Chủ Nhật, 12/07/2026 09:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga và Ukraine tiếp tục trao đổi tù binh

(ANTV) - Hôm 5/3, Nga và Ukraine đã tiến hành thêm một đợt trao đổi tù binh. Hoạt động này được thực hiện theo thỏa thuận đạt được trong các vòng đàm phán gần đây do Mỹ làm trung gian, diễn ra tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 2 vừa qua.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moskva đã tiếp nhận 200 binh sĩ từ Ukraine và trao trả số lượng binh sĩ Ukraine tương ứng. Những binh sĩ Nga được trao trả đang được hỗ trợ y tế và tâm lý cần thiết.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết hai bên dự kiến tiếp tục tiến hành đợt trao đổi tù binh tiếp theo vào ngày 6/3, với số lượng khoảng 300 người mỗi bên.

Phía Ukraine cũng xác nhận 200 binh sĩ đã trở về nước sau đợt trao đổi tù binh ngày 5/3.

Trong thời gian qua, Nga và Ukraine đã tiến hành nhiều đợt trao đổi tù binh và đây được xem là một trong những kết quả cụ thể hiếm hoi từ các cuộc tiếp xúc giữa phái đoàn đàm phán hai nước kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 2/2022.

Mỹ: Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới

Hôm 5/3, khoảng 20 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump, phản đối kế hoạch áp mức thuế nhập khẩu toàn cầu 15% đối với phần lớn hàng hóa nước ngoài.

Đơn kiện do các tổng chưởng lý bang Oregon, Arizona, California và New York dẫn đầu, cùng sự tham gia của nhiều bang do đảng Dân chủ lãnh đạo. Các bang cho rằng Tổng thống đã vượt quá thẩm quyền khi áp dụng biện pháp thuế quy mô lớn nhằm giảm thâm hụt thương mại.

Trước đó, Tòa án Tối cao đã bác bỏ các mức thuế diện rộng mà chính quyền Trump áp đặt theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA). Sau phán quyết này, Nhà Trắng chuyển sang viện dẫn Điều 122 là một phần của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp thuế 10% với hàng hóa nước ngoài và dự kiến nâng lên 15%.

Các bang lập luận rằng Mục 122 chỉ được thiết kế để xử lý các vấn đề về cán cân thanh toán quốc tế trong những trường hợp đặc biệt, không phải để áp dụng thuế nhập khẩu diện rộng. Theo quy định, mức thuế theo cơ chế này chỉ có hiệu lực tối đa 150 ngày nếu không được Quốc hội gia hạn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước căng mình ứng phó bão Bavi

Các nước căng mình ứng phó bão Bavi

Thế giới 12/07/2026

(ANTV) - Khu vực Đông Á đang gồng mình ứng phó với siêu bão Bavi có sức gió giật tới 175 km/h, sau khi càn quét qua Nhật Bản và đang tiến thẳng vào bờ biển phía Đông Trung Quốc, buộc chính quyền Bắc Kinh phải sơ tán khẩn cấp gần 2 triệu người.

An ninh Quảng Đà - dấu son lịch sử

An ninh Quảng Đà - dấu son lịch sử

Chính trị 12/07/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), nhìn lại chặng đường vẻ vang của lực lượng, không thể không nhắc tới An ninh Quảng Đà - đơn vị đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc trên một trong những chiến trường ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tập trung khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc

Tập trung khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc

Xã hội 12/07/2026

(ANTV) - Đến tối 11/7, chính quyền đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang cùng các lực lượng chức năng đã hoàn tất công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trong vụ lật ca nô du lịch xảy ra trên vùng biển Phú Quốc; đồng thời tập trung khắc phục hậu quả và chăm sóc sức khỏe các nạn nhân.

80 năm An ninh nhân dân - lặng thầm vì bình yên Tổ quốc

80 năm An ninh nhân dân - lặng thầm vì bình yên Tổ quốc

Chính trị 12/07/2026

(ANTV) - Có những chiến công được khắc ghi trong lịch sử. Cũng có những chiến công không công khai trên bất cứ phương tiện truyền thông nào. Không có tiếng súng, không có ánh hào quang, nhưng lại góp phần quyết định sự bình yên của đất nước. Đằng sau mỗi dấu mốc phát triển của đất nước luôn là những nỗ lực âm thầm trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia.

Xem thêm