(ANTV) - Ở nhiều nơi trên thế giới, người khuyết tật phải đối mặt với những rào cản để có thể hòa nhập hoàn toàn vào xã hội và vấn đề này với trẻ em càng khó khăn hơn nhiều. Một ngôi trường âm nhạc ở Bỉ đang đi đầu trong các nỗ lực giải quyết vấn đề ấy, cũng như giúp những trẻ em khuyết tật phát huy sức sáng tạo của bản thân qua âm nhạc.
Chỉ một nhạc công ở đây đọc những nốt nhạc trên giấy, những người còn lại đang cố gắng mô tả giai điệu qua nhịp gõ chân. Giống như cô bé Luella, hầu hết học sinh của trường âm nhạc See My Music – ngôi trường nhỏ nằm ở thị trấn Wavre, Bỉ này - có những khuyết tật về mắt hoặc thần kinh.
Luella phải rất cố gắng để có thể xử lý cả âm thanh và tâm trí cùng một lúc. Nhưng, những giờ học như thế này đem đến một sức mạnh lớn lao cho cả cô bé và gia đình em.
Chị Jennifer Sabnis, mẹ của Luella bày tỏ: Tôi dành phần lớn thời gian đưa con đến bệnh viện, cùng các cuộc hẹn với bác sĩ. Vì vậy, khi hai mẹ con có thể làm một điều gì đó vui vẻ cùng nhau, con bé sẽ rất hạnh phúc. Đây cũng nơi tôi không cần cố gắng để con bé được chú ý và mọi người đều tận tâm giúp đỡ con bé”.
Ở đây, các giáo viên sẽ sử dụng các dụng cụ đặc biệt cho lớp lý thuyết âm nhạc. Ví dụ như những khối gỗ này để giảng dạy ký hiệu chữ nổi cho các loại nhạc cụ.
See My Music được sáng lập bởi bà Mireille Vervoort – một người không may mắn mất đi thị lực từ khi mới sinh ra. Yêu thích âm nhạc từ nhỏ, nhưng khiếm khuyết trên cơ thể đã cướp đi của bà nhiều cơ hội. Sau khi bị một học viện âm nhạc từ chối, bà đã quyết định gây dựng nên ngôi trường của chính mình.
Bà Mireille Vervoort, Hiệu trưởng Trường âm nhạc See My Music cho biết: Một cánh cửa đóng lại không có nghĩa là không còn cánh cửa nào khác cho bạn. Quan trọng là bạn tìm ra và mở nó. Nhiều người nghĩ rằng một đứa trẻ khiếm thị không có cơ hội chơi nhạc, nhưng thực tế là các em đang làm tốt hơn nhiều người khác.
Ngôi trường được hỗ trợ một phần kinh phí từ chính quyền địa phương. Nhưng các thầy cô ở đây cho biết, họ cần có thêm các nguồn lực khác, bởi còn rất nhiều trẻ em khuyết tật đang cần được trợ giúp và cần động lực khơi dậy tiềm năng sáng tạo.
Bà Mireille Vervoort, Hiệu trưởng Trường âm nhạc See My Music cho rằng: Đâu đó, vẫn có những người chưa sẵn sàng chấp nhận sự tồn tại hoặc năng lực của người khuyết tật, khiến cho việc hòa nhập sâu vào xã hội càng khó khăn hơn. Điều đó thật đáng buồn. Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để chứng minh những suy nghĩ đó là sai lầm.
Một bằng chứng rõ ràng nhất chính là đây, trường See My Music hy vọng sẽ mở thêm các trung tâm mới trên khắp châu Âu, để những người khuyết tật và cả những người bình thường có thể cảm nhận sự kỳ diệu qua âm nhạc./.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn xảy ra tối 07/6 giữa tàu hoả và ô tô tải. Qua kiểm tra, cả lái tàu và tài xế xe tải đều không vi phạm nồng độ cồn, âm tính với các chất ma túy.
(ANTV) - Từ việc kiểm tra một cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử trên địa bàn phường Lào Cai, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt đối tượng ở độ tuổi thanh niên liên quan đến hành vi mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới dạng tinh dầu cần sa. Đây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về sự xâm nhập của các loại ma túy "núp bóng" thuốc lá điện tử vào giới trẻ.
(ANTV) - Sau khi chấp hành xong án phạt tù, hành trình khó khăn nhất đối với nhiều người không nằm ở quá khứ đã qua, mà ở việc tìm kiếm một cơ hội để bắt đầu lại. Một công việc ổn định, một nghề nghiệp phù hợp, một cánh cửa được mở ra đúng lúc đôi khi chính là điểm tựa để những người từng lầm lỡ lấy lại niềm tin, vượt qua mặc cảm và từng bước tái hòa nhập cộng đồng.
(ANTV) - Từ ngày 8 đến 12/6, Bệnh viện 30/4, Bộ Công an tổ chức Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 630 cán bộ cao cấp, nguyên lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, các bệnh viện, trường Công an nhân dân và Công an các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm nay cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự tại khu vực miền Tây và miền Trung Iran. Hiện phía Israel chưa công bố thêm thông tin chi tiết về chiến dịch.
(ANTV) - Giới chức Philippines vừa công bố số liệu thương vong mới nhất trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra vào sáng nay tại miền Nam nước này, theo đó số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 12 người, 7 người mất tích và hơn 200 người bị thương.
(ANTV) - Trước áp lực từ việc Mỹ rút quân khỏi châu Âu, Liên minh Châu Âu đang phải đối mặt với bài toán tự cường an ninh cấp bách. Hôm nay, các Bộ trưởng Quốc phòng EU đã nhóm họp khẩn cấp tại Nicosia, Cộng hòa Síp nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường khả năng răn đe nội khối, viện trợ cho Ukraine và ứng phó với tình hình leo thang tại Trung Đông.
(ANTV) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 08 đến ngày 09/6/2026. Sáng nay, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet.
(ANTV) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026) diễn ra tại Hà Nội, sáng nay, lần đầu tiên các chính đảng trong khu vực Đông Nam Á cùng tham dự một tọa đàm đối thoại với chủ đề “Vai trò của các chính Đảng Đông Nam Á trong xây dựng Cộng đồng ASEAN”.
(ANTV) - Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Việt Nam khỏe mạnh theo tinh thần Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị, Đài Truyền hình Việt Nam đã chính thức ra mắt Kênh Thể thao VTV6. Sự kiện diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.