Thứ Sáu, 24/04/2026 12:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga trở lại Top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

(ANTV) - Nga đã trở lại top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 2014 và lần đầu tiên xếp thứ 8, với sản lượng sản xuất hàng hóa và dịch vụ trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la trong năm 2022. Đây là dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB) và các cơ quan thống kê do Sputnik phân tích và công bố.

Theo đó, năm 2014, Nga xếp thứ 9 trong danh sách các nền kinh tế lớn của thế giới nhờ sản xuất hàng hóa và dịch vụ trị giá 2,05 nghìn tỷ USD, trong khi năm 2021, nước này đứng ở vị trí thứ 11.

Bên cạnh đó, Nga xếp thứ 102 thế giới về mức tăng giá toàn cầu, với tỷ lệ lạm phát hàng năm tính đến tháng 3 là 3,5%, trong khi phần lớn châu Âu đều cao hơn ngưỡng này.

Hồi tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến lạm phát toàn cầu sẽ giảm từ 8,7% năm ngoái xuống 7% vào năm nay, và thế giới sẽ không đạt mức lạm phát mục tiêu cho đến năm 2025. Tình trạng giảm phát trong dự báo trên phản ánh xu hướng giảm giá nhiên liệu và giá hàng hóa phi nhiên liệu, cũng như tác động hạ nhiệt của việc thắt chặt tiền tệ đối với hoạt động kinh tế.

IEA đưa ra cảnh báo khí đốt toàn cầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo, nguồn cung khí đốt tự nhiên toàn cầu sẽ tiếp tục khan hiếm trong năm nay trong bối cảnh có nhiều bất ổn.

Theo IEA, hiện áp lực đối với thị trường đã giảm bớt do nhu cầu sử dụng khí đốt lưu trữ ở châu Âu và Mỹ giảm, trong bối cảnh khí hậu mùa đông ôn hòa. Trong quý đầu tiên của năm nay, giá giao ngay đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), thay thế cho khí đốt vận chuyển qua đường ống của Nga, đã giảm xuống dưới mức được ghi nhận vào mùa hè năm 2021, mặc dù vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, IEA cảnh báo tình hình hiện tại không đảm bảo để có thể ứng phó được với những biến động trong tương lai. Các biện pháp vẫn nên được thực hiện để giảm thiểu rủi ro, chẳng hạn như yếu tố thời tiết bất lợi, nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng thấp hơn và khả năng Nga tiếp tục giảm cung cấp khí đốt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an tới từng bản cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân

Công an tới từng bản cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tại các xã biên giới của tỉnh Sơn La, hình ảnh cán bộ Công an mang theo thiết bị lưu động đến từng bản, từng hộ dân hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử đã trở nên quen thuộc, qua đó đưa chủ trương chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng đến tận cơ sở.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Lai Châu

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Lai Châu

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Nhằm biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng quy mô lớn, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an tỉnh Lai Châu.

Cảnh báo hành vi mua bán chất cấm sử dụng chế biến thực phẩm

Cảnh báo hành vi mua bán chất cấm sử dụng chế biến thực phẩm

Pháp luật 24/04/2026

(ANTV) - Mặc dù biết là hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, nhưng 2 chủ cơ sở sản xuất giá đỗ tại khu Kim Lăng, phường Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn mua và sử dụng để kích thích giá đỗ tăng trưởng. Chỉ cần vài giọt hóa chất hòa vào nước, thời gian tăng trưởng của giá đỗ được rút ngắn chỉ còn một nửa. Đặc biệt, những cọng giá đỗ sẽ không có rễ, thân to mọng, bắt mắt - điều mà quy trình sản xuất truyền thống không bao giờ làm được.

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Tổng thống Hàn Quốc dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Tổng thống Hàn Quốc dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Chính trị 24/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã tham dự Tọa đàm bàn tròn về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện thuộc Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và đại diện 26 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ, sản xuất, tài chính, hạ tầng và hàng không.

Singapore đối mặt giá cả leo thang

Singapore đối mặt giá cả leo thang

Thế giới 24/04/2026

(ANTV) - Giá cả sinh hoạt tại Singapore đang có xu hướng tăng trở lại trong năm 2026, gây áp lực lên đời sống người dân và hoạt động kinh doanh. Theo Cơ quan Tiền tệ Singapore, lạm phát dự báo ở mức 1,5%–2,5%, trong bối cảnh giá năng lượng, chi phí nhập khẩu và logistics tiếp tục tăng.

Xem thêm