Thứ Năm, 22/01/2026 12:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người dân Gaza đón tháng lễ Ramadan

BT

(ANTV) - Từ hôm nay (11/3), nhiều quốc gia tại khu vực Trung Đông - châu Phi sẽ bắt đầu đón tháng lễ Ramadan - tháng lễ linh thiêng của người Hồi giáo. Tuy nhiên, với hàng trăm nghìn người Palestine ở miền Nam Gaza, việc tổ chức dịp lễ năm nay trở nên khó khăn hơn, khi các nguồn cung nhân đạo bị hạn chế, trong khi chiến dịch quân sự của Israel vẫn đang tiếp diễn tại khu vực.

Những người Hồi giáo Palestine đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Israel - Hamas.

Theo Cơ quan Y tế Palestine, đã có hơn 31.000 người thiệt mạng và gần 73.000 người khác bị thương. Hơn 85% trong số 2,3 triệu người dân ở Gaza đã phải di dời, chủ yếu từ phía Bắc vào phía Nam.

Khoảng 70% ngôi nhà tại đây bị hư hại hoặc phá hủy; gần 600.000 người đang trên bờ vực nạn đói, và đã có những trẻ em thiệt mạng do thiếu lương thực.

Nhiều quốc gia hiện đang tăng cường các biện pháp để viện trợ cho người Palestine tại Gaza, trong đó Ai Cập là một trong những quốc gia đi đầu.

Trước tháng lễ Ramadan năm nay, Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập (ERCS) cho biết sẽ phân phát 30.000 suất ăn mỗi ngày trong suốt tháng lễ cho người dân đang chịu cảnh nghèo đói và thiếu thốn ở Gaza, với thông điệp sẽ cùng với người Palestine vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Đức sơ tán nhân viên ngoại giao tại Haiti

Một số thành viên của Đại sứ quán Đức tại Haiti ngày 10/3 đã được sơ tán đến Cộng hòa Dominica, trong bối cảnh tình hình an ninh tại quốc gia Caribe này tiếp tục diễn biến xấu.

Trước đó, quan chức quân sự và dân sự cấp cao của Cộng hòa Dominica đã nhóm họp để điều phối kế hoạch sơ tán các thành viên đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này ở Haiti, đồng thời giúp đỡ một số quốc gia khác sơ tán công dân.

Trong đêm 9/3 (giờ địa phương), Mỹ cũng đã tiến hành một chiến dịch không vận để đưa các nhân viên không thiết yếu tại Đại sứ quán Mỹ ở Port-au-Prince về nước và bổ sung lực lượng để tăng cường an ninh cho cơ quan này.

Mỹ tiến hành chiến dịch trên trong bối cảnh Haiti vẫn tiếp tục chìm trong bạo lực băng đảng vũ trang, đe dọa lật đổ chính phủ hiện nay và khiến hàng nghìn người phải đi sơ tán để tìm nơi trú ẩn an toàn. Hôm 3/3, Haiti đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do tình trạng bạo lực leo thang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm