(ANTV) - Ngày 3/6, vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine đã diễn ra tại Cung điện Ciragan, Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) với những tín hiệu tích cực ban đầu. Hai bên đã trao đổi tài liệu về các phương án giải quyết xung đột, trong đó đạt được nhất trí về cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi xung đột bùng phát.
Phái đoàn Nga do Trợ lý Tổng thống Vladimir Medinsky dẫn đầu, gồm các đại diện từ Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Cơ quan tình báo quân sự, đã có cuộc đàm phán mới với phái đoàn Ukraine do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov dẫn đầu. Phía Ukraine có sự điều chỉnh nhân sự với sự tham gia của đại diện quốc hội và Bộ Tổng tham mưu. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng vẫn chưa hạ nhiệt nhưng hai bên đã đạt được một số tiến triển đáng kể.
Theo ông Vladimir Medinsky, các bên đã thống nhất được thỏa thuận về cuộc trao đổi tù binh lớn nhất từ trước đến nay, theo nguyên tắc “tất cả đổi tất cả”. Cụ thể, tất cả binh lính bị thương và tù binh dưới 25 tuổi sẽ được trao trả. Ngoài ra, Nga và Ukraine cũng đồng thuận trao trả cho nhau 6.000 thi thể binh sĩ, thể hiện một nỗ lực mang tính nhân đạo trong bối cảnh xung đột kéo dài.
Ông Medinsky cũng cho biết Moskva đã đề xuất một lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 2 đến 3 ngày tại một số khu vực chiến sự cụ thể để cho phép thu gom thi thể binh sĩ tử trận. Đề xuất này được lý giải là nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đặc biệt ở các vùng tranh chấp chưa kiểm soát rõ ràng.
Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thẳng thắn bác bỏ đề xuất này trong một cuộc họp báo trực tuyến. Ông cho rằng mục tiêu thật sự của lệnh ngừng bắn phải là ngăn chặn thương vong, chứ không chỉ là dọn dẹp chiến trường. Ông Zelensky nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn từ phía Mỹ và bày tỏ mong muốn Thượng viện Hoa Kỳ sớm thông qua một gói trừng phạt mới nhằm gây sức ép buộc Nga phải ngừng bắn thực sự.
Về phía nước chủ nhà, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các cuộc đàm phán đã kết thúc “không tiêu cực”. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tiếp tục thể hiện vai trò trung gian, đồng thời kêu gọi một cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ như một nỗ lực nhằm thúc đẩy chấm dứt xung đột bằng giải pháp đối thoại.
(ANTV) - Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. ANTV online trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
(ANTV) - Phát huy cao nhất tinh thần “Ba nhất” với cách làm sáng tạo, biến trách nhiệm cá nhân thành nguồn lực sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, Chi bộ Tham mưu - Hậu cần, Trại Tạm giam số 1, Công an tỉnh Quảng Ngãi đang lan tỏa một tinh thần ấm áp qua mô hình “Trách nhiệm công việc - Lợi ích cộng đồng".
(ANTV) - Đặt con người là trung tâm trong mọi giải pháp an ninh - đó là 1 trong những kiến nghị, giải pháp được Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra tại Hội nghị lần thứ 14 lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước được tổ chức tại Thủ đô Moskva, Liên bang Nga.
(ANTV) - "Trong bối cảnh trẻ em ngày càng tiếp cận internet sớm hơn, việc bảo vệ trẻ trên môi trường mạng không thể chỉ dừng ở xử lý sự vụ, mà cần một chiến lược dài hơi, chủ động hơn, căn cơ hơn”. Đây là những thông tin được đưa ra tại lễ Phát động chương trình “Bảo vệ và Hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026 - 2030”.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, lực lượng biên phòng; Công an các xã Mường Hung, Chiềng Khương, Sông Mã, Mường Lầm, Chiềng Khoong vừa bắt quả tang đối tượng Thào Lệnh (trú tại tỉnh Hủa Phăn, Lào) về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ hơn 23kg ma túy các loại.
(ANTV) - Sau khi phối hợp với Đồn Biên phòng Vĩnh Xương, tỉnh An Giang bắt đối tượng truy nã Ngô Văn Đại, sn 1995, trú tại xã Nga Sơn, Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa đã di lý đối tượng về tỉnh Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Trại giam Thủ Đức, thuộc Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an đóng quân tại xã Tân Minh, tỉnh Lâm Đồng đang làm đề nghị khen thưởng đột xuất cho 2 cán bộ của trại do có hành động đẹp, ý nghĩa, kịp thời cứu sống phạm nhân.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến hạn các thuê bao di động sẽ phải hoàn tất việc tiến hành xác thực thông tin thuê bao theo quy định của Thông tư 08. Sau ngày 15/6 nếu các thuê bao chưa hoàn tất xác thực có thể bị tạm khóa dịch vụ.
(ANTV) - Một bản tin vừa xuất hiện trên báo điện tử, hay trên truyền hình… chỉ ít phút sau đã xuất hiện trên hàng chục fanpage, hội nhóm và nền tảng mạng xã hội khác nhau. Không xin phép. Không dẫn nguồn. Nhiều trường hợp còn cắt logo, thay tiêu đề, dựng giọng đọc AI để biến thông tin báo chí thành công cụ hút tương tác, kiếm tiền.
(ANTV) - Diễn ra thường niên tại Singapore, Đối thoại Shangri-La từ lâu được xem là một trong những diễn đàn phát đi tín hiệu chiến lược quan trọng nhất của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nhận lời mời của Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) Bastian Giegerich, tối nay (29/5), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23.