiêu cao nhất: bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày hội của toàn dân.

Bắc Ninh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Bắc Ninh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến gần. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Tỉnh Bắc Ninh cũng đang dần được hoàn tất. Từ việc rà soát danh sách cử tri, niêm yết danh sách ứng cử viên, đến kiểm tra cơ sở vật chất tại từng khu vực bỏ phiếu tất cả đều được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm bảo đảm để mỗi lá phiếu của cử tri được thực hiện thuận lợi, đúng quy định.

Xung quanh chủ trương đổi taxi điện

Xung quanh chủ trương đổi taxi điện

Kinh tế 07/03/2026

(ANTV) - UBND thành phố Hà Nội mới ban hành kế hoạch chuyển đổi phương tiện taxi sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang dùng điện, năng lượng xanh trên địa bàn. Theo đó, thành phố đặt mục tiêu chậm nhất đến năm 2030 hoàn thành việc chuyển đổi 100% taxi sử dụng xăng, dầu sang taxi điện, năng lượng xanh. Đây được xem là bước đi mạnh mẽ trong lộ trình chuyển đổi xanh của thủ đô, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, giảm phát thải và cải thiện chất lượng không khí.

Người dân không cần lo ngại khi kiểm tra khí thải theo tiêu chuẩn mới

Người dân không cần lo ngại khi kiểm tra khí thải theo tiêu chuẩn mới

Xã hội 07/03/2026

(ANTV) - Bắt đầu từ đầu tháng 3, trên toàn quốcchính thức triển khai cấp Giấy chứng nhận kiểm định điện tử cho xe cơ giới và xe máy chuyên dùng. Một trong những điểm đáng chú ý đó là lộ trình siết chặt kiểm định khí thải theo Quyết định 43/2025/QĐ-TTg chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước chuyển đáng chú ý trong quản lý phương tiện cơ giới đang lưu hành. Vấn đề này đang được dư luận khá quan tâm, đặc biệt là việc đo khí thải với xe diesel.

Xem thêm