Thứ Sáu, 27/02/2026 12:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu đến cuối tháng 6/2023

BT

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 22/3, Nga cho biết sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu khoảng 500.000 thùng/ngày cho đến cuối tháng 6/2023, một động thái nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ hết hạn vào cuối tháng 3/2023.

Hồi tháng 2/2023, Nga đã thông báo cắt giảm sản lượng dầu, chiếm khoảng 5% sản lượng hàng ngày, sau khi các nước phương Tây công bố lệnh trừng phạt mới đối với các sản phẩm dầu của Nga. Hiện Nga gần đạt được mức giảm mục tiêu và sẽ đạt được trong những ngày tới.

Phương Tây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, bao gồm cả việc nhắm vào lĩnh vực năng lượng. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Nga, bởi Nga là một trong những nhà sản xuất năng lượng hàng đầu thế giới.

Trong tháng này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của Nga trong tháng 2/2023 đã giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái

Quốc hội Pháp thông qua kế hoạch đầu tư hạt nhân của chính phủ

Hạ viện Pháp đã thông qua kế hoạch đầu tư hạt nhân của chính phủ, với trọng tâm là xây mới 6 lò phản ứng. Việc quốc hội thông qua kế hoạch này là kết quả của sự hợp tác nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đảm bảo khả năng tự chủ năng lượng.

Thông qua dự án xây mới 6 lò phản ứng hạt nhân, cơ quan chức năng Pháp đang triển khai một cuộc thử nghiệm khoa học và công nghiệp lớn nhất kể từ những năm 1970.

Trong dự án có tổng trị giá 52 tỷ euro (56 tỷ USD) này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt mục tiêu bắt đầu xây dựng lò phản ứng hạt nhân EPR2 thế hệ tiếp theo đầu tiên trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai của ông vào tháng 5/2027.

Điện hạt nhân đáp ứng khoảng 70% nhu cầu năng lượng của Pháp. Kế hoạch nói trên được đưa ra trong bối cảnh Pháp đang đối mặt với sản lượng điện trên toàn quốc sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm qua, khi 56 lò phản ứng hạt nhân hiện có ở nước này ngừng hoạt động trong nhiều tháng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác lập kỷ lục châu Á về phẫu thuật não, cột sống bằng robot AI

Xác lập kỷ lục châu Á về phẫu thuật não, cột sống bằng robot AI

Xã hội 27/02/2026

(ANTV) - Y tế Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn trong lĩnh vực phẫu thuật công nghệ cao. Lần đầu tiên, Việt Nam xác lập kỷ lục quốc gia và châu Á về ứng dụng Robot trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật não và cột sống, với 208 ca thành công trong giai đoạn 2023 – 2025, nhiều nhất và tỷ lệ thành công cao nhất châu Á. Đây không chỉ là bước tiến về chuyên môn, mà còn mở ra cơ hội điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh lý thần kinh phức tạp, nguy cơ cao ngay trong nước.

Cuba và Mỹ trao đổi về vụ tàu cao tốc xâm nhập

Cuba và Mỹ trao đổi về vụ tàu cao tốc xâm nhập

Thế giới 27/02/2026

(ANTV) - Giới chức Cuba thông báo đang phối hợp với Bộ Ngoại giao và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ để điều tra vụ xâm nhập lãnh hải bằng tàu cao tốc xảy ra hôm 25/2. Sự việc dẫn đến một cuộc đụng độ vũ trang nghiêm trọng, khiến La Habana phải đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ về an ninh quốc gia.

Đàm phán Mỹ- Iran tại Geneva đạt tiến triển đáng kể

Đàm phán Mỹ- Iran tại Geneva đạt tiến triển đáng kể

Thế giới 27/02/2026

(ANTV) - Mỹ và Iran đã tiến hành vòng đàm phán gián tiếp thứ ba tại Geneva trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép lên Tehran bằng cảnh báo về khả năng hành động quân sự. Cuộc đối thoại do Oman làm trung gian được đánh giá là đạt “tiến triển đáng kể”, dù chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng và nhiều bất đồng vẫn còn tồn tại. Các bên dự kiến sẽ tiếp tục tham vấn và nối lại đàm phán trong thời gian tới.

Ấn Độ – Israel thúc đẩy đối tác chiến lược đa trụ cột

Ấn Độ – Israel thúc đẩy đối tác chiến lược đa trụ cột

Thế giới 27/02/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Israel trong hai ngày 25-26/02, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp nước chủ nhà Benjamin Netanyahu đã nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược song phương dựa trên nhiều trụ cột quan trọng.

Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dẫn độ

Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dẫn độ

Xã hội 27/02/2026

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 341 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dẫn độ. Luật Dẫn độ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.

Bắt giữ đối tượng tông xe vào đám đông

Bắt giữ đối tượng tông xe vào đám đông

Pháp luật 27/02/2026

(ANTV) - Công an phường Xuân Hương - Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự và thực hiện các thủ tục đề nghị phê chuẩn lệnh bắt đối với Trần Văn Quốc, sinh năm 2000, trú tại phường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Bệnh viện 19-8: Đổi mới để phát triển toàn diện

Bệnh viện 19-8: Đổi mới để phát triển toàn diện

Xã hội 27/02/2026

(ANTV) - Không chỉ ở lĩnh vực phẫu thuật chuyên sâu, tinh thần đổi mới và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đang được triển khai đồng bộ tại nhiều cơ sở y tế. Tại Bệnh viện 19-8, đây là bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Công an, nơi đây không chỉ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân mà còn phục vụ đông đảo nhân dân.

Xem thêm