Thứ Tư, 21/01/2026 10:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

BT

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này đã ký một thỏa thuận về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ nước láng giềng Belarus. Mosskva cho biết, động thái này không vi phạm các thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân. Đây cũng là lần đầu tiên Nga đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật ra ngoài lãnh thổ kể từ năm 1996.

Theo ông Putin, Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko từ lâu đã nêu vấn đề triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, nơi giáp biên giới với Ba Lan.

Nhà lãnh đạo Nga cho hay, Moskva sẽ hoàn thành việc xây dựng một cơ sở lưu giữ vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus trước ngày 1/7 tới và sẽ không thực sự chuyển giao quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân cho Minsk.

Ông cho biết, Nga đã triển khai 10 máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Tổng thống Putin cũng lưu ý, Moskva đã bàn giao cho Minsk tổ hợp tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân./.

Diễn ra từ 20h30-21h30 ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm, sự kiện Giờ Trái Đất đã trở thành phong trào vì môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, thu hút sự tham gia của các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức tại hơn 190 quốc gia. Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2023 với chủ đề “Thời khắc quan trọng cho Trái Đất”, nhấn mạnh đây là thời điểm chúng ta cần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ hơn để đảm bảo các mục tiêu toàn cầu về đa dạng sinh học.

Hưởng ứng "Giờ Trái Đất" năm 2023, tối qua, nhiều địa danh nổi tiếng của Australia như Nhà hát Opera Sydney, Cầu cảng Sydney, các tòa nhà cao tầng, nhà dân... đã tắt đèn nhằm phát đi thông điệp tiết kiệm điện bảo vệ môi trường. Sự kiện là cơ hội nâng cao nhận thức cho cộng đồng về những lợi ích mà thiên nhiên mang lại, từ đó khuyến khích mỗi cá nhân tích cực tham gia bảo tồn cây xanh.

Trong khi đó tại Philippines, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr cũng kêu gọi người dân tắt các thiết bị điện không cần thiết từ lúc 20h30 đến 21h30 nhằm thực hiện cam kết giảm lượng khí thải carbon và chống lại các tác động của biến đổi khí hậu. Phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão hàng năm, Philippines là 1 trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu.

Tại Hong Kong (Trung Quốc), gần 4.000 công ty, tổ chức và tòa nhà cũng tham gia chiến dịch do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) tổ chức, tắt đèn trong một giờ để thể hiện sự ủng hộ đối với lối sống không carbon và phát triển bền vững. Tại Ấn Độ, các tòa nhà mang tính biểu tượng ở một số thành phố như Mumbai, New Delhi và Kolkata cũng tắt đèn, khiến một số khu vực chìm trong bóng tối.

Nhiều nước châu Âu cũng tích cực hưởng ứng Giờ Trái đất khi tắt đèn tại các địa danh nổi tiếng như Đấu trường La Mã cổ đại ở thủ đô Rome của Italia hay Đền Parthenon trên đồi Acropolis của Hy Lạp./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm