(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột ở Dải Gaza vẫn chưa có hồi kết, cuộc sống của người dân tại các khu vực sơ tán ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều mặt hàng, dịch vụ thiết yếu đang vô cùng khan hiếm, đáng chú ý trong số đó là nước sạch. Nhiều người dân đã buộc phải sử dụng nguồn nước biển để sinh hoạt hàng ngày, bất chấp những nguy cơ đối với sức khỏe.
Giống như nhiều người dân khác ở Gaza, gia đình cô bé Al Hawajiri đã phải sử dụng nước biển để sinh hoạt hàng ngày, do tình hình thiếu nước sạch trầm trọng.
Em Yasmeen Al HawaJiri, người dân Dải Gaza cho biết: Mỗi ngày vào buổi sáng, cháu sẽ lấy nước biển để tắm và giặt quần áo. Chúng cháu hoàn toàn không có nước ngọt. Nước rất khó kiếm, không phải ngày nào cũng có nước.
Cuộc xung đột Hamas-Israel đã bước qua ngày thứ 100, và thiếu nước sạch trở thành một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất đang diễn ra ở Dải Gaza.
Bà Khitam Al HawaJiri, người dân Dải Gaza bày tỏ: Cuộc sống ở đây không đảm bảo vệ sinh. Kể từ khi xung đột nổ ra, chúng tôi đã phải vật lộn với tình trạng thiếu nước, thức ăn, hệ thống sưởi, mọi thứ. Khi một đứa trẻ khỏi bệnh thì một đứa khác lại đổ bệnh. Chúng tôi phải tắm cho các con bằng nước biển nên chúng bị mẩn ngứa khắp người. Đứa bé nhất thì hăm tã, đứa lớn thì bong tróc da tay.
Nước biển ở Gaza vốn bị ô nhiễm trước cả khi chiến sự bùng phát, do cơ sở hạ tầng vệ sinh lạc hậu và thiếu điện. Đây là nguyên nhân của hơn 1/4 số ca bệnh ở dải đất này và là tác nhân gây bệnh chính ở trẻ em. Sau khi chiến sự bùng phát, ước tính có khoảng 130 triệu lít nước thải chưa qua xử lý đã đổ ra biển do các nhà máy xử lý phải đóng cửa hoàn toàn.
Nga chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý với phương Tây
Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý quy mô lớn với phương Tây nhằm ngăn chặn Mỹ cùng đồng minh tịch thu các tài sản trị giá 300 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) và trao chúng cho Ukraine.
Các quan chức ở Moskva đã phân tích khả năng bị tịch thu tài sản, sau khi Nhà Trắng bắt đầu gây áp lực lên các đối tác châu Âu vào tháng 12 năm ngoái để bắt đầu quá trình tịch thu tài sản Nga nhằm tài trợ cho Ukraine. Trong bối cảnh Kiev đang cạn kiệt tiền và đạn dược thì nguồn viện trợ tài chính và quân sự của phương Tây cho Ukraine gặp khó khăn do những tranh cãi nội bộ.
Trong khi đó, khoảng 60 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất tài trợ bổ sung cho Ukraine đã bị Quốc hội Mỹ chặn lại. CBR đang chuẩn bị kiện phương Tây ra tòa nếu bất kỳ tài sản nào của họ bị tịch thu, đồng thời hoàn tất các thỏa thuận với các công ty luật quốc tế để bảo vệ lợi ích của mình trong trường hợp xảy ra đối đầu tại tòa án.
Chính quyền Nga cũng đã tham khảo ý kiến chuyên gia về luật pháp nước ngoài có liên quan và xem xét các tiền lệ ở các quốc gia khác để củng cố quan điểm.
Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Moskva sẽ kiện ra tòa và cảnh báo về khả năng trả đũa nếu Mỹ và phương Tây thực hiện tịch thu tài sản. Điện Kremlin sẵn sàng việc phản đối bất kỳ vụ tịch thu nào trong một vụ kiện có thể kéo dài hàng thập kỷ.
(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt quả tang nhiều cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại một địa điểm trên địa bàn xã Bắc Hà.
(ANTV) - Ngày 11/01, Quân đội Thái Lan thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Nara-thiwat, miền Nam nước này, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn công cộng sau hàng loạt vụ việc an ninh nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Công an TP.HCM cho biết đang điều tra, làm rõ vụ việc xe máy bốc cháy sau cú va chạm làm một người tử vong và một người khác bị thương trên địa bàn phường Bình Dương, TP.HCM.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.