Thứ Năm, 25/07/2024 11:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngôi làng không khói thuốc ở Indonesia

BT

(ANTV) - Một ngôi làng rực rỡ sắc màu nằm ở ven sông Cipinang, phía Đông Jakarta, Indonesia. Ngôi làng Penas được gọi là làng không khói thuốc, nhờ vào những nỗ lực của người dân nơi đây trong suốt gần 10 năm qua, nhằm tạo ra một môi trường sống lành mạnh hơn.

Khu phố ở Đông Jakarta này trông không có gì quá đặc biệt, nhưng có một điểm khác biệt rất lớn ở đây, đó là không khói thuốc.

Bà Sumiyati, người khởi xướng ý tưởng Làng không khói thuốc cho biết, năm 2007, tôi được chẩn đoán mắc bệnh phổi do tiếp xúc quá nhiều với khói thuốc khi chồng tôi luôn hút trong nhà. Ý tưởng tạo ra một khu phố không khói thuốc và đầy màu sắc rực rỡ cũng ra đời từ đó.

Nhưng phải đến năm 2012, bà Sumiyati mới có thể hiện thực hóa ý tưởng của mình. Khi ấy, nhiều nam giới trong làng là người nghiện thuốc lá nặng. Bà đến từng nhà tuyên truyền cho họ về sự nguy hiểm của thuốc lá. Và rồi từ năm 2017 trở đi, nhiều người dân bắt đầu ủng hộ sáng kiến của bà.

Họ đánh dấu bước đi tích cực bằng việc sơn lại ngôi nhà với gam màu tươi sáng hơn.

Anh Fathudin, Trưởng làng Penas, Indonesia cho biết, tôi đã bỏ thuốc vào năm 2011. Cũng phải mất một thời gian. Khi tôi nhận ra phổi của mình bắt đầu bị tổn thương. Khi không hút thuốc nữa, cơ thể của tôi khỏe mạnh hơn, hơi thở cũng thơm tho hơn.

Anh Kharisun, Làng Penas, Indonesia cho biết, tôi bắt đầu hút thuốc khi còn học tiểu học, nhưng tôi đã cai thuốc được 5 năm rồi. Trước đây, mỗi ngày phải hết 2 bao. Đã từng có thời gian, việc nghiện thuốc lá nặng khiến việc thở thôi cũng khó khăn và cơ thể dễ mệt mỏi. Nhưng giờ thì không còn như vậy nữa.

Những câu chuyện cứ thế lan tỏa, trở thành động lực từ bỏ thuốc lá cho nhiều người dân ở làng Penas.

Theo thống kê, Indonesia là nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, với 76,2% nam giới trên 15 tuổi hút thuốc. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy, thuốc lá là mặt hàng thứ hai sau lương thực mà những gia đình nghèo ở Indonesia thường xuyên sử dụng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm