Thứ Sáu, 13/02/2026 00:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người dân Palestine từ chối rời khỏi thành phố Gaza

(ANTV) - Ngày 6/9, sau khi quân đội Israel thả tờ rơi trên thành phố Gaza, yêu cầu người Palestine di chuyển về phía Nam để lực lượng này tiến sâu hơn vào thành phố, nhiều người dân thường tại đây đã bày tỏ sự phẫn nộ, đồng thời bày tỏ sự từ chối trước yêu cầu vô lý này.

Lực lượng Israel đã tiến hành một cuộc tấn công vào vùng ngoại ô của thành phố Gaza trong nhiều tuần sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra lệnh cho quân đội chiếm giữ thành phố. Thủ tướng  Netanyahu cho biết Thành phố Gaza là thành trì của Hamas và việc chiếm giữ thành phố này là thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, cuộc tấn công này đe dọa sẽ khiến hàng trăm nghìn người Palestine đang trú ẩn tại đây phải di dời sau gần hai năm giao tranh. Trước chiến tranh, khoảng một triệu người, tức là gần một nửa dân số Gaza, sống tại thành phố này. Rất nhiều người dân ở đây đã phải di dời trước đó trong gần 2 năm qua nhưng sau đó lại quay trở về. Một số cư dân cho biết họ từ chối bị di dời lần nữa.

Bà UM HAITHAM, Người dân Gaza chia sẻ: “Chúng tôi đang ở vùng đất của mình. Từ bao lâu nay, trải qua những khó khăn, gian khổ, và những cái chết chúng tôi cũng không từ bỏ vùng đất quê hương. Tại sao lại bắt chúng tôi phải rời đi. Dù có đi đâu cũng vẫn có bom đạn, vẫn thiếu đói.”

Bà RIDA AFIFI, Người dân Gaza nói: “Cứ để chúng giết hết chúng ta đi, vì như thế còn hơn sống thế này. Chúng ta có thể làm gì? Những người vô tội đang ngủ trong nơi chúng gọi là vùng an toàn. An toàn ở đâu? Chúng di chuyển chúng ta từ vùng này sang vùng khác. Rồi cứ thế ném bom.Chúng ta có thể làm gì? Chúng ta sẽ đi đâu?”.

Theo các quan chức Israel, Thủ tướng Netanyahu, được các đồng minh cánh hữu trong liên minh hậu thuẫn, đã ra lệnh chiếm Thành phố Gaza bất chấp lời khuyên của giới lãnh đạo quân sự Israel. Bất chấp sự do dự, quân đội đã triệu tập hàng chục nghìn quân dự bị để hỗ trợ chiến dịch. 

Cuộc xung đột ở Gaza ngày càng khiến Israel bị cô lập về mặt ngoại giao, khi một số đồng minh thân cận nhất lên án chiến dịch đã tàn phá vùng lãnh thổ nhỏ bé này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố vụ buôn lậu qua cửa khẩu Cha Lo

Khởi tố vụ buôn lậu qua cửa khẩu Cha Lo

Pháp luật 13/02/2026

(ANTV) - Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan đã khởi tố vụ án buôn lậu với trị giá hàng hóa vi phạm trên 9 tỷ đồng. Toàn bộ hồ sơ đã được chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Quảng Trị để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Khởi tố đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Khởi tố đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 13/02/2026

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét chỗ ở và bắt tạm giam Vũ Như Anh, sinh năm 1958, trú phường Phương Liệt, TP Hà Nội, về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Làm rõ vụ cướp tài sản manh động tại Phú Thọ

Làm rõ vụ cướp tài sản manh động tại Phú Thọ

Pháp luật 13/02/2026

(ANTV) - Một vụ cướp tài sản xảy ra tại khu vực vòng xuyến Khu công nghiệp Thăng Long 3, xã Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ với tính chất manh động, công khai đã gây lo lắng trong quần chúng nhân dân. Chỉ sau chưa đầy 24 giờ tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã điều tra, làm rõ đối tượng gây án.

Bảo đảm an ninh trật tự để nhân dân vui xuân đón Tết

Bảo đảm an ninh trật tự để nhân dân vui xuân đón Tết

Xã hội 13/02/2026

(ANTV) - Trong những ngày Xuân, lực lượng CAND xác định việc bảo đảm cho người dân đón Tết an toàn, lành mạnh, vui tươi là mục tiêu trọng tâm. Với quyết tâm tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, kiên quyết mục tiêu kéo giảm tội phạm bền vững; cùng với Công an toàn quốc, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã chủ động nhận diện, đấu tranh với các loại tội phạm, triển khai quyết liệt công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở…tạo môi trường an ninh, an toàn để người dân vui Xuân, đón Tết bình yên, hạnh phúc.

Cháy lớn tại chung cư ở Nam Nha Trang

Cháy lớn tại chung cư ở Nam Nha Trang

Xã hội 12/02/2026

(ANTV) - Chiều 12/2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị vừa dập tắt đám cháy tại một chung cư trên đường Tô Hiệu, phường Nam Nha Trang.

Xem thêm