(ANTV) - Được tiếp cận hệ thống giao thông công cộng an toàn, thân thiện là mong muốn của hầu hết những người khuyết tật. Tuy nhiên, tại không ít đô thị, các công trình hỗ trợ người khuyết tật thường ít được quan tâm, ngay cả ở quốc gia có chế độ phúc lợi cao như Pháp. Đây cũng là lý do mà mới đây nhiều người khuyết tật tại Paris biểu tình đòi quyền lợi. Họ hy vọng có thể thu hút được sự chú ý của dư luận, trong bối cảnh thế giới đang hướng về Thế vận hội Olympic và Paralympic 2024 cận kề.
Một buổi sáng tại thị trấn Melun, ngoại ô thủ đô Paris, Pháp, Babou Sene, 31 tuổi, nhọc nhằn rời khỏi chiếc xe lăn, lê người xuống đất, rồi vất vả bám vào lan can, leo từng bậc cầu thang lên tầng 2 nhà ga tàu điện Gare de Lyon. Một vài hành khách tốt bụng giúp Sene bê chiếc xe lăn và hỗ trợ anh lên cầu thang.
Tuy nhiên hôm nay, Sene không đi một mình. Bên cạnh anh là hàng chục người khuyết tật ngồi xe lăn khác với băng rôn và biểu ngữ cầm trên tay. Tất cả đều bắt chuyến tàu hướng đến thủ đô Paris để biểu tình, tố cáo nhà chức trách chậm trễ trong việc xây dựng các công trình phụ trợ khiến người khuyết tật gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ công.
Anh Sene hiện đang làm việc cho APF France Handicap, một hiệp hội bảo vệ quyền lợi người khuyết tật và cũng là đơn vị đứng ra tổ chức cuộc biểu tình.
Trong bối cảnh Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024 cận kề, những người biểu tình hy vọng có thể thu hút sự chú ý của công luận, đặc biệt nêu bật mức độ tiếp cận dịch vụ công khó khăn của người khuyết tật Pháp, trái ngược với tiến bộ ở các nước phát triển khác.
Thực tế, vòng luẩn quẩn “hứa, thất hứa rồi lại hứa” về những công trình tiện ích nhưng không được thực hiện trong suốt hàng thập kỷ qua khiến nhiều người khuyết tật Pháp cảm thấy tức giận. Dù trước đó, không ít ý kiến phản ánh khả năng tiếp cận hệ thống tàu điện ngầm ở Paris rất hạn chế và người khuyết tật thường xuyên thất vọng mỗi khi cố gắng đi xe buýt ở thủ đô.
Chủ trì một hội nghị quốc gia về người khuyết tật diễn ra mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng thừa nhận tiến độ chậm chạp trong việc thực hiện các dự án dành cho người khuyết tật. Tuy nhiên, ông Macro cam kết sẽ có những hành động cụ thể để hỗ trợ cho 12 triệu người khuyết tật Pháp, ngay trước thềm Thế vận hội.
Còn theo bà Pascale Ribes, Chủ tịch APF France Handicap, Thế vận hội Paris sẽ diễn ra từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9/2024, do đó, ngay thời điểm này nước Pháp cần phải tăng tốc để xây dựng các công trình hỗ trợ dành cho vận động viên cũng như khán giả khuyết tật.
Đáp lại phản ứng từ người dân, đại diện đơn vị tổ chức Olympic Paris 2024 cam kết, thành phố đăng cai Thế vận hội sẽ cung cấp các điều kiện ‘tốt nhất có thể’ cho vận động viên và du khách khuyết tật. Đồng thời khẳng định họ đang hướng tới một trải nghiệm ‘không có chướng ngại vật’ cho tất cả mọi người, với 100% địa điểm thi đấu mà người khuyết tật hoàn toàn có thể tiếp cận.
(ANTV) - Tại vùng Lika, Croatia, hàng ngàn tấn lông cừu thô bị vứt bỏ mỗi năm được một doanh nghiệp địa phương tái chế thành phân bón hữu cơ. Đây là giải pháp kinh tế tuần hoàn giúp bảo vệ môi trường và tăng thu nhập cho người dân.
(ANTV) - Liên quan đến hòa bình Ukraine, ngày 1/12, Nhà Trắng cho rằng tiến trình hòa bình Nga - Ukraine đang xuất hiện những tín hiệu khả quan sau các cuộc tiếp xúc ngoại giao liên tiếp trong những ngày qua.
(ANTV) - Các nhóm vũ trang ở Nigeria cuối tuần qua lại tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào làng Unguwar Tsamiya và làng Dabawa thuộc bang Kano và bắt cóc ít nhất 25 người. Một báo cáo an ninh cho biết điều đáng chú ý là khu vực này trước đây hiếm khi xảy ra các vụ bắt cóc