Thứ Bảy, 17/01/2026 02:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người dân Zaporizhzhia được phát thuốc viên phòng rò rỉ phóng xạ

(ANTV) - Các nhà chức trách gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine đã bắt đầu phân phát các viên thuốc i-ốt cho người dân để uống trong trường hợp rò rỉ phóng xạ. Lo ngại đang ngày càng gia tăng về việc giao tranh xung quanh khu phức hợp có thể gây ra thảm họa.

Động thái này được đưa ra một ngày sau khi nhà máy tạm thời bị đóng cửa do hỏa hoạn làm hư hại đường dây tải điện. Vụ việc càng làm tăng thêm nỗi lo ngại về một thảm họa hạt nhân ở một quốc gia vẫn bị ám ảnh bởi vụ nổ ở Chernobyl năm 1986.

Người dân sống gần nhà máy Zaporizhzhia bày tỏ: Chúng tôi đã mua i-ốt lần đầu tiên khi nhà máy điện hạt nhân bị tấn công. Hồi đó chúng tôi mua i-ốt bổ sung ở hiệu thuốc. Người ta bảo chúng tôi rằng người lớn nên uống một viên. Trẻ con như con tôi 8 tuổi thì nên uống nửa viên.

Các viên i-ốt, được nhiều người coi là một cách bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh như ung thư tuyến giáp trong trường hợp tiếp xúc với phóng xạ, đã được phát hành tại thành phố Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát, cách nhà máy khoảng 45 km.

Hiện Cơ quan năng lượng nguyên tử của LHQ đã lên kế hoạch cử một nhóm chuyên gia đến để kiểm tra và giúp bảo đảm an toàn cho nhà máy.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, từ đầu năm 2022 đến nay, Israel đã tấn công 64 mục tiêu quân sự tại Syria, khiến 45 binh sỹ và tay súng thân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad thiệt mạng.

Theo SOHR, 21 vụ không kích và tấn công tên lửa do Israel thực hiện còn khiến 57 người khác bị thương.

Từ năm 2018, Israel đã tăng cường tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu quân sự tại Syria, với lý do là chống các lực lượng dân quân thân Iran. Vụ tấn công mới đây nhất là ngày 25/8 nhằm vào một kho vũ khí ở thành phố Masyaf ở miền Trung Syria, khiến 1 sỹ quan thiệt mạng và 14 dân thường bị thương.

Pakistan: Miền Nam đối mặt với đợt lũ mới

Tỉnh Sindh ở miền Nam Pakistan tiếp tục đối mặt với một đợt lũ mới khi mực nước ở các dòng sông tiếp tục dâng cao, trong khi tổng số người thiệt mạng từ đầu mùa mưa lũ năm nay ở quốc gia Nam Á này đã lên hơn 1.000 người.

Giới chức cảnh báo dòng nước lũ sẽ nhấn chìm tỉnh Sindh trong vài ngày tới, gây thêm khó khăn cho cuộc sống của hàng triệu người dân trong tỉnh vốn đã chịu ảnh hưởng của lũ lụt này. Mưa lớn gây lũ lụt từ đầu năm tới nay ở Pakistan đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng, khoảng 1.500 người bị thương, phá hủy hơn 682.000 ngôi nhà và làm ảnh hưởng cuộc sống của hơn 33 triệu người.

Hàng nghìn người dân sống gần các dòng sông ở miền Bắc Pakistan đã được yêu cầu sơ tán khỏi vùng lũ. Mực nước nhiều dòng sông trong khu vực đã dâng cao tràn bờ, cuốn trôi nhiều nhà cửa, trong đó có một khách sạn 150 phòng. Chính phủ Pakistan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, huy động quân đội để ứng phó với đợt lũ lụt lần này. Giới chuyên gia cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra đã dẫn tới đợt lũ thảm họa.

Các cuộc giao tranh tại thủ đô của Libya đã tạm lắng sau khi cướp đi sinh mạng của ít nhất 32 người. Hiện tại, các cơ quan chức năng và người dân đang tiến hành khắc phục hậu quả. Giao thông cũng đã được khai thông trên nhiều tuyến đường.

Các cuộc đụng độ và giao tranh đã diễn ra khắp thành phố Tripoli từ đêm ngày 26/8 vào kéo dài tới cả ngày 27/8 khi các lực lượng liên kết với chính quyền Fathi Bashagha được Quốc hội hậu thuẫn không kiểm soát được thủ đô cũng như chưa thực hiện được mong muốn lật đổ chính phủ của ông Abdul Hamid al-Dbeibah.

Các cuộc đụng độ nổ ra và kết thúc đột ngột. Tính chất ngắn ngủi của đợt bùng phát giao tranh đã không dập tắt được lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn sẽ tái diễn giữa các bên đối địch sau nhiều tháng bế tắc tại Libya, quốc gia đã trải qua hơn một thập kỷ hỗn loạn và bạo lực./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm