Thứ Ba, 16/12/2025 13:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga tham gia lại một phần vào Hội đồng Bắc Cực

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nước này đã khôi phục một phần hoạt động tại Hội đồng Bắc Cực.

Bà Zakharova thông báo dưới sự chủ trì của Na Uy, các cuộc họp trực tuyến của 6 nhóm làm việc thuộc hội đồng đã diễn ra trong nửa cuối năm 2024. Các nhóm này tập trung vào phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phản ứng và phòng ngừa khẩn cấp.

Bà Zakharova cho biết tiến trình khôi phục hoạt động của Hội đồng Bắc Cực sẽ tiếp tục, có tính đến lợi ích của tất cả các quốc gia Bắc Cực và dựa trên thực tế hiện tại của hình thức này và các nhiệm vụ đặt ra đối với Nga trong khu vực này.

Hoạt động của Hội đồng Bắc Cực phần lớn bị đóng băng trong 2 năm qua sau khi các nước phương Tây dừng tham gia vào tháng 3/2022 do cuộc xung đột Nga - Ukraine. Hội đồng Bắc Cực thành lập năm 1996 là diễn đàn liên chính phủ cấp cao hỗ trợ hợp tác trong khu vực, đặc biệt trong bảo vệ môi trường.

WHO công bố kế hoạch cắt giảm chi phí trước khi Mỹ rời đi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí và xem xét lại các chương trình ưu tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/1 tuyên bố rút Mỹ khỏi cơ quan này, dự kiến vào ngày 22/1/2026.

Theo bản ghi nhớ nội bộ gửi đến nhân viên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, quyết định của Tổng thống Mỹ đã làm tình hình tài chính của WHO trở nên cấp bách hơn. Bản ghi nhớ nêu, WHO có kế hoạch cắt giảm đáng kể chi phí đi lại và dừng tuyển dụng, ngoại trừ các lĩnh vực quan trọng, như một phần của các biện pháp tiết kiệm chi phí.

WHO cũng cho biết sẽ có thêm nhiều thông báo về các biện pháp tiết kiệm trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh cam kết tiếp tục hỗ trợ và bảo vệ nhân viên trong bối cảnh mới.

Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO, chiếm khoảng 18% tổng ngân sách của tổ chức này. Ngân sách 2 năm gần đây nhất của WHO, cho giai đoạn 2024-2025, là 6,8 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vỏ bọc doanh nhân và bàn tay tội ác

Vỏ bọc doanh nhân và bàn tay tội ác

Phá án 16/12/2025

(ANTV) - Sự kết hợp giữa một kẻ liều lĩnh và một kẻ lọc lõi. Với vẻ ngoài lịch lãm, thường xuyên đi du lịch nước ngoài, sở hữu nhiều xe sang, bất động sản đồ sộ tất cả là “bình phong hoàn hảo” để che giấu các hoạt động phạm pháp tinh vi gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 400 tỉ đồng. Chuyên án thể hiện quyết tâm “không khoan nhượng, triệt xóa tận gốc” của Công an tỉnh Thanh Hóa trong cuộc chiến với các loại tội phạm.

Phát triển AI vì con người

Phát triển AI vì con người

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Trí tuệ Nhân tạo (AI) đang phát triển vũ bão, mang lại lợi ích nhưng cũng đặt ra những nguy cơ nghiêm trọng về an toàn, kinh tế và pháp lý. Làm thế nào để khai thác sức mạnh của AI mà vẫn bảo vệ được con người? Câu trả lời nằm ở định hướng phát triển AI vì con người và việc xây dựng hành lang pháp lý vững chắc.

Công an Đồng Nai bảo vệ nhịp đập trái tim Đông Nam Bộ

Công an Đồng Nai bảo vệ nhịp đập trái tim Đông Nam Bộ

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Đồng Nai nằm ở vị trí chiến lược khi phía Tây và Tây Nam giáp TP.HCM tạo thành “trục kim cương” của Nam Bộ về công nghiệp, dịch vụ và cảng biển. Phía Bắc và Đông Bắc, tỉnh nối liền với Lâm Đồng, mở ra cửa ngõ lên Tây Nguyên và dải duyên hải miền Trung. Tỉnh còn sở hữu hệ thống giao thông đồng bộ, hiếm nơi nào có được: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51, cao tốc Long Thành – Dầu Giây… như những mạch dẫn quan trọng kết nối xuyên vùng, xuyên Á.

Australia sẽ sửa đổi luật kiểm soát súng sau vụ xả súng ở Bondi

Australia sẽ sửa đổi luật kiểm soát súng sau vụ xả súng ở Bondi

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Vụ xả súng tại bãi biển Bondi ở thành phố Sydney, Australia vào chiều tối 14/12/2025 đã làm 16 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương. Đáng chú ý, một trong hai đối tượng thực hiện vụ xả súng có giấy phép sở hữu súng và đang sở hữu 6 súng được đăng ký. Trước thực tế này, chính quyền tại bang New South Wales của Australia cho biết sẽ sửa đổi luật kiểm soát súng để tránh xảy ra các vụ việc tương tự.

Chương trình đặc biệt: Dấu ấn an ninh trật tự 2025

Chương trình đặc biệt: Dấu ấn an ninh trật tự 2025

Bạn đọc 16/12/2025

(ANTV) - Trong không khí khẩn trương , ê-kíp sản xuất của ANTV đang chạy đua với thời gian để kịp gửi đến quý khán giả những chương trình đặc sắc, hấp dẫn chuyển tải đậm nét dấu ấn năm 2025 với rất nhiều sự kiện sôi động, ấn tượng.

Bộ Công an thông tin về các vụ án trọng điểm

Bộ Công an thông tin về các vụ án trọng điểm

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Chiều 15/12, Bộ Công an đã họp báo thông tin về tiến độ, kết quả điều tra một số vụ án, vụ việc được dư luận quan tâm như tại vụ án Công ty cổ phần Dược phẩm Hoàng Hường; vụ án lãng phí xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.

Xem thêm