Thứ Bảy, 20/07/2024 08:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga trở lại Top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

(ANTV) - Nga đã trở lại top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 2014 và lần đầu tiên xếp thứ 8, với sản lượng sản xuất hàng hóa và dịch vụ trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la trong năm 2022. Đây là dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB) và các cơ quan thống kê do Sputnik phân tích và công bố.

Theo đó, năm 2014, Nga xếp thứ 9 trong danh sách các nền kinh tế lớn của thế giới nhờ sản xuất hàng hóa và dịch vụ trị giá 2,05 nghìn tỷ USD, trong khi năm 2021, nước này đứng ở vị trí thứ 11.

Bên cạnh đó, Nga xếp thứ 102 thế giới về mức tăng giá toàn cầu, với tỷ lệ lạm phát hàng năm tính đến tháng 3 là 3,5%, trong khi phần lớn châu Âu đều cao hơn ngưỡng này.

Hồi tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến lạm phát toàn cầu sẽ giảm từ 8,7% năm ngoái xuống 7% vào năm nay, và thế giới sẽ không đạt mức lạm phát mục tiêu cho đến năm 2025. Tình trạng giảm phát trong dự báo trên phản ánh xu hướng giảm giá nhiên liệu và giá hàng hóa phi nhiên liệu, cũng như tác động hạ nhiệt của việc thắt chặt tiền tệ đối với hoạt động kinh tế.

IEA đưa ra cảnh báo khí đốt toàn cầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo, nguồn cung khí đốt tự nhiên toàn cầu sẽ tiếp tục khan hiếm trong năm nay trong bối cảnh có nhiều bất ổn.

Theo IEA, hiện áp lực đối với thị trường đã giảm bớt do nhu cầu sử dụng khí đốt lưu trữ ở châu Âu và Mỹ giảm, trong bối cảnh khí hậu mùa đông ôn hòa. Trong quý đầu tiên của năm nay, giá giao ngay đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), thay thế cho khí đốt vận chuyển qua đường ống của Nga, đã giảm xuống dưới mức được ghi nhận vào mùa hè năm 2021, mặc dù vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, IEA cảnh báo tình hình hiện tại không đảm bảo để có thể ứng phó được với những biến động trong tương lai. Các biện pháp vẫn nên được thực hiện để giảm thiểu rủi ro, chẳng hạn như yếu tố thời tiết bất lợi, nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng thấp hơn và khả năng Nga tiếp tục giảm cung cấp khí đốt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm