(ANTV) - Sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro ở Kherson, Nga và Ukraine đều đang lên tiếng cáo buộc nhau gây ra vụ việc này. Nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân, Moskva và Kiev đã kêu gọi điều tra cấp quốc tế đối với vụ vỡ đập.
Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine, nên được điều tra và nghiên cứu ở cấp toàn cầu. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tuyên bố sẽ đưa vụ việc này lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).
Theo dữ liệu mới nhất của các cơ quan khẩn cấp, đến nay, khoảng 2.700 ngôi nhà tại 15 khu định cư ở tỉnh Kherson đã bị ngập trong nước sau vụ vỡ đập vào ngày 6/6. Tổng cộng có khoảng 22.000 người sinh sống tại đây. Gần 1.300 người đã được sơ tán.
Tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố trên toàn tỉnh Kherson thay vì chỉ TP Nova Kakhovka như thông báo trước đó.
EU kiện Ba Lan về đạo luật mới liên quan đến Nga
Ủy ban Châu Âu tuyên bố, đang kiện Ba Lan về đạo luật thành lập một cơ quan đặc biệt để điều tra ảnh hưởng của Nga trong nền chính trị Ba Lan, mà các nhà phê bình cho rằng vi phạm hiến pháp Ba Lan và có thể được sử dụng để đe dọa các đối thủ chính trị.
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết, EU đã “đồng ý bắt đầu thủ tục bằng cách gửi thư thông báo chính thức liên quan đến luật mới về ủy ban nhà nước kiểm tra ảnh hưởng của Nga” tới Warsaw. Các chi tiết về vụ việc sẽ được công bố trong cuộc họp báo thường kỳ vào 8/6. Đây là vụ mới nhất trong một loạt tranh chấp giữa Brussels và Warsaw về việc chính quyền Ba Lan bị cáo buộc liên tục vi phạm các tiêu chuẩn pháp quyền của EU.
Dự luật về "Ủy ban Điện Kremlin" đã được quốc hội Ba Lan thông qua vào cuối tháng 5. Ủy ban gồm 9 thành viên sẽ được bổ nhiệm bởi quốc hội, nơi đảng Pháp luật và Công lý (PiS) chiếm đa số hẹp. Ủy ban trên sẽ có quyền tiếp cận tất cả các cơ quan chính phủ và truy cập các tài liệu trong công việc của mình. Nếu phát hiện những người phạm tội hoạt động dưới ảnh hưởng của Điện Kremlin, Ủy ban có thể áp dụng một loạt hình phạt - bao gồm cả việc cấm người vi phạm tham gia các cơ quan công quyền trong một thập kỷ. Các đảng đối lập cho biết họ sẽ tẩy chay thủ tục này.
(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".
(ANTV) - Quá trình triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ở Hà Nội, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều lọ dung dịch “Fentanyl” – một loại ma túy cực độc, dễ gây nhiễm độc dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.
(ANTV) - Một quan chức Israel cho biết, nước này sẽ mở trở lại cửa khẩu chính giữa Bờ Tây bị chiếm đóng và Jordan để tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng hóa từ ngày 10/12.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố “sẵn sàng” tổ chức bầu cử trong thời chiến nếu các đối tác bảo đảm an ninh.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.
(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng giết người; Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy; Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép khí cười; Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung; Còn 2 điểm ùn tắc do sạt lở tại Khánh Hòa và Lâm Đồng....là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Lễ khai mạc SEA Games 33 vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thực sự là một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và công nghệ đỉnh cao. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã mở ra hành trình thể thao khu vực bằng tinh thần đoàn kết, ấm áp tình hữu nghị của 11 quốc gia Đông Nam Á.
(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, nhiều thành phố trên thế giới đã khoác lên mình ánh sáng rực rỡ với những cây thông khổng lồ, các con phố lung linh đèn trang trí và những lễ hội đặc sắc, mang đến không khí ấm áp, náo nức và tràn đầy niềm vui cho mọi người.