Thứ Tư, 31/12/2025 06:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga, Triều Tiên thảo luận về tăng cường hợp tác quân sự

(ANTV) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về việc tăng cường hợp tác và trao đổi quân sự song phương.

Cuộc gặp diễn ra ngày 16/9 tại Vladivostok trong khuôn khổ chuyến công du của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới vùng Viễn Đông của Nga, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 13/9 vừa qua.

Theo KCNA, hai bên đã trao đổi ý kiến mang tính xây dựng về các vấn đề thực tế phát sinh nhằm tăng cường hơn nữa sự phối hợp chiến lược và chiến thuật, hợp tác và trao đổi lẫn nhau giữa lực lượng vũ trang hai nước cũng như trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Trước đó, cũng trong ngày 16/9, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đến thăm căn cứ không quân Knevichi, nơi ông thị sát các máy bay ném bom chiến lược, máy bay chiến đấu đa nhiệm và các máy bay quân sự khác, thăm Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và lên khinh hạm Marshal Shaposhnikov.

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc thông qua tuyên bố chung

Chiều 16/9 (giờ địa phương), Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc đã bế mạc và thành công tốt đẹp. Trong hai ngày Hội nghị, đã có gần 120 lượt phát biểu của lãnh đạo các thành viên Nhóm G77 và Trung Quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng như nhiều tổ chức quốc tế quan trọng.

Các nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua Tuyên bố Havana về “Các thách thức phát triển hiện nay: Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, đạt được nhận thức chung và đồng thuận về một số nội dung quan trọng:

(i) Kêu gọi thiết lập một trật tự kinh tế thế giới mới, tăng cường tiếng nói của các nước phương Nam, thúc đẩy cải cách hệ thống quản trị kinh tế và tài chính toàn cầu bao trùm, hiệu quả và toàn diện hơn.

(ii) Nhấn mạnh vai trò quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, giải quyết thách thức của biến đổi khí hậu và thực hiện đầy đủ Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững. Thúc đẩy môi trường cởi mở, công bằng trong phát triển khoa học, công nghệ, ưu tiên chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển, chú trọng hợp tác kỹ thuật số, thu hẹp khoảng cách số.

(iii) Tăng cường hợp tác Bắc -Nam về tài chính cho phát triển; thúc đẩy hợp tác Nam - Nam, các mô hình ba bên và các cơ chế hợp tác mới trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đáng chú ý, Hội nghị đã nhất trí ủng hộ sáng kiến của nước Chủ tịch Cuba về việc đưa ngày 16/9 hàng năm trở thành “Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo của các nước phương Nam”.

IAEA chỉ trích Iran hạn chế hoạt động thanh sát hạt nhân

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã chỉ trích động thái "chưa từng có" của Iran khi ngăn cản nhiều thanh tra viên được giao nhiệm vụ đến làm việc ở nước Cộng hòa Hồi giáo, gây trở ngại cho việc IAEA giám sát hoạt động hạt nhân của Tehran và mâu thuẫn trong sự hợp tác vốn có giữa IAEA và Iran.

Tổng Giám đốc IAEA xác nhận trước đó đã nhận được thông báo của Iran về quyết định không chấp nhận việc chỉ định nhiều thanh sát viên có kinh nghiệm của IAEA được giao nhiệm vụ tiến hành hoạt động thanh sát ở Iran theo Thỏa thuận bảo vệ Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Ông Grossi đã kêu gọi chính phủ Iran xem xét lại quyết định này và trở lại hợp tác với IAEA.

Động thái của Tehran được xem là phản ứng trước lời kêu gọi của Mỹ và nhóm ba nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức hôm 13/9, kêu gọi IAEA đưa ra nghị quyết mới, yêu cầu Iran hợp tác với các hoạt động thanh sát của cơ quan này, đồng thời giải thích về "dấu vết của uranium" được phát hiện tại 2 địa điểm chưa được khai báo tại Iran.

Bốn nước phương Tây cho rằng nếu Iran không thực hiện, Hội đồng thống đốc IAEA cần phải sẵn sàng đưa ra biện pháp hành động mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm