
(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 24/5 tuyên bố, tiến trình đàm phán hòa bình với Ukraine "đang đi đúng hướng", song nhấn mạnh vẫn còn những điểm then chốt cần được làm rõ.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định tiến trình đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine dưới sự dẫn dắt của Washington đang đạt được những bước tiến nhất định. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng một số chi tiết quan trọng trong thỏa thuận vẫn cần được xác định cụ thể trước khi hai bên có thể đi đến hồi kết.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Tổng thống Mỹ tin rằng chúng ta đang đi đúng hướng và tôi tin là ông ấy đúng. Tuy nhiên, tuyên bố của Tổng thống Mỹ mới chỉ đề cập đến một thỏa thuận nói chung. Chúng tôi sẵn sàng đi đến ký kết, nhưng còn một số điểm cụ thể, những yếu tố cốt lõi của thỏa thuận cần được làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi với Mỹ về các điều khoản hòa bình với Ukraine, và có những tín hiệu rõ ràng rằng chúng ta đang đi đúng lộ trình.
Đề xuất phía Mỹ đưa ra bao gồm các điều khoản gây tranh cãi: công nhận quyền kiểm soát của Nga không chỉ với Crimea mà còn đối với bốn vùng lãnh thổ bao gồm Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia. Đổi lại, Ukraine sẽ được phép theo đuổi tư cách thành viên Liên minh châu Âu, song sẽ bị cấm vĩnh viễn gia nhập NATO. Ngoài ra, các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga từ năm 2014 sẽ dần được gỡ bỏ, tạo tiền đề cho một chương mới trong quan hệ hợp tác kinh tế và năng lượng giữa Moscow và Washington.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Tổng thống Trump có lẽ là nhà lãnh đạo duy nhất hiện nay thực sự nhận thức được sự cần thiết phải giải quyết triệt để căn nguyên cuộc xung đột này. Ông ấy hiểu rõ những sai lầm mà chính quyền tiền nhiệm đã mắc phải và đang cố gắng sửa chữa chúng.
Cùng ngày, Phó Tổng thống JD Vance cũng xác nhận rằng Mỹ đã đưa ra một đề xuất rõ ràng và toàn diện cho cả Nga và Ukraine, đồng thời lặp lại cảnh báo rằng Washington sẽ từ bỏ mọi nỗ lực hòa bình nếu hai bên không sớm đạt được bước tiến thực chất trong đàm phán./.
(ANTV) - Chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
(ANTV) - Chiều 14/5, tại Nghệ An, Bộ Công an tổ chức Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo. Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
(ANTV) - Lần đầu tiên, người dân Việt Nam có thể trực tiếp đóng góp ý kiến cho việc sử đổi Hiến pháp năm 2013 thông qua ứng dụng định danh quốc gia - VNeID. Để giúp người dân tiếp cận, tham gia góp ý Hiến pháp theo hình thức mới này, trong những ngày qua, lực lượng Công an cơ sở đã và đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn đến tận người dân ở từng khu dân cư. Ghi nhận tại các xã, phường trên địa bàn TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
(ANTV) - Năm 2025 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, trong đó sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh Việt Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Để góp phần làm nên thành công cho ngày đại lễ, hôm nay, Trường đại học Cảnh sát nhân dân đã tổ chức lễ xuất quân hơn 100 nữ học viên tham gia các Khối diễu binh, diễu hành tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.
(ANTV) - Với hành vi chỉ đạo kế toán trưởng và thủ quỹ bỏ ngoài sổ sách tài chính kế toán nhiều nguồn thu dịch vụ và một số hoạt động sự nghiệp khác để sử dụng trái quy định pháp luật, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công thương miền Trung đã bị khởi tố, bắt tạm giam.
(ANTV) - Từ sáng sớm ngày hôm nay, hàng nghìn người dân và tín đồ Phật tử đã có mặt tại chùa Quán Sứ, Hà Nội để chiêm bái xá lợi Đức Phật, một trong những báu vật thiêng liêng của Phật giáo. Đằng sau không khí trang nghiêm, thành kính và an toàn tuyệt đối của Đại lễ là sự nỗ lực âm thầm nhưng hết sức quyết liệt của các lực lượng chức năng trong việc bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Phái đoàn Nga và Ukraine dự kiến sẽ có cuộc đối thoại tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15/5, cuộc đàm phán trực tiếp cấp cao đầu tiên kể từ năm 2022. Tuy nhiên, Điện Kremlin tới nay chưa đưa ra bình luận chính thức về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin có trực tiếp đến Istanbul tham dự hay không.
(ANTV) - Xuất cấp hơn 668 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ 3 địa phương; TP.HCM: Hỗ trợ mua nhà ở xã hội, vốn và việc làm cho cán bộ nghỉ việc sau sắp xếp; Yêu cầu Đài PT - TH giám sát chặt chẽ quảng cáo của người nổi tiếng;... là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Tại dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2025, Bộ Công an đề xuất nâng mức phạt tiền đến 3 tỷ đồng, phạt tù tới 20 năm với đối tượng phạm tội về an toàn thực phẩm.
(ANTV) - Quân đội Israel ngày 14/5 đã kêu gọi người dân Yemen sơ tán khỏi 3 cảng biển gồm Ras Issa, Hodeidah và Salif do phong trào Houthi kiểm soát.