(ANTV) - Các nhà chức trách gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine đã bắt đầu phân phát các viên thuốc i-ốt cho người dân để uống trong trường hợp rò rỉ phóng xạ. Lo ngại đang ngày càng gia tăng về việc giao tranh xung quanh khu phức hợp có thể gây ra thảm họa.
Động thái này được đưa ra một ngày sau khi nhà máy tạm thời bị đóng cửa do hỏa hoạn làm hư hại đường dây tải điện. Vụ việc càng làm tăng thêm nỗi lo ngại về một thảm họa hạt nhân ở một quốc gia vẫn bị ám ảnh bởi vụ nổ ở Chernobyl năm 1986.
Người dân sống gần nhà máy Zaporizhzhia bày tỏ: Chúng tôi đã mua i-ốt lần đầu tiên khi nhà máy điện hạt nhân bị tấn công. Hồi đó chúng tôi mua i-ốt bổ sung ở hiệu thuốc. Người ta bảo chúng tôi rằng người lớn nên uống một viên. Trẻ con như con tôi 8 tuổi thì nên uống nửa viên.
Các viên i-ốt, được nhiều người coi là một cách bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh như ung thư tuyến giáp trong trường hợp tiếp xúc với phóng xạ, đã được phát hành tại thành phố Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát, cách nhà máy khoảng 45 km.
Hiện Cơ quan năng lượng nguyên tử của LHQ đã lên kế hoạch cử một nhóm chuyên gia đến để kiểm tra và giúp bảo đảm an toàn cho nhà máy.
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, từ đầu năm 2022 đến nay, Israel đã tấn công 64 mục tiêu quân sự tại Syria, khiến 45 binh sỹ và tay súng thân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad thiệt mạng.
Theo SOHR, 21 vụ không kích và tấn công tên lửa do Israel thực hiện còn khiến 57 người khác bị thương.
Từ năm 2018, Israel đã tăng cường tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu quân sự tại Syria, với lý do là chống các lực lượng dân quân thân Iran. Vụ tấn công mới đây nhất là ngày 25/8 nhằm vào một kho vũ khí ở thành phố Masyaf ở miền Trung Syria, khiến 1 sỹ quan thiệt mạng và 14 dân thường bị thương.
Pakistan: Miền Nam đối mặt với đợt lũ mới
Tỉnh Sindh ở miền Nam Pakistan tiếp tục đối mặt với một đợt lũ mới khi mực nước ở các dòng sông tiếp tục dâng cao, trong khi tổng số người thiệt mạng từ đầu mùa mưa lũ năm nay ở quốc gia Nam Á này đã lên hơn 1.000 người.
Giới chức cảnh báo dòng nước lũ sẽ nhấn chìm tỉnh Sindh trong vài ngày tới, gây thêm khó khăn cho cuộc sống của hàng triệu người dân trong tỉnh vốn đã chịu ảnh hưởng của lũ lụt này. Mưa lớn gây lũ lụt từ đầu năm tới nay ở Pakistan đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng, khoảng 1.500 người bị thương, phá hủy hơn 682.000 ngôi nhà và làm ảnh hưởng cuộc sống của hơn 33 triệu người.
Hàng nghìn người dân sống gần các dòng sông ở miền Bắc Pakistan đã được yêu cầu sơ tán khỏi vùng lũ. Mực nước nhiều dòng sông trong khu vực đã dâng cao tràn bờ, cuốn trôi nhiều nhà cửa, trong đó có một khách sạn 150 phòng. Chính phủ Pakistan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, huy động quân đội để ứng phó với đợt lũ lụt lần này. Giới chuyên gia cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra đã dẫn tới đợt lũ thảm họa.
Các cuộc giao tranh tại thủ đô của Libya đã tạm lắng sau khi cướp đi sinh mạng của ít nhất 32 người. Hiện tại, các cơ quan chức năng và người dân đang tiến hành khắc phục hậu quả. Giao thông cũng đã được khai thông trên nhiều tuyến đường.
Các cuộc đụng độ và giao tranh đã diễn ra khắp thành phố Tripoli từ đêm ngày 26/8 vào kéo dài tới cả ngày 27/8 khi các lực lượng liên kết với chính quyền Fathi Bashagha được Quốc hội hậu thuẫn không kiểm soát được thủ đô cũng như chưa thực hiện được mong muốn lật đổ chính phủ của ông Abdul Hamid al-Dbeibah.
Các cuộc đụng độ nổ ra và kết thúc đột ngột. Tính chất ngắn ngủi của đợt bùng phát giao tranh đã không dập tắt được lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn sẽ tái diễn giữa các bên đối địch sau nhiều tháng bế tắc tại Libya, quốc gia đã trải qua hơn một thập kỷ hỗn loạn và bạo lực./.
(ANTV) - “Để đạt được việc tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh hiện nay, cần có những giải pháp mang tính đột phá, đồng thời phải đảm bảo thực chất” Đây là một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội đưa ra tại phiên thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 – 2030 diễn ra sáng 21/4.
(ANTV) - Dựa trên số liệu mới nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam góp mặt trong danh sách 30 nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất thế giới năm 2025.
(ANTV) - "Thương hiệu quốc gia Việt Nam - Vươn mình trong kỷ nguyên mới". Đó là thông điệp mạnh mẽ tại Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia năm 2026, diễn ra từ ngày 16-23/4 trên phạm vi cả nước. Sự kiện năm nay khẳng định vai trò cốt lõi của thương hiệu trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo đòn bẩy chiến lược cho nền kinh tế, đặc biệt là củng cố niềm tin của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM cùng Chi hội Truyền thông số phía Nam, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng số 2026. Sự kiện tạo cơ hội thảo luận toàn cảnh về kinh tế số, những xu hướng hành vi người tiêu dùng và đặc biệt là không gian trưng bày giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp chuyển đổi số.
(ANTV) - Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý nhà nước và phòng chống tội phạm đang là điểm sáng trong tiến trình chuyển đổi số tại Lào Cai. Từ đột phá trong cải cách hành chính đến việc ứng dụng công nghệ cao vào đấu tranh phòng chống tội phạm, những nỗ lực này đang góp phần xây dựng một chính quyền số hiện đại, vì lợi ích tối đa của người dân.
(ANTV) - Để đảm bảo an toàn trước, trong và sau những ngày diễn ra Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ chủ động phối hợp với Khu di tích lịch sử Đền Hùng xây dựng kế hoạch, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC, sửa chữa, thay thế những trang thiết bị đã cũ. Hoạt động nhằm bảo đảm các trang thiết bị phục vụ PCCC hoạt động trơn chu, lực lượng chữa cháy tại chỗ có thể kịp thời ứng phó, xử lý bước đầu các tình huống cháy trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt.
(ANTV) - Một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra vào rạng sáng nay trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, khiến 1 người tử vong.
(ANTV) - Tại tỉnh Lâm Đồng, Công an phường Xuân Hương, Đà Lạt vừa phát hiện và xử lý vụ việc nhóm đối tượng sử dụng súng, hung khí giải quyết mâu thuẫn, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.
(ANTV) - Sáng 21/4, tại Hà Tĩnh, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tham dự Lễ kỷ niệm.
(ANTV) - TAND TP Hồ Chí Minh cho biết đang thụ lý vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Đào Minh Quân (SN 1952) và các đồng phạm về các tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" và "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại Điều 113 và Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015.