Thứ Hai, 19/01/2026 19:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ tới Jordan thảo luận về Dải Gaza

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang trong chuyến thăm ngoại giao con thoi tới Trung Đông để nỗ lực ngăn chặn xung đột ở Dải Gaza lan rộng ra khu vực. Hôm 7/1, ông đã tới Jordan và có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Ayman Safadi cùng Quốc v ương Jordan Abdullah II.

Tại các cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ đã nhấn mạnh cần lập tức dừng leo thang căng thẳng cũng như bảo vệ dân thường ở Dải Gaza, hỗ trợ nhân đạo và y tế một cách phù hợp và lâu dài cho dải đất này. Ngoài ra, ông Blinken cũng đến thăm kho điều phối hàng hóa cứu trợ khu vực của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) tại thủ đô Amman.

Sau khi rời khỏi Jordan, nhà ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ tới một số nước Ả Rập, Israel và Bờ Tây. Đây là chuyến công du Trung Đông thứ 4 của ông Blinken kể từ khi bùng phát xung đột Israel-Hamas hôm 7/10, và diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực đang ngày càng rối ren do có sự tham gia của nhiều nhóm vũ trang, dẫn đến nguy cơ kéo theo 1 số nước vào vòng xoáy bạo lực mới.

Triều Tiên tiếp tục diễn tập bắn đạn thật

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho hay, trong hôm 7/1, Triều Tiên tiếp tục tiến hành tập trận bắn đạn thật từ bờ biển phía Tây nước này. Một số đạn pháo đã rơi tại điểm ngay gần Đường Giới hạn phía Bắc (NLL), ranh giới trên biển Hoàng Hải giữa 2 miền Triều Tiên. Hiện căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao, sau một loạt động thái gần đây của các bên.

Theo Yonhap, quân đội Triều Tiên đã tập trận bắn đạn thật ở phía Bắc đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc từ khoảng 16h ngày 7/1. Huyện Ongjin, quản lý các đảo ở Tây Bắc Hàn Quốc, đã phải ban hành cảnh báo người dân các đảo biên giới tránh ra khỏi nhà.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp chỉ trong 3 ngày Triều Tiên tiến hành tập trận bắn đạn thật ở gần khu vực biên giới trên biển với Hàn Quốc. Hôm 5/1, Triều Tiên đã bắn khoảng 200 quả đạn pháo từ vùng bờ biển phía Tây Nam. Sau đó, quân đội Hàn Quốc ở các đảo tiền tuyến Yeonpyeong và Baengnyeong cũng tập trận bắn đạn thật để đáp trả.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do hành động quân sự liên tiếp của các bên, triển vọng phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên đang ngày càng trở nên xa vời hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Xem thêm