Thứ Hai, 22/07/2024 14:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người dân Dải Gaza sử dụng nước biển để sinh hoạt

BT

(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột ở Dải Gaza vẫn chưa có hồi kết, cuộc sống của người dân tại các khu vực sơ tán ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều mặt hàng, dịch vụ thiết yếu đang vô cùng khan hiếm, đáng chú ý trong số đó là nước sạch. Nhiều người dân đã buộc phải sử dụng nguồn nước biển để sinh hoạt hàng ngày, bất chấp những nguy cơ đối với sức khỏe.

Giống như nhiều người dân khác ở Gaza, gia đình cô bé Al Hawajiri đã phải sử dụng nước biển để sinh hoạt hàng ngày, do tình hình thiếu nước sạch trầm trọng.

Em Yasmeen Al HawaJiri, người dân Dải Gaza cho biết: Mỗi ngày vào buổi sáng, cháu sẽ lấy nước biển để tắm và giặt quần áo. Chúng cháu hoàn toàn không có nước ngọt. Nước rất khó kiếm, không phải ngày nào cũng có nước.

Cuộc xung đột Hamas-Israel đã bước qua ngày thứ 100, và thiếu nước sạch trở thành một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất đang diễn ra ở Dải Gaza.

Bà Khitam Al HawaJiri, người dân Dải Gaza bày tỏ: Cuộc sống ở đây không đảm bảo vệ sinh. Kể từ khi xung đột nổ ra, chúng tôi đã phải vật lộn với tình trạng thiếu nước, thức ăn, hệ thống sưởi, mọi thứ. Khi một đứa trẻ khỏi bệnh thì một đứa khác lại đổ bệnh. Chúng tôi phải tắm cho các con bằng nước biển nên chúng bị mẩn ngứa khắp người. Đứa bé nhất thì hăm tã, đứa lớn thì bong tróc da tay.

Nước biển ở Gaza vốn bị ô nhiễm trước cả khi chiến sự bùng phát, do cơ sở hạ tầng vệ sinh lạc hậu và thiếu điện. Đây là nguyên nhân của hơn 1/4 số ca bệnh ở dải đất này và là tác nhân gây bệnh chính ở trẻ em. Sau khi chiến sự bùng phát, ước tính có khoảng 130 triệu lít nước thải chưa qua xử lý đã đổ ra biển do các nhà máy xử lý phải đóng cửa hoàn toàn.

Nga chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý với phương Tây

Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý quy mô lớn với phương Tây nhằm ngăn chặn Mỹ cùng đồng minh tịch thu các tài sản trị giá 300 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) và trao chúng cho Ukraine.

Các quan chức ở Moskva đã phân tích khả năng bị tịch thu tài sản, sau khi Nhà Trắng bắt đầu gây áp lực lên các đối tác châu Âu vào tháng 12 năm ngoái để bắt đầu quá trình tịch thu tài sản Nga nhằm tài trợ cho Ukraine. Trong bối cảnh Kiev đang cạn kiệt tiền và đạn dược thì nguồn viện trợ tài chính và quân sự của phương Tây cho Ukraine gặp khó khăn do những tranh cãi nội bộ.

Trong khi đó, khoảng 60 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất tài trợ bổ sung cho Ukraine đã bị Quốc hội Mỹ chặn lại. CBR đang chuẩn bị kiện phương Tây ra tòa nếu bất kỳ tài sản nào của họ bị tịch thu, đồng thời hoàn tất các thỏa thuận với các công ty luật quốc tế để bảo vệ lợi ích của mình trong trường hợp xảy ra đối đầu tại tòa án.

Chính quyền Nga cũng đã tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về luật pháp nước ngoài có liên quan và xem xét các tiền lệ ở các quốc gia khác để củng cố quan điểm.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Moskva sẽ kiện ra tòa và cảnh báo về khả năng trả đũa nếu Mỹ và phương Tây thực hiện tịch thu tài sản. Điện Kremlin sẵn sàng việc phản đối bất kỳ vụ tịch thu nào trong một vụ kiện có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 22/07/2024

(ANTV) - Ứng phó với bão số 2; Mưa lớn gây sạt lở nhiều nơi ở Yên Bái, Lào Cai; Sáng nay 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu toà; Đà Nẵng: Đã bắt 18 đối tượng trong vụ hỗn chiến khiến một người tử vong; Hà Nội kiểm tra, xử lý 2.137 trường hợp vi phạm giao thông... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 22/07/2024

(ANTV) - Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 7 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả nước ta ước đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2023. Năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt 7 tỷ USD, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Xem thêm