Thứ Bảy, 10/01/2026 06:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga sẽ mở cơ quan đại diện ngoại giao mới ở Đông Nam Á

(ANTV) - Nga có kế hoạch mở các cơ quan đại diện ngoại giao mới ở các nước Đông Nam Á. Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra, khi tham dự lễ khai trương Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Phuket của Thái Lan ngày 15/7.

Theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Bộ Ngoại giao Nga có kế hoạch "mở văn phòng đại diện ở các nước trong khu vực thân thiện" với nước này. Ông Lavrov khẳng định, việc mở Tổng lãnh sự quán Nga tại Phuket là "một bước đi quan trọng, nhưng không phải là cuối cùng" trong việc mở rộng sự hiện diện ngoại giao của Nga ở Đông Nam Á.

Trước đó, người đứng đầu Bộ ngoại giao Nga đã có chuyến công du đến Indonesia để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 từ ngày 12 - 14/7. Tại đây, phía Nga đã tập trung thảo luận về các nhiệm vụ ưu tiên nhằm củng cố vị thế của mình tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ với ASEAN trong tất cả các lĩnh vực.

Trong bối cảnh Nga mở rộng sự hiện diện tại châu Á, mối quan hệ ngoại giao của nước này với châu Âu vẫn đang hết sức căng thẳng. Trong tuần qua, Nga đã tuyên bố đóng cửa Tổng lãnh sự Phần Lan ở Saint Petersburg và sẽ đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao của Ba Lan tại thành phố Smolensk, miền Tây nước Nga.

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Talim

Hôm 15/7, Trung Quốc đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp mức độ 4 đối với bão và lũ lụt ở các tỉnh miền Nam nước này, bao gồm Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam. Động thái nhằm ứng phó với cơn bão mang tên quốc tế Talim (Việt Nam gọi là bão số 1), đang mạnh lên trên biển và di chuyển về phía vùng ven biển giữa khu vực phía Đông đảo Hải Nam hoặc phía Tây tỉnh Quảng Đông từ tối 17/7 đến sáng 18/7. Đây cũng là cơn bão thứ 4 trong năm nay ở Trung Quốc.

Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt gồm 4 cấp độ, trong đó cấp độ 1 là cấp nghiêm trọng nhất. Chính quyền địa phương đã được khuyến cáo tăng cường giám sát công tác phòng chống thiên tai, đồng thời kêu gọi người dân cũng như tàu, thuyền quay trở lại bến cảng hoặc tìm nơi tránh trú.

Bộ Tài nguyên nước cũng kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 đối với rủi ro lũ lụt ở 6 tỉnh miền Nam do bão dự kiến sẽ gây mưa to và lũ lụt. Bộ này cũng đã cử 2 đội công tác đến các khu vực ở Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam để hỗ trợ phòng chống thiên tai tại địa phương.

Dự báo, sau khi đi qua Trung Quốc, bão Talim sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ rồi mới suy yếu. Đến thứ 3, thứ 4 bão sẽ đi vào đất liền miền Bắc nước ta với cường độ mạnh khoảng cấp 8, cấp 9, gây mưa to đến rất to cho khu vực Bắc Bộ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm