Chủ Nhật, 15/06/2025 15:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga, Trung Quốc khẳng định duy trì quan hệ bền vững, bình đẳng

(ANTV) - Ngày 8/5, tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đang có chuyến thăm cấp nhà nước đến Moskva và tham dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025).

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Putin khẳng định Nga và Trung Quốc phát triển quan hệ là vì nhân dân hai nước, không nhằm vào bất kỳ bên nào khác. Quan hệ Nga - Trung là bình đẳng và cùng có lợi, không phụ thuộc tình hình thế giới hiện nay. Căn cứ trên sự tương tác chiến lược, hai bên nhất trí xây dựng quan hệ láng giềng tốt đẹp, củng cố tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác.

Tổng thống Putin cho biết ông sẽ vui mừng khi được đến thăm Trung Quốc để tham dự lễ kỷ niệm 80 ngày chiến thắng quân phiệt Nhật Bản.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh quan hệ Trung - Nga đang trở nên ổn định và bền vững hơn trong kỷ nguyên mới. Theo ông, là hai quốc gia lớn trên thế giới và ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để bảo vệ quyền và vị thế của LHQ, đồng thời đối phó với chủ nghĩa đơn phương. Ông kêu gọi hai nước cùng thúc đẩy quan điểm lịch sử đúng đắn về Chiến tranh Thế giới thứ hai và thế giới đa cực bình đẳng và trật tự, cũng như toàn cầu hóa nền kinh tế.

Anh là nước đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

Vương quốc Anh vừa trở thành quốc gia đầu tiên ký thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế lên hàng loạt đối tác toàn cầu. Thỏa thuận này được đánh giá là bước ngoặt trong quan hệ song phương.

Ngày 8/5, Tổng thống Donald Trump xác nhận trên mạng xã hội, Mỹ và Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại “đầy đủ và toàn diện”, mở đầu cho loạt đàm phán thương mại sắp tới của Washington.

Ông Trump nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử giữa hai nước là lý do Anh được ưu tiên công bố đầu tiên và nhiều thỏa thuận khác đang trong giai đoạn đàm phán nghiêm túc sẽ được thực hiện sau đó. Thủ tướng Anh Keir Starmer cũng cho biết sẽ đưa ra tuyên bố chính thức trong ngày.

Trước đó, giới chức Mỹ tiết lộ các cuộc đàm phán với Ấn Độ, Anh, Hàn Quốc và Nhật Bản rất triển vọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trung Quốc tăng cường các biện pháp ứng phó với bão Wutip

Trung Quốc tăng cường các biện pháp ứng phó với bão Wutip

Thế giới 15/06/2025

(ANTV) - Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã họp ngày 14/6 để đưa ra biện pháp phòng ngừa và ứng phó với bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1), cơn bão đầu tiên trong năm nay, với dự báo sẽ gây ra mưa lớn và gió mạnh tại khu vực phía Nam nước này.

Điện Kremlin thông báo nội dung điện đàm thượng đỉnh Nga - Mỹ

Điện Kremlin thông báo nội dung điện đàm thượng đỉnh Nga - Mỹ

Thế giới 15/06/2025

(ANTV) - Theo thông báo từ Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ vào ngày 14/6. Kênh RT dẫn lời Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, cho biết cuộc điện đàm giữa nguyên thủ hai nước là “có ý nghĩa, thẳng thắn, và quan trọng nhất là rất hữu ích”.

Cảnh báo mạo danh Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Cảnh báo mạo danh Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Pháp luật 15/06/2025

(ANTV) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát đi thông tin cảnh báo về việc mạo danh, lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để huy động sự ủng hộ từ các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước trên các nền tảng mạng xã hội.

Mùa mưa, bão năm 2025 có điều gì bất thường?

Mùa mưa, bão năm 2025 có điều gì bất thường?

Xã hội 15/06/2025

(ANTV) - Những ngày vừa qua, Việt Nam đã chứng kiến cơn bão Wutip, hay còn gọi là bão số 1 với quỹ đạo khác thường, chưa từng có tiền lệ, gây mưa lũ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng tại khu vực miền Trung. Thực tế này cho thấy ngày càng có những bất thường trong hướng di chuyển của các cơn bão dưới tác động của biến đổi khí hậu.

 Tiềm ẩn rủi ro khi trí tuệ nhân tạo (AI) không được kiểm soát

Tiềm ẩn rủi ro khi trí tuệ nhân tạo (AI) không được kiểm soát

Xã hội 15/06/2025

(ANTV) - Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo - AI phục vụ trong công việc đang ngày càng phổ biến, hầu như lĩnh vực nào AI cũng hỗ trợ được. Tuy nhiên, nếu sử dụng các AI thiếu kiểm soát, còn gọi là Shadow AI, có thể bị đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân. Đặc biệt là các công cụ AI đang phát triển trong các tổ chức, doanh nghiệp. Không được giám sát, không có cơ chế kiểm duyệt, Shadow AI đang âm thầm tạo ra những lỗ hổng nguy hiểm về an ninh mạng và nhiều rủi ro cho người dùng.

Xem thêm