Thứ Năm, 27/11/2025 20:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người chăm sóc tinh tinh bị bỏ rơi ở Sierra Leone

(ANTV) - Tại Sierra Leone – một quốc gia Tây Phi từng chịu nhiều tổn thất do nội chiến và dịch bệnh, có một khu bảo tồn rừng nhỏ nằm ven thủ đô Freetown đang âm thầm viết nên câu chuyện về niềm hy vọng giữa khủng hoảng sinh thái toàn cầu. Người đứng sau câu chuyện ấy là ông Bala Amarasekaran – một người gốc Sri Lanka, đã dành hơn 30 năm cuộc đời để cứu giúp những con tinh tinh mồ côi.

Bắt đầu từ một lần vô tình giải cứu một cá thể tinh tinh nhỏ bị xiềng xích năm 1988, ông Bala và vợ đã xây dựng nên Tacugama – trung tâm bảo tồn tinh tinh duy nhất tại Sierra Leone.

Ông BALA AMARASEKARAN, Giám đốc Trung tâm bảo tồn Tacugama chia sẻ: “Chúng tôi tới một làng có tên Matotaka và phát hiện một tinh tinh con bị buộc trên cây. Lúc đó nó rất nhỏ, thiếu dinh dưỡng và yếu ớt. Người ta rao bán nó với giá 20 USD và tôi đã mua nó. Tôi không nhận ra rằng mình đã vi phạm pháp luật vì mua bán động vật, đơn giản tôi chỉ muốn cứu nó. Và trong quá trình chăm sóc tinh tinh tôi thấy rằng mình cần làm gì đó nhiều hơn, và tôi quyết định nghỉ việc, bắt tay vào xây dựng một trung tâm bảo tồn loài động vật này.”

Từ chỗ chỉ có một vài cá thể được nuôi trong điều kiện bán hoang dã, đến nay trung tâm đã tiếp nhận và chăm sóc hơn 400 cá thể, với khoảng 123 cá thể đang sinh sống ổn định trong khu vực rừng nguyên sinh thuộc Công viên Quốc gia Bán đảo Western Area.

Tinh tinh Tây Phi hiện nằm trong danh sách “Cực kỳ nguy cấp” của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Sự suy giảm quần thể lên tới 80% trong vòng chưa đầy 50 năm qua do nạn phá rừng, săn bắt làm thực phẩm rừng và buôn bán động vật hoang dã.

Ông BALA AMARASEKARAN, Giám đốc Trung tâm bảo tồn Tacugama cho hay: “Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo một một trường tự nhiên để loài tinh tinh có thể phát triển đúng theo bản năng của chúng. Tôi không bao giờ thấy đây là công việc – đó là một phần trong cuộc sống của tôi, và của tinh tinh”.

Tacugama không chỉ là nơi trú ẩn, mà còn là trung tâm giáo dục cộng đồng, nghiên cứu và vận động chính sách. Nhờ nỗ lực của ông Bala và đội ngũ tại đây, năm 2019 chính phủ Sierra Leone đã công nhận tinh tinh là “Động vật Quốc gia”, mở đường cho việc tăng cường luật pháp bảo vệ đa dạng sinh học.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên án tử hình nữ bị cáo dùng xyanua đầu độc 4 người

Tuyên án tử hình nữ bị cáo dùng xyanua đầu độc 4 người

Pháp luật 27/11/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ án dùng xyanua đầu độc 4 người thân trong gia đình, hôm nay (27/11), TAND tỉnh Đồng Nai đã xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hồng Bích (trú xã Phước An, tỉnh Đồng Nai) về các tội giết người và tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất độc.

Hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ và ứng phó bão số 15

Hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ và ứng phó bão số 15

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13, đoàn công tác Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Bộ Công an đã triển khai chuỗi hoạt động hỗ trợ khẩn cấp tại Gia Lai, Đắk Lắk. Đồng thời chỉ đạo lực lượng cảnh sát cơ động tại Khánh Hòa triển khai phương án ứng phó bão số 15 KOTO.

 Tăng cường xử lý xe tự chế, xe kéo chở hàng cồng kềnh

Tăng cường xử lý xe tự chế, xe kéo chở hàng cồng kềnh

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Những chiếc xe ba bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh vẫn đang len lỏi trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là vào thời điểm cuối năm. Trước thực trạng đó, Công an thành phố Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm xử lý triệt để tình trạng này, bắt đầu ngay từ các cửa ngõ ra vào Thủ đô.

Đấu tranh đẩy lùi tội phạm ma túy ở địa bàn giáp ranh

Đấu tranh đẩy lùi tội phạm ma túy ở địa bàn giáp ranh

Pháp luật 27/11/2025

(ANTV) - Xác định công tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên, thời gian qua Công an phường Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác phòng ngừa và đấu tranh. Qua đó, phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến ma túy, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Gượng dậy sau trận lũ lụt lịch sử

Gượng dậy sau trận lũ lụt lịch sử

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Được xem là địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong cơn lũ lụt lịch sử tại khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, những ngày qua, với sự quan tâm giúp đỡ, sẻ chia của đồng bào cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Thịnh đã và đang gượng đứng dậy, từng bước tái thiết, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ Công an phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ

Bộ Công an phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ liên tiếp gây ra tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, sáng 27/11 Bộ Công an đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm