Thứ Ba, 22/07/2025 19:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga và Ukraine thống nhất trao đổi tù nhân, đề xuất ngừng bắn nhân đạo

(ANTV) - Ngày 3/6, vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine đã diễn ra tại Cung điện Ciragan, Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) với những tín hiệu tích cực ban đầu. Hai bên đã trao đổi tài liệu về các phương án giải quyết xung đột, trong đó đạt được nhất trí về cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi xung đột bùng phát.

Phái đoàn Nga do Trợ lý Tổng thống Vladimir Medinsky dẫn đầu, gồm các đại diện từ Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Cơ quan tình báo quân sự, đã có cuộc đàm phán mới với phái đoàn Ukraine do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov dẫn đầu. Phía Ukraine có sự điều chỉnh nhân sự với sự tham gia của đại diện quốc hội và Bộ Tổng tham mưu. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng vẫn chưa hạ nhiệt nhưng hai bên đã đạt được một số tiến triển đáng kể.

Theo ông Vladimir Medinsky, các bên đã thống nhất được thỏa thuận về cuộc trao đổi tù binh lớn nhất từ trước đến nay, theo nguyên tắc “tất cả đổi tất cả”. Cụ thể, tất cả binh lính bị thương và tù binh dưới 25 tuổi sẽ được trao trả. Ngoài ra, Nga và Ukraine cũng đồng thuận trao trả cho nhau 6.000 thi thể binh sĩ, thể hiện một nỗ lực mang tính nhân đạo trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Ông Medinsky cũng cho biết Moskva đã đề xuất một lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 2 đến 3 ngày tại một số khu vực chiến sự cụ thể để cho phép thu gom thi thể binh sĩ tử trận. Đề xuất này được lý giải là nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đặc biệt ở các vùng tranh chấp chưa kiểm soát rõ ràng.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thẳng thắn bác bỏ đề xuất này trong một cuộc họp báo trực tuyến. Ông cho rằng mục tiêu thật sự của lệnh ngừng bắn phải là ngăn chặn thương vong, chứ không chỉ là dọn dẹp chiến trường. Ông Zelensky nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn từ phía Mỹ và bày tỏ mong muốn Thượng viện Hoa Kỳ sớm thông qua một gói trừng phạt mới nhằm gây sức ép buộc Nga phải ngừng bắn thực sự.

Về phía nước chủ nhà, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các cuộc đàm phán đã kết thúc “không tiêu cực”. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tiếp tục thể hiện vai trò trung gian, đồng thời kêu gọi một cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ như một nỗ lực nhằm thúc đẩy chấm dứt xung đột bằng giải pháp đối thoại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động ứng phó với hoàn lưu sau bão

Chủ động ứng phó với hoàn lưu sau bão

Xã hội 22/07/2025

(ANTV) - Sau khi bão số 3 quét vào khu vực ven biển Quảng Ninh và Hải Phòng trong đêm 21 và rạng sáng 22/7 với gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9 - 10, công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả sau bão tại các địa phương cơ bản được triển khai hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận thiệt hại về người. Một số hộ dân nuôi hải sản đã chịu thiệt hại ban đầu.

Chung tay ứng phó bão mạnh

Chung tay ứng phó bão mạnh

Xã hội 22/07/2025

(ANTV) - Bão số 3 (tên quốc tế Wipha) diễn biến phức tạp, hoàn lưu rộng, gây ảnh hưởng sớm đến khu vực Bắc Bộ. Hoàn lưu bão gây mưa đặc biệt lớn. Những thông tin về thời tiết liên tục được cập nhật, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng trong những giờ vừa qua

Công an Hải Phòng khẩn trương di dời hàng ngàn người dân trước ảnh hưởng của bão số 3

Công an Hải Phòng khẩn trương di dời hàng ngàn người dân trước ảnh hưởng của bão số 3

Xã hội 22/07/2025

(ANTV) - Bão số 3 - Wipha với sức gió giật cấp 10, gây mưa lớn diện rộng, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân các địa phương ven biển. Tại Hải Phòng, công tác phòng chống thiên tai đã được kích hoạt ở mức cao nhất. Lực lượng Công an cùng các ngành chức năng chủ động triển khai phương án di dân từ rất sớm.

Dông lốc – một hình thái thời tiết cực đoan, nguy hiểm

Dông lốc – một hình thái thời tiết cực đoan, nguy hiểm

Xã hội 22/07/2025

(ANTV) - Vụ lật tàu tại Hạ Long, các lực lượng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 3 nạn nhân còn mất tích trong điều kiện bão số 3 đã đổ bộ vào nước ta. Thời điểm xảy ra thảm họa đáng tiếc này, ở khu vực Bắc Bộ xuất hiện mưa dông diện rộng, nhiều nơi có dông mạnh, lốc xoáy và gió giật mạnh.

CSGT Quảng Ninh hỗ trợ người dân qua cầu Bãi Cháy an toàn

CSGT Quảng Ninh hỗ trợ người dân qua cầu Bãi Cháy an toàn

Xã hội 22/07/2025

(ANTV) - Trước khi bão Wifa đổ bộ vào đất liền, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh đã bố trí nhiều tổ công tác, thay ca túc trực 24/24 tại 2 đầu cầu Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân và các phương tiện thô sơ di chuyển qua cầu ngay trong đêm mưa bão.

Điểm tin tức nóng nổi bật 24h qua

Điểm tin tức nóng nổi bật 24h qua

Điểm tin 22/07/2025

(ANTV) - Khẩn trương di dời hàng ngàn người dân trước ảnh hưởng của bão số 3; Công an huy động lực lượng và phương tiện ứng phó với bão số 3; Công an tỉnh Phú Thọ: Bắt đối tượng bắt giữ người trái pháp luật, giải cứu con tin an toàn; Lai Châu: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 2 bánh heroin; Cháy ở Thái Nguyên làm một người chết, một người bị thương - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm