Thứ Tư, 03/12/2025 06:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông

BT

(ANTV) - Trong một nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn tại Dải Gaza, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10/6, bắt đầu chuyến công du tới khu vực Trung Đông. Đây là lần thứ 8 nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tới khu vực này kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái.

 Theo lịch trình, điểm đến đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken là Ai Cập, kế tiếp là Israel, Jordan và Qatar.

Theo Người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller, trong tất cả các cuộc gặp gỡ ở Trung Đông, ông Blinken sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lực lượng Hamas chấp nhận đề xuất trên bàn đàm phán và thảo luận về khả năng ngừng bắn mới, tạo điều kiện tăng cường viện trợ nhân đạo, cũng như cho phép người Palestine quay trở lại khu vực của họ. 

Chuyến công du lần này được cho là nhằm tiếp nối các hoạt động ngoại giao liên tục gần đây của Mỹ, nhằm gây áp lực lên Israel và Hamas, để chấp nhận đề xuất ngừng bắn mà Tổng thống Joe Biden công bố hôm 31/5.

Mỹ đề nghị HĐBA bỏ phiếu dự thảo nghị quyết mới về Gaza

Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết ủng hộ kế hoạch “ngừng bắn ngay lập tức và thả con tin” giữa Israel và Hamas. Người phát ngôn của Phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ đã đưa ra thông tin trên, song không nêu rõ thời điểm sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu này.

Cùng ngày 9/6, quân đội Mỹ cho biết một máy bay chở hàng của nước này đã thả hơn 10 tấn thực phẩm xuống phía Bắc Gaza, sau khi việc giao hàng như vậy bị tạm dừng do các hoạt động của Israel trong khu vực. Trong bối cảnh người dân Gaza đang rất cần được hỗ trợ nhân đạo sau 8 tháng xung đột, Mỹ đã chuyển sang vận chuyển hàng viện trợ bằng đường hàng không và đường biển khi Israel trì hoãn việc đưa hàng viện trợ qua đường bộ. Đến nay, Mỹ đã thả hơn 1.050 tấn hàng viện trợ nhân đạo, bên cạnh số hàng viện trợ được chuyển qua một cầu tàu tạm do Mỹ xây dựng nối với bờ biển Gaza.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của LHQ cho biết đã “tạm dừng” phân phối viện trợ nhân đạo từ cầu tàu của Mỹ do lo ngại về sự an toàn của các nhân viên nhân đạo. Quan chức này nhấn mạnh các bên xung đột cần phải đạt được lệnh ngừng bắn để WFP có thể tiếp tục phân phối hàng viện trợ cho cư dân Gaza. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Định hướng thực hiện miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế đến năm 2030 là một bước đi có tính lịch sử, góp phần giảm gánh nặng chi phí trực tiếp cho người dân và củng cố an sinh xã hội. Tuy nhiên cần nhanh chóng có lộ trình sớm thực hiện chủ trương này đối với các đối tượng yếu thế. Đây là đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Xã Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Hàng ngàn hecta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ tàn phá. Ngay khi nước rút, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt ở mọi thôn, buôn bị ảnh hưởng. Họ không chỉ dọn dẹp bùn đất, mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân Yang Mao đứng vững trở lại.

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Sau thời gian nỗ lực của lực lượng Công an các tỉnh, thành, xã phường để thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, số hoá thông tin mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, đến nay đã cơ bản được hoàn tất, từ nay hành khách đi máy bay chuyến nội địa của hãng Vietnam Airlines đã có thể chủ động về thời gian, tự làm thủ tục check-in, thông tin hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không cần phải xếp hàng tại các quầy.

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận, trong đó, đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và đoạn từ nút giao An Thái Trung đến đầu cầu phía Bắc cầu Mỹ Thuận 2 (thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp) sẽ mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế

Đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh TPHCM định hướng ưu tiên chiến lược thúc đẩy chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Chính quyền và nhân dân TP cũng tập trung các giải pháp để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2025 đến 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế, với nền kinh tế số chiếm từ 30-40% tổng sản phẩm trên địa bàn.

Cháy nhà trên địa bàn xã Vĩnh Lộc khiến 4 người thương vong

Cháy nhà trên địa bàn xã Vĩnh Lộc khiến 4 người thương vong

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, TP.HCM vào sáng sớm nay khiến 3 người bị bỏng nặng, trong đó bé gái 8 tuổi ngạt khói tử vong. Hiện Công an xã Vĩnh Lộc vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân.

Chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung

Chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 2/12 đến 3/12, khu vực phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa có nơi trên 180mm.

An cư dưới chân núi Van Cà Vãi

An cư dưới chân núi Van Cà Vãi

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Những lần núi lở uy hiếp đến tính mạng và làm hư hỏng nhà cửa tài sản luôn là nỗi ám ảnh của các hộ dân sinh sống dưới chân núi Van Cà Vãi, thôn Làng Dầu, xã Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng giờ đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, các hộ dân trong làng đã có thể an cư.

Xem thêm