Thứ Năm, 15/01/2026 09:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngoại thất bền vững làm từ rác thải nhựa

(ANTV) - Mỗi ngày có tới hàng trăm tấn rác thải nhựa bị vứt bỏ tại thủ đô Kenya. Mặc dù đã cấm rác thải dùng một lần, nhưng ngay gần thủ đô Nairobi là một bãi rác khổng lồ với diện tích bằng 22 sân bóng. Nhiều người trẻ tuổi đã quyết tâm tìm ra biện pháp sáng tạo để giải quyết những núi rác thải nhựa tại quốc gia Châu Phi này. Noma Green là một trong những công ty đã thành công trong việc sử dụng rác thải nhựa như một nguyên liệu tạo ra các cọc rào trong nông nghiệp. 

Mỗi tháng công ty Noma Green đều thu gom và xử lý 30 tấn rác thải nhựa. 11 nhân viên công ty cùng nhau tập hợp rác thải nhựa từ các bãi rác, phân loại, và sử dụng các thiết bị công nghiệp để nấu chảy và tạo hình cho chúng. Đây là một nỗ lực của cả tập thể nhằm giúp bảo vệ hành tinh thêm xanh.

Anh Mugo Macharia, người sáng lập Công ty nhựa Noma Green tin tưởng rằng, những gì họ đang làm đóng góp cho hành động chống biến đổi khí hậu theo 2 cách. Thứ nhất làm sạch môi trường. Việc thu gom nhựa phế thải từ những bãi rác, bởi nhựa phần nào gây nên tình trạng nóng lên toàn cầu. Thứ hai, những sản phẩm của chúng tôi làm ra có thể thay thế gỗ. Bạn có thể thấy những cọc này đều làm từ nhựa. Như vậy khi chúng tôi tái chế được càng nhiều rác thải nhựa, thì càng nhiều cây cối sẽ không bị chặt, và nạn phá rừng sẽ được giảm đi.

Không chỉ đơn giản là thu gom nhựa phế thải, anh Mugo còn mong muốn mang tới cho những thứ bỏ đi này một diện mạo mới, mang tính thẩm mỹ cao hơn. Chẳng hạn như biến chúng thành bàn, ghế, hay các sản phẩm ngoại thất đa dạng.

Anh Mugo Macharia cho biết thêm: Nhựa là một vật liệu dễ tạo hình. Chúng ta có thể tạo ra nhiều vật dụng với những hình dạng khác nhau từ nhựa. Ví dụ như cái ghế tôi ngồi lên đây, hay cái bàn đang được làm ở kia. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận mọi loại rác thải nhựa như biển chỉ đường, chậu trồng cây…Ccàng nhiều rác thải nhựa được thu gom, môi trường lại càng được bảo vệ. Và chúng tôi đang cố gắng sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo và hữu ích hơn từ nhựa phế thải.

Hiện sản phẩm chính công ty đang sản xuất là những cọc nhựa dùng để làm hàng rào, với năng suất khoảng 100 chiếc mỗi ngày. Mỗi chiếc có giá khoảng 7 USD, và độ bền lên tới 40 năm. Với tính năng mềm, dễ tạo hình, khách hàng có thể lựa chọn các loại các với hình dáng khác nhau như tròn, dẹt hay vuông.

Anh John Njenga, khách hàng của Noma Green bày tỏ: Trước đây tôi thường mua các cọc gỗ để làm hàng rào, nhưng đếm đến thì bị lấy trộm hết. Vì gỗ có thể dùng làm củi để đun nấu. Bây giờ tôi đã tìm được cọc nhựa thay thế. Và chẳng ai còn lấy nó nữa, vì dù sao nó cũng được làm từ phế thải. Tôi thấy loại cọc làm bằng nhựa khá tốt, chẳng khác gì gỗ và tôi sẽ còn mua thêm.

Theo thống kê của LHQ, mỗi năm có khoảng 400 triệu tấn rác thải nhựa bị đổ ra môi trường. Do đó những nỗ lực của các công ty như Noma Green rất đáng được nhân rộng, bởi đây là minh chứng thực tế nhất cho những hành động tái chế vì môi trường.

Ông Erastus Ooko, Tổ chức Hòa bình xanh Châu Phi cho rằng, những gì Noma Plastic đang làm rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên rác thải nhựa cần được dọn dẹp từ nguồn gốc phát sinh ra chúng. Do đó chúng ta cần những chiến dịch mang tính quốc gia, và toàn cầu để giải quyết vấn nạn này từ nguồn. Đó là cách duy nhất để giải quyết tận gốc rác thải nhựa.

Cho dù những hành động của Noma Green không thể giải quyết triệt để vấn nạn rác thải nhựa cũng như biến đổi khí hậu. Thế mỗi hành động nhỏ sẽ lan tỏa tinh thần tích cực, và nhân rộng hơn nữa ý tưởng sáng tạo để tạo nên một hành tinh xanh hơn.

Cũng theo ông Erastus OokoTổ chức Hòa bình xanh Châu Phi: Những cọc nhựa của Noma mang tới cơ hội sống cho các cây xanh còn đang phát triển. Bởi có cọc nhựa, người ta sẽ không còn nghĩ tới việc đi chặt cây nữa. Từ đó mọi người sẽ thấy tác dụng của việc tái chế. Khi ít cây bị chặt, sẽ thêm nhiều khí các-bon được hấp thu và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ được đẩy mạnh hơn.”

Tiêu thụ nhựa toàn cầu đã tăng vọt trong 3 thập kỷ qua, tạo ra lượng rác thải nhựa lên đến hàng trăm triệu tấn mỗi năm và chưa đến 10% trong số này được tái chế.

Sau các cuộc đàm phán ở TP Nairobi - Kenya, Liên Hiệp Quốc hồi tháng 3 đã thông qua một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để xây dựng hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu đầu tiên trên thế giới, với mục tiêu đạt được một thỏa thuận ràng buộc pháp lý vào năm 2024./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm