(ANTV) - Lễ tổng duyệt chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức đã diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga. Với nhiều người dân Nga, duyệt binh Ngày chiến thắng 9/5 luôn là sự kiện rất được mong đợi, được xem là niềm tự hào lịch sử, là biểu tượng sức mạnh đoàn kết và chiến thắng của người Nga.
Ngay từ sáng sớm, các ngả đường vào trung tâm thủ đô Moscow đã bị đóng chặn. Nhiều đội hình quân nhân và các đoàn xe quân sự hiện đại của Nga tiến về Quảng trường Đỏ.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng ở Moscow năm nay có sự tham gia của hơn 10.000 quân nhân và khoảng 125 phương tiện, khí tài.
Chị Alyona Goryunova, người dân Nga bày tỏ: Mỗi lúc như thế này tôi luôn cảm nhận được tinh thần yêu nước. Không phải lúc nào chúng tôi cũng được trực tiếp xem duyệt binh, chủ yếu là trên tivi, nên tôi vô cùng trân trọng những khoảnh khắc như thế này".
Trước đó, thông tin về việc hủy bỏ lễ duyệt binh ở một số thành phố vì lý do an ninh đã khiến nhiều người dân lo lắng.
Anh Andrey Kucheryavykh, người dân Nga chia sẻ: Các biện pháp an ninh được thắt chặt vì mọi người hiểu rằng những kẻ khủng bố có thể hành động. Đây là một ngày quan trọng với tất cả chúng tôi!".
Chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày 9/5 tại Moscow còn có lực lượng lớn các nhân viên an ninh. Theo Chính quyền Moscow, hơn 20.000 nhân viên an ninh, lực lượng cảnh sát, lực lượng vệ binh quốc gia đã được huy động để đảm bảo an toàn trong dịp lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm nay ở thủ đô.
Theo cuộc khảo sát mới đây nhất của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga, 65% người dân Nga coi Ngày Chiến thắng phát xít Đức trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là ngày lễ quan trọng nhất và gắn liền với lễ duyệt binh.
Liên quan đến tình hình xung đột tại Ukraine. Một quan chức cấp cao của khu vực Zaporizhia do Nga bổ nhiệm, nhận định khả năng Quân đội Ukraine tiến hành cuộc phản công lớn ở Zaporizhia trong vài ngày tới vẫn còn tồn tại.
Kế hoạch của các binh sĩ Ukraine bao gồm nỗ lực vượt sông Dnieper và chiếm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia nhằm tạo ra một đầu cầu bên tả ngạn. Theo các nguồn tin quân sự, cuộc phản công của Ukraine có thể diễn ra trong vài ngày tới.
Khoảng 1.680 người, trong đó có 660 trẻ em, đã được sơ tán khỏi các khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine đến trung tâm lưu trú tạm thời ở Berdiansk.
Trước đó một ngày, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cảnh báo tình hình xung quanh nhà máy này "ngày càng trở nên khó lường và nguy hiểm"
Zaporizhia là một trong bốn vùng đã bỏ phiếu sáp nhập Nga vào cuối năm ngoái nhưng Ukraine và phương Tây không công nhận.
(ANTV) - Dữ liệu được xem là hạt nhân của quá trình chuyển đổi số và trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, dữ liệu là tài sản quốc gia. Trong dự án Luật An ninh mạng, Bộ Công an đã bổ sung quy định về bảo đảm an ninh dữ liệu, khẳng định việc bảo đảm an ninh dữ liệu là yếu tố vô cùng quan trọng, không thể thiếu và là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình chuyển đổi số quốc gia và xây dựng hệ sinh thái số tại Việt Nam hiện nay và thời gian tới.
(ANTV) - Chiều 07/11, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp Hội đồng chủ đề: "Chuyển đổi số tại các trại giam, Bộ Công an". Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ và cán bộ thực tiễn thảo luận, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, góp phần nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong các trại giam Bộ Công an, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý và giáo dục phạm nhân.
(ANTV) - “Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đạt trên 8,0%/năm thời kỳ 2021-2030; trong đó giai đoạn 2026-2030 đạt từ 10%/năm trở lên”. Đây là một số chỉ tiêu đáng chú ý trong tờ trình về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên làm việc sáng 7/11, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Cục Thuế vừa ban hành công văn yêu cầu Thuế các địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện Đề án “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, theo Quyết định số 3389 của Bộ Tài chính. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa lộ trình xóa bỏ thuế khoán, đưa hộ kinh doanh vào diện quản lý thuế theo phương thức kê khai từ ngày 1/1/2026.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Phương Ly (sinh năm 1992) và Nguyễn Ngọc Phương Duyên (sinh năm 1998), cùng trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại hộ kinh doanh BK Dong Yang, địa chỉ 156 Hoàng Trọng Mậu, phường Tân Hưng.
(ANTV) - Không chỉ vàng, mà những ngày gần đây, thị trường bạc trong nước cũng thu hút nhiều sự quan tâm khi giá kim loại quý này liên tục biến động. Sau giai đoạn tăng mạnh, giá bạc hiện đang ở ngưỡng giằng co, khiến cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều phải tính toán thận trọng hơn trước mỗi quyết định mua – bán.
(ANTV) - Trận triều cường lịch sử xảy ra vào đêm qua 6/11 đã gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển trên địa bàn các xã Long Phụng, Sa Huỳnh, Vạn Tường, Đông Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Sóng biển đánh tan hoang tuyến đường giao thông, đe dọa an toàn của hàng trăm hộ dân trong vùng. Ghi nhận tại xã biển Long Phụng trong sáng 7/11.
(ANTV) - Sáng 07/11 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ hưởng ứng ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025. Dự và phát biểu chỉ đạo có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước.
(ANTV) - Công nghệ blockchain đang mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm công nghệ cao. Lợi dụng thời điểm trước đây khi Việt Nam chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh, nhiều đối tượng đã vẽ ra các sàn, dự án “ma” giao dịch đồng tiền số, coin, token nhằm thực hiện hành vi giăng bẫy, chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư.
(ANTV) - Chiều 07/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 5 khóa 10.