(ANTV) - Đạo diễn trẻ người Nhật Kei Ka-namori mới đây đã tạo nên lịch sử, khi chiến thắng giải Student Academy Award– giải thưởng được xem như giải Oscar dành cho học sinh sinh viên, do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ trao tặng, với tác phẩm hoạt hình 3D “Origami”.
Đây là tác phẩm đầu tiên của Nhật Bản đạt thành tích này, đồng thời bộ phim cũng vinh dự góp mặt trong danh sách đề cử chính thức cho Giải Oscar lần thứ 97 vừa qua ở hạng mục “Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất”.
Phim hoạt hình “Origami” có thời lượng 2 phút 30 giây, là câu chuyện về một pháp sư bí ẩn sáng tạo ra thế giới từ hư không, qua đó khắc họa vẻ đẹp sống động của những mảnh giấy vuông nhiều màu sắc và khả năng vô hạn của nghệ thuật gấp giấy truyền thống Origami để mang lại “sự sống” từ chất liệu đơn giản này. Theo đạo diễn Kei Kanamori, tất cả các phân cảnh trong phim đều sử dụng hoàn toàn bằng kỹ thuật gấp giấy thật, hạn chế sử dụng hiệu ứng kỹ xảo nhằm giới thiệu nghệ thuật Origami đến với khán giả một cách chân thật và chính xác nhất.
Lấy ý tưởng từ niềm đam mê nghệ thuật gấp giấy Origami thuở nhỏ, đạo diễn Kei Kanamori đã sáng tạo nên một tác phẩm hoạt hình không chỉ tinh tế về phần hình ảnh mà còn mang thông điệp sâu sắc. Theo giới phê bình, tác phẩm của anh chinh phục người xem, trở thành một biểu tượng mới cho sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và sự sáng tạo hiện đại.
Lâu đài Azay Le Rideau – Biểu tượng kiến trúc phục hưng tại Pháp
Tỉnh Anh -đờ ghê loa nằm ở miền Trung nước Pháp là nơi có nhiều công trình lịch sử nổi tiếng. Trong đó, tòa lâu đài Azay Le Rideau được xây vào đầu thế kỷ 16, là một trong những công trình biểu tượng của phong cách kiến trúc thời kỳ đầu Phục Hưng.
Lâu đài Anh -đờ ghê loa được xây dựng từ năm 1518 đến năm 1527 theo lệnh của một viên quan đại thần dưới triều vua Phăng xoa đệ nhất của Pháp. Lâu đài nằm trên một cù lao nhỏ giữa dòng sông Anh -đờ ghờ chảy qua khu vực này, sử dụng lối kiến trúc theo phong cách Phục Hưng Italia. Về mặt trang trí, các tác phẩm điêu khắc trên cổng và mái của lâu đài có giá trị nghệ thuật cao, tiêu biểu cho phong cách Phục Hưng của Pháp.
Trải qua nhiều biến động lịch sử, lâu Anh -đờ ghê loa ngày nay là một phần của Thung lũng sông Loire khu vực được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới. Với phong cách kiến trúc và phong cảnh ấn tượng chung quanh, Anh -đờ ghê loa trở thành một trong những tòa lâu đài nổi tiếng nhất trong khu vực, là địa điểm tham quan mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến đây.
(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 14/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với đồng chí Trần Văn Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban Chính trị, pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
(ANTV) - Nhằm tiếp tục thúc đẩy và hiện thực hóa các nội hàm cụ thể của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).
(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Định hướng nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới”.
(ANTV) - NHôm nay, UBND phường Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, tuyên truyền và triển khai xây dựng “Phường Hải Châu không ma túy”. Hội nghị thể hiện quyết tâm chính trị cao của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 31/10/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.
(ANTV) - Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Trung Khanh (sinh năm 1984, trú tỉnh Hưng Yên) và Nguyễn Văn Phái (sinh năm 1991, trú TP Hải Phòng) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Chiều ngày 15/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý I năm 2026.
(ANTV) - Chiều ngày 15/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026 tới 34 công an tỉnh, thành phố. Đây là đợt đặc xá quan trọng hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là một trong những yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được tổ chức sáng nay (15/4) tại Hà Nội.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 52 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974- 15/4/2026), chiều nay, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) tổ chức Lễ tuyên dương gương thanh niên cảnh sát cơ động tiêu biểu lần thứ IV, năm 2026.
(ANTV) - Trong quá trình điều tra các mắt xích trong đường dây tổ chức cho người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, chuyên án bất ngờ nhận được thông tin là người bị hại đã trở về. Vậy người bị hại đã trở về bằng cách nào? Hướng điều tra tiếp theo ra sao?