(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột ở Dải Gaza vẫn chưa có hồi kết, cuộc sống của người dân tại các khu vực sơ tán ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều mặt hàng, dịch vụ thiết yếu đang vô cùng khan hiếm, đáng chú ý trong số đó là nước sạch. Nhiều người dân đã buộc phải sử dụng nguồn nước biển để sinh hoạt hàng ngày, bất chấp những nguy cơ đối với sức khỏe.
Giống như nhiều người dân khác ở Gaza, gia đình cô bé Al Hawajiri đã phải sử dụng nước biển để sinh hoạt hàng ngày, do tình hình thiếu nước sạch trầm trọng.
Em Yasmeen Al HawaJiri, người dân Dải Gaza cho biết: Mỗi ngày vào buổi sáng, cháu sẽ lấy nước biển để tắm và giặt quần áo. Chúng cháu hoàn toàn không có nước ngọt. Nước rất khó kiếm, không phải ngày nào cũng có nước.
Cuộc xung đột Hamas-Israel đã bước qua ngày thứ 100, và thiếu nước sạch trở thành một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất đang diễn ra ở Dải Gaza.
Bà Khitam Al HawaJiri, người dân Dải Gaza bày tỏ: Cuộc sống ở đây không đảm bảo vệ sinh. Kể từ khi xung đột nổ ra, chúng tôi đã phải vật lộn với tình trạng thiếu nước, thức ăn, hệ thống sưởi, mọi thứ. Khi một đứa trẻ khỏi bệnh thì một đứa khác lại đổ bệnh. Chúng tôi phải tắm cho các con bằng nước biển nên chúng bị mẩn ngứa khắp người. Đứa bé nhất thì hăm tã, đứa lớn thì bong tróc da tay.
Nước biển ở Gaza vốn bị ô nhiễm trước cả khi chiến sự bùng phát, do cơ sở hạ tầng vệ sinh lạc hậu và thiếu điện. Đây là nguyên nhân của hơn 1/4 số ca bệnh ở dải đất này và là tác nhân gây bệnh chính ở trẻ em. Sau khi chiến sự bùng phát, ước tính có khoảng 130 triệu lít nước thải chưa qua xử lý đã đổ ra biển do các nhà máy xử lý phải đóng cửa hoàn toàn.
Nga chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý với phương Tây
Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý quy mô lớn với phương Tây nhằm ngăn chặn Mỹ cùng đồng minh tịch thu các tài sản trị giá 300 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) và trao chúng cho Ukraine.
Các quan chức ở Moskva đã phân tích khả năng bị tịch thu tài sản, sau khi Nhà Trắng bắt đầu gây áp lực lên các đối tác châu Âu vào tháng 12 năm ngoái để bắt đầu quá trình tịch thu tài sản Nga nhằm tài trợ cho Ukraine. Trong bối cảnh Kiev đang cạn kiệt tiền và đạn dược thì nguồn viện trợ tài chính và quân sự của phương Tây cho Ukraine gặp khó khăn do những tranh cãi nội bộ.
Trong khi đó, khoảng 60 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất tài trợ bổ sung cho Ukraine đã bị Quốc hội Mỹ chặn lại. CBR đang chuẩn bị kiện phương Tây ra tòa nếu bất kỳ tài sản nào của họ bị tịch thu, đồng thời hoàn tất các thỏa thuận với các công ty luật quốc tế để bảo vệ lợi ích của mình trong trường hợp xảy ra đối đầu tại tòa án.
Chính quyền Nga cũng đã tham khảo ý kiến chuyên gia về luật pháp nước ngoài có liên quan và xem xét các tiền lệ ở các quốc gia khác để củng cố quan điểm.
Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Moskva sẽ kiện ra tòa và cảnh báo về khả năng trả đũa nếu Mỹ và phương Tây thực hiện tịch thu tài sản. Điện Kremlin sẵn sàng việc phản đối bất kỳ vụ tịch thu nào trong một vụ kiện có thể kéo dài hàng thập kỷ.
