(ANTV) - Axel Rudakubana, 18 tuổi, nghi phạm vụ đâm dao ở Southport, Anh hồi tháng 7 khiến 3 bé gái thiệt mạng và 10 người khác bị thương, đã bị buộc tội sản xuất chất độc sinh học và “sở hữu” tài liệu liên quan đến khủng bố.
Rudakubana cũng bị buộc tội “sở hữu” một tài liệu điện tử dạng PDF với tiêu đề “Nghiên cứu quân sự trong cuộc thánh chiến chống lại bạo chúa: Sổ tay huấn luyện của al-Qaeda,” tài liệu được coi là “sổ tay huấn luyện” của tổ chức khủng bố al-Qaeda dành cho những người thực hiện hoặc chuẩn bị thực hiện hành vi khủng bố theo Luật chống khủng bố của Anh năm 2000.
Bị cáo phải ra hầu tòa tại Tòa án Westminster ở London trong ngày 30/10 vì 2 tội danh này. Các cáo buộc mới đối với Rudakubana được đưa ra sau khi cảnh sát tìm thấy chất độc ricin và tài liệu huấn luyện trong quá trình khám xét nhà của nghi phạm ở làng Banks, Lancashire. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết chưa tuyên bố vụ việc là khủng bố do cần điều tra thêm bằng chứng về động cơ phạm tội của nghi phạm.
Anh tăng lương tối thiểu cho người lao động
Trong bối cảnh tình trạng lạm phát vẫn ở mức cao, Chính phủ Anh hôm qua thông báo mức lương tối thiểu ở nước này sẽ tăng 6,7%, kể từ tháng 4 năm sau.
Tuyên bố của Bộ tài chính Anh cho biết, việc mức lương tối thiểu tăng từ 11,44 lên 12,21 bảng Anh, tương đương 12,87 USD mỗi giờ sẽ giúp các lao động toàn thời gian từ 21 tuổi trở lên tăng thêm thu nhập khoảng 1400 bảng Anh mỗi năm, mang lại lợi ích cho hơn 3 triệu người trên cả nước. Ngoài ra, mức lương tối thiểu của các lao động từ 18 đến 20 tuổi cũng sẽ tăng từ 8,6 lên 10 bảng Anh mỗi giờ, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay.
Theo Bộ trên, mức lương tối thiểu tăng đồng nghĩa là mức lương chi trả cho người lao động trẻ tuổi toàn thời gian đủ điều kiện hưởng sẽ tăng thêm 2500 bảng Anh mỗi năm vào năm tới. Thông báo được đưa ra trước khi chính phủ mới của Anh thông báo ngân sách đầu tiên vào ngày 30/10.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.