Thứ Bảy, 10/01/2026 08:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga - Ukraine đang tiến gần hơn tới thỏa thuận ngừng bắn

BT

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vừa hoàn tất một cuộc điện đàm tốt đẹp kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ với Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky, trong đó hai bên đã thảo luận về các vấn đề được nêu ra trong cuộc gọi với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm 18/3. Đây là lần liên lạc đầu tiên của Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine kể từ cuộc trao đổi căng thẳng vào hôm 28/2 tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết các cuộc thảo luận nhằm mục đích điều chỉnh các yêu cầu và nhu cầu của cả Nga lẫn Ukraine. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/3 cho biết, với sự hỗ trợ của nước này, Nga và Ukraine đang tiến tới gần hơn tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce cho biết, chúng ta đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận ngừng bắn và giảm căng thẳng leo thang, đó là những gì chúng ta mong muốn. Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Rubio, Cố vấn an ninh Quốc gia Mike Waltz đang thực hiện nhiều cuộc đối thoại với các bên liên quan. Họ đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận ngừng bắn thông qua ngoại giao con thoi. Chúng ta chắc chắn sẽ thấy rõ hơn về điều đó trong thời gian tới nhưng phải khẳng định rằng đây là hướng đi đúng đắn.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng cho biết đã có một cuộc điện đàm tích cực với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cũng đã đồng ý ngừng bắn một phần với Nga liên quan đến các "cơ sở hạ tầng năng lượng cũng như các cơ sở hạ tầng dân sự khác". Tổng thống Zelensky nhận định, đây là bước đầu tiên trong những gì nhà lãnh đạo Ukraine hy vọng sẽ là "hòa bình lâu dài" hơn 3 năm sau khi xung đột nổ ra. Lệnh ngừng bắn 30 ngày sẽ là kết quả cụ thể nhất cho đến nay trong nỗ lực của ông Trump nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Giá dầu tăng do lo ngại về gián đoạn nguồn cung

Giá dầu tăng do lo ngại về gián đoạn nguồn cung

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1, giá dầu thế giới đã tăng trở lại, đánh dấu ngày tăng thứ hai liên tiếp, đồng thời hướng tới tuần tăng thứ ba, khi các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Venezuela và tình hình bất ổn tại Iran có thể ảnh hưởng đến sản lượng dầu thô.

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm 2026, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang dồn hết tâm sức chuẩn bị cho sự kiện chính trị trọng đại nhất: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Thế nhưng, trái ngược với dòng chảy tích cực đó, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội lại đang ráo riết gia tăng các hoạt động chống phá với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Báo CAND cảnh báo qua bài viết “Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trước thềm đại hội XIV của Đảng.”

Xem thêm