(ANTV) - Lâu nay, Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có dân số sống lâu và khỏe mạnh bậc nhất thế giới. Thế nhưng, nhiều người lớn tuổi nước này đang phải vật lộn với “đại dịch cô đơn”, thiếu sự hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần. Thực trạng đó khiến một số phụ nữ cao tuổi muốn chuyển vào trong tù sống để tìm được sự hỗ trợ và môi trường tương tác cộng đồng.
Nhiều cụ bà lớn tuổi tại Nhật Bản đã phạm tội nhiều lần để được ở tù, do cảm thấy bị bỏ rơi và thiếu sự hỗ trợ tài chính sau đại dịch COVID-19. Nhà tù nữ Tochigi ở phía bắc Tokyo ngày càng đông đúc hơn bởi sự xuất hiện của những người cao tuổi như vậy.
Với phạm nhân Akiyo, đây là lần thứ hai bà vào tù sau lần đầu bị bắt vì ăn cắp thức ăn ở tuổi 60. Bà cho biết đã đón sinh nhật thứ 81 sau song sắt và khi bị bắt lần này, bà không còn bận tâm đến điều gì sẽ xảy ra với mình nữa. Bà chia sẻ rằng thật khó để diễn tả cuộc sống một mình khó khăn như thế nào.
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), 20% người trên 65 tuổi ở Nhật Bản sống trong cảnh nghèo đói. Đối với một số phụ nữ lớn tuổi, phạm tội dường như là con đường duy nhất để sinh tồn. Chính phủ Nhật Bản cho biết năm 2022, hơn 80% tù nhân nữ cao tuổi trên toàn quốc bị kết án vì tội trộm cắp.
Những phụ nữ tại trại giam Tochigi phải làm việc trong nhà máy của nhà tù, nhưng họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại. Tại đây, họ được cung cấp bữa ăn đều đặn, dịch vụ y tế miễn phí và sự chăm sóc dành cho người già, cùng với tình bạn và sự đồng hành mà họ thiếu ở bên ngoài xã hội.
Một nhân viên nhà tù tên Megumi cho biết, ngoài xã hội không có ai muốn chăm sóc những người phụ nữ này và họ đã lựa chọn vào tù vì không còn nơi nào để đi.
Trong khi đó, bà Akiyo chia sẻ rằng con trai bà đã nói bà hãy biến đi và dù bà có chết thì anh ta cũng không quan tâm. Vì thế, bà cảm thấy biết ơn khi có thể sống một cuộc sống bình thường trong tù, nơi có những con người tốt bụng.
Tại nhà tù Tochigi, cứ năm tù nhân thì có một người là người cao tuổi. Trước thực tế đó, nhà tù đã điều chỉnh các dịch vụ để phù hợp với độ tuổi của phạm nhân. Số lượng tù nhân từ 65 tuổi trở lên đã tăng gần bốn lần từ năm 2003 đến năm 2022, khiến bản chất của việc giam giữ cũng thay đổi.
Ông Takayoshi Shiranaga, một nhân viên tại đây, cho biết họ phải hỗ trợ các phạm nhân lớn tuổi trong việc thay tã, ăn uống và tắm rửa. Ở góc độ này, nhà tù giống như một viện dưỡng lão hơn là nơi giam giữ tội phạm.
Năm 2021, Bộ Phúc lợi Nhật Bản thừa nhận rằng những tù nhân lớn tuổi nhận được hỗ trợ sau khi ra tù ít có khả năng tái phạm hơn những người không nhận được hỗ trợ. Kể từ đó, bộ đã tăng cường các nỗ lực can thiệp sớm để giúp đỡ người cao tuổi.
Bộ Tư pháp Nhật Bản cũng triển khai các chương trình dành riêng cho tù nhân như giáo dục kỹ năng sống tự lập, hỗ trợ phục hồi sau lạm dụng chất gây nghiện và hướng dẫn điều chỉnh các mối quan hệ gia đình sau khi ra tù.
Chính phủ Nhật Bản hiện đang xem xét các đề xuất nhằm mở rộng chế độ trợ cấp nhà ở cho người cao tuổi, với 10 thành phố trên cả nước đã thử nghiệm các sáng kiến hỗ trợ người cao tuổi không có người thân.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những biện pháp này có đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại một quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới và tỷ lệ sinh thuộc hàng thấp nhất hay không.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan đấu tranh, khám phá thành công vụ án đổ, chôn lấp chất thải công nghiệp với số lượng đặc biệt lớn, gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn. Liên quan đến vụ án này, cơ quan Công an đã bắt giữ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có Công điện số 3705 lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang.
(ANTV) - Thời gian qua, cùng với nỗ lực ngăn chặn nguồn cung, sự thâm nhập của ma túy từ các tuyến biên giới vào sâu trong nội địa, Công an tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng triển khai nhân rộng các mô hình phòng, chống ma túy trong cộng đồng. Lực lượng công an cơ sở đã nỗ lực trong việc thiết lập các xã, phường không ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Hôm 27/6, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin kết quả triển khai Tháng cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực thực phẩm, diễn ra từ 17/5 đến 17/6.
(ANTV) - Từ 28/6 đến 2/7/2025, Bắc Bộ có thể xuất hiện đợt mưa lớn; nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở trung du, miền núi và các sườn dốc, ngập lụt ven sông suối, ngập lụt cục bộ ở các vùng thấp trũng và các đô thị. Để bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc chủ động ứng phó với mưa lớn ở Bắc Bộ.
(ANTV) - Từ ngày 14/5 đến nay, Công an TPHCM đã tổ chức 47 kỳ sát hạch cho hơn 13.400 học viên. Đây là thông tin được cung cấp tại họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM.
(ANTV) - Bộ Công an đang có những bước phát triển nhanh chóng trong việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ), khi mà chỉ 3 năm sau khi tham gia hoạt động này với hình thức cá nhân, đã thành lập đội hình đơn vị. Với sự ra đời của Đơn vị Cảnh sát GGHB LHQ số 1 vào ngày 11/01/2024, thể hiện bước phát triển vượt bậc trong việc tham gia GGHB LHQ của lực lượng CAND Việt Nam, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn cao tại thực địa.
(ANTV) - Các nguồn tin trong ngành vận tải biển và bảo hiểm thông báo chi phí vận tải biển qua vùng Vịnh đã giảm trong 2 ngày qua sau khi Israel và Iran đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, các bên vẫn đưa ra cảnh báo cước vận chuyển có thể tăng trở lại nếu căng thẳng gia tăng.
(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các nhóm công tác về kinh tế và thương mại của nước này và Mỹ gần đây đã xác nhận thêm chi tiết về khung thực hiện sự đồng thuận quan trọng mà các nhà lãnh đạo 2 nước đạt được trong cuộc điện đàm ngày 5/6 vừa qua, đồng thời củng cố những kết quả của cuộc đàm phán kinh tế và thương mại tại Geneva (Thụy Sĩ).
(ANTV) - Việc hàng loạt vụ sản xuất và kinh doanh hàng giả được phát hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây đã cho thấy quy mô và sự tinh vi ngày càng tăng của loại hình tội phạm kinh tế này. Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính thì nguyên nhân dẫn tới thực trạng này xuất phát cả chủ quan và khách quan nhưng chủ yếu là do nguyên nhân chủ quan. Cụ thể, còn tình trạng buông lỏng, không kiểm soát tốt, chức năng nhiệm vụ phân định không rõ người rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền.