Thứ Sáu, 09/01/2026 06:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga: Mức phóng xạ tăng 4-16 lần sau sự cố cháy nổ động cơ tên lửa

(ANTV) - Mức phóng xạ tại thành phố Severodvinsk phía Tây Bắc nước Nga đã tăng từ 4-16 lần, sau 1 sự cố cháy nổ động cơ tên lửa thử nghiệm tại thao trường quân sự hồi tuần trước. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định không có dấu hiệu cho thấy bức xạ đã lan sang châu Âu.

Trong ngày xảy ra sự cố 8/8, chính quyền thành phố cho biết mức phóng xạ tại đây đã tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng nửa giờ.

Theo Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, vụ tai nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm 1 động cơ phản lực nhiên liệu lỏng ngoài khơi ở vùng cực Bắc Arkhangelsk. Ngoài 5 nhân viên thiệt mạng còn có 3 người bị thương. Nguyên nhân sự cố vẫn đang được điều tra.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hóa chất rò rỉ sau vụ việc trên không độc hại và mức độ phóng xạ sau đó đã được đưa về mức an toàn.

Iran tuyên bố kho urani làm giàu thấp đã vượt quá 360 kg

Sau những căng thẳng gần đây giữa Iran và các quốc gia phương Tây trong đó có Mỹ, Tehran đã bắt đầu khởi động lại một phần chương trình hạt nhân của mình. Trong một dữ liệu mới nhất, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran cho biết kho dự trữ urani làm giàu ở cấp độ thấp của nước này đã vượt quá 360 kg.

Tehran hiện đang sản xuất urani đã làm giàu với tốc độ ổn định và kho dự trữ này đã tăng thêm ít nhất 60-70 kg so với ngưỡng 300 kg, đó là ngưỡng chính thức được đặt ra theo Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Từ tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Việc rút lui này đã đặt ra nhiều nghi vấn cho sự tồn tại của JCPOA và gây ra nhiều căng thẳng sau khi Washington quyết định khôi phục các lệnh trừng phạt Tehran, vốn được dỡ bỏ theo JCPOA. Đáp lại, hồi tháng 5/2019, một năm sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA, Iran đã quyết định từ bỏ một số nghĩa vụ được quy định trong Thỏa thuận. Đáng chú ý là Tehran tuyên bố sẽ tăng giới hạn làm giàu urani lên trên mức 3,67% và lượng urani làm giàu ở mức độ thấp sẽ vượt quá ngưỡng 300 kg.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm