Thứ Năm, 15/01/2026 03:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ tới Jordan thảo luận về Dải Gaza

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang trong chuyến thăm ngoại giao con thoi tới Trung Đông để nỗ lực ngăn chặn xung đột ở Dải Gaza lan rộng ra khu vực. Hôm 7/1, ông đã tới Jordan và có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Ayman Safadi cùng Quốc v ương Jordan Abdullah II.

Tại các cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ đã nhấn mạnh cần lập tức dừng leo thang căng thẳng cũng như bảo vệ dân thường ở Dải Gaza, hỗ trợ nhân đạo và y tế một cách phù hợp và lâu dài cho dải đất này. Ngoài ra, ông Blinken cũng đến thăm kho điều phối hàng hóa cứu trợ khu vực của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) tại thủ đô Amman.

Sau khi rời khỏi Jordan, nhà ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ tới một số nước Ả Rập, Israel và Bờ Tây. Đây là chuyến công du Trung Đông thứ 4 của ông Blinken kể từ khi bùng phát xung đột Israel-Hamas hôm 7/10, và diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực đang ngày càng rối ren do có sự tham gia của nhiều nhóm vũ trang, dẫn đến nguy cơ kéo theo 1 số nước vào vòng xoáy bạo lực mới.

Triều Tiên tiếp tục diễn tập bắn đạn thật

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho hay, trong hôm 7/1, Triều Tiên tiếp tục tiến hành tập trận bắn đạn thật từ bờ biển phía Tây nước này. Một số đạn pháo đã rơi tại điểm ngay gần Đường Giới hạn phía Bắc (NLL), ranh giới trên biển Hoàng Hải giữa 2 miền Triều Tiên. Hiện căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao, sau một loạt động thái gần đây của các bên.

Theo Yonhap, quân đội Triều Tiên đã tập trận bắn đạn thật ở phía Bắc đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc từ khoảng 16h ngày 7/1. Huyện Ongjin, quản lý các đảo ở Tây Bắc Hàn Quốc, đã phải ban hành cảnh báo người dân các đảo biên giới tránh ra khỏi nhà.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp chỉ trong 3 ngày Triều Tiên tiến hành tập trận bắn đạn thật ở gần khu vực biên giới trên biển với Hàn Quốc. Hôm 5/1, Triều Tiên đã bắn khoảng 200 quả đạn pháo từ vùng bờ biển phía Tây Nam. Sau đó, quân đội Hàn Quốc ở các đảo tiền tuyến Yeonpyeong và Baengnyeong cũng tập trận bắn đạn thật để đáp trả.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do hành động quân sự liên tiếp của các bên, triển vọng phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên đang ngày càng trở nên xa vời hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm