(ANTV) - Nga đã trở lại top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 2014 và lần đầu tiên xếp thứ 8, với sản lượng sản xuất hàng hóa và dịch vụ trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la trong năm 2022. Đây là dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB) và các cơ quan thống kê do Sputnik phân tích và công bố.
Theo đó, năm 2014, Nga xếp thứ 9 trong danh sách các nền kinh tế lớn của thế giới nhờ sản xuất hàng hóa và dịch vụ trị giá 2,05 nghìn tỷ USD, trong khi năm 2021, nước này đứng ở vị trí thứ 11.
Bên cạnh đó, Nga xếp thứ 102 thế giới về mức tăng giá toàn cầu, với tỷ lệ lạm phát hàng năm tính đến tháng 3 là 3,5%, trong khi phần lớn châu Âu đều cao hơn ngưỡng này.
Hồi tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến lạm phát toàn cầu sẽ giảm từ 8,7% năm ngoái xuống 7% vào năm nay, và thế giới sẽ không đạt mức lạm phát mục tiêu cho đến năm 2025. Tình trạng giảm phát trong dự báo trên phản ánh xu hướng giảm giá nhiên liệu và giá hàng hóa phi nhiên liệu, cũng như tác động hạ nhiệt của việc thắt chặt tiền tệ đối với hoạt động kinh tế.
IEA đưa ra cảnh báo khí đốt toàn cầu
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo, nguồn cung khí đốt tự nhiên toàn cầu sẽ tiếp tục khan hiếm trong năm nay trong bối cảnh có nhiều bất ổn.
Theo IEA, hiện áp lực đối với thị trường đã giảm bớt do nhu cầu sử dụng khí đốt lưu trữ ở châu Âu và Mỹ giảm, trong bối cảnh khí hậu mùa đông ôn hòa. Trong quý đầu tiên của năm nay, giá giao ngay đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), thay thế cho khí đốt vận chuyển qua đường ống của Nga, đã giảm xuống dưới mức được ghi nhận vào mùa hè năm 2021, mặc dù vẫn ở mức cao.
Tuy nhiên, IEA cảnh báo tình hình hiện tại không đảm bảo để có thể ứng phó được với những biến động trong tương lai. Các biện pháp vẫn nên được thực hiện để giảm thiểu rủi ro, chẳng hạn như yếu tố thời tiết bất lợi, nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng thấp hơn và khả năng Nga tiếp tục giảm cung cấp khí đốt.
(ANTV) - Một cuộc điều tra độc lập của Liên hợp quốc cho rằng các cuộc tấn công quân sự gần đây giữa Mỹ, Israel và Iran đã vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời gây lo ngại sâu sắc về thương vong dân thường.
(ANTV) - Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) vừa công bố kết quả trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp và xác nhận 499/500 Hạ nghị sĩ trúng cử sau cuộc tổng tuyển cử ngày 08/02.
(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang khi các cuộc tấn công trả đũa giữa Iran với Mỹ và Israel lan sang nhiều quốc gia trong khu vực, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát xung đột quy mô lớn.
(ANTV) - Chiều 5/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã cung cấp một số thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực Trung Đông.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 – 2031, Giám đốc Công an thành phố Huế đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu vực bỏ phiếu thuộc các xã Nam Đông, Long Quảng và một số địa bàn trọng điểm.
(ANTV) - Trang web chính thức của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa công bố thêm 2 ứng cử viên cho vị trí Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ tiếp theo, nâng tổng số ứng cử viên hiện nay lên 4 người.
(ANTV) - Niềm tin trước ngày hội lớn; Đổi mới phương thức quản lý cán bộ, công chức, viên chức; Đề xuất giao Bộ Công an quy định tiêu chuẩn an ninh mạng cho hạ tầng AI - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (6/3).
(ANTV) - Chiều 5/3, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
(ANTV) - Ứớc tính, tổng thiệt hại do tội phạm mạng gây ra trong năm 2025 lên tới 10,5 nghìn tỉ USD, với mức tổn thất trung bình khoảng 333 nghìn USD mỗi phút. Đáng chú ý, trí tuệ nhân tạo đang bị các đối tượng xấu lợi dụng như một “công cụ tăng tốc” cho các hoạt động tấn công mạng.
(ANTV) - Các phòng nghiệp vụ, Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã triệt phá chuyên án và bắt giữ 38 đối tượng sử dụng công nghệ cao để xâm phạm bản quyền tác giả, quyền liên quan; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy xảy ra tại Hưng Yên và các tỉnh thành phố khác trên cả nước với quy mô số tiền lên tới gần 1000 tỷ đồng.