(ANTV) - Sau thời gian xét xử và nghị án, chiều nay 2/6, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân tỉnh An Giang, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Minh (SN 1991, trú huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời buộc bị cáo Minh trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.
(ANTV) - Một tụ điểm đánh bạc trá hình dưới hình thức câu cá giải trí đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá.
(ANTV) - Ngày 2/6, mạng xã hội lan truyền clip dài hơn hai phút ghi lại cảnh hai nam thanh niên bị một người đàn ông tấn công liên tục tại khu vực giao lộ đường Huỳnh Thị Hai – Tân Chánh Hiệp 25 (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM). Công an TPHCM đã nhanh chóng vào cuộc xác minh.
(ANTV) - Trong mỗi ánh mắt, nụ cười của người nữ chiến sĩ Công an, đó không chỉ là sự rắn rỏi của một người lính mà còn là sự dịu dàng, mềm mại của người phụ nữ Việt Nam. Giữa bộn bề công việc và trách nhiệm, họ vẫn giữ cho mình nét duyên riêng – của sự tử tế, bền bỉ và yêu đời. Và cũng từ chính những khoảnh khắc ấy, cuộc thi ảnh “Duyên dáng phụ nữ CAND” đã ra đời – như một tiếng nói thầm lặng nhưng sâu sắc, ghi lại những lát cắt đời thường đầy xúc động về nữ cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, với nhiệt độ ngoài trời có nơi lên đến 60 độ C, nhiều tuyến phố như “chảo lửa” giữa lòng Thủ đô. Thế nhưng, tại các ngã ba, ngã tư, nút giao thông trọng điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn không rời vị trí, bền bỉ làm nhiệm vụ giữ cho dòng xe cộ luôn thông suốt và an toàn.
(ANTV) - Chiều 2/6, Ban chỉ đạo của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 57 đã tổ chức Phiên họp lần thứ nhất Tổ Công tác triển khai Đề án 06; cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số gắn với Đề án 06. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác cùng các thành viên của Tổ Công tác ở các bộ, ngành.
(ANTV) - Sau thời gian dài tạm dừng, dự án đường Đồng Phú - Bình Dương đã bắt đầu được tái khởi động lại. Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường này sẽ là điểm kết nối Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên với đường vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, cảng Đồng Nai, cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu và sân bay Long Thành. Từ đó góp phần mở rộng không gian phát triển mới, thúc đẩy lưu thông hàng hóa, tạo đà cho kinh tế Bình Phước phát triển.
(ANTV) - Hàng triệu công nhân, người thu nhập thấp đang sống trong điều kiện nhà ở chật chội, tạm bợ. Trong khi đó, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội vẫn gặp nhiều rào cản về thủ tục, vốn và quỹ đất. Trước thực trạng này, vừa qua Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ mở ra cơ hội mới cho hàng triệu người lao động đang mong chờ một chốn an cư phù hợp.
(ANTV) - Trong chưa đầy một thập kỷ, ngành hàng sầu riêng của Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc cả về quy mô diện tích và sản lượng, từ 32 nghìn héc-ta năm 2015 lên gần 180 nghìn héc-ta vào năm 2024, đưa sầu riêng trở thành một trong những ngành hàng trái cây phát triển nhanh nhất cả nước với kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 3 tỷ USD trong năm 2024. Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển nóng của ngành hàng sầu riêng, việc thúc đẩy ngành hàng này phát triển hiệu quả, bài bản và bền vững đang là bài toán được đặt ra.
(ANTV) - Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 21 với chủ đề “Làm nông giữ gốc - Dân tộc giữ hồn - Hội nhập thời đại”, tiếp tục khẳng định sứ mệnh tôn vinh người làm nông, những con người không chỉ vun trồng trên đất, mà còn gìn giữ gốc rễ văn hóa dân tộc qua từng mùa vụ bội thu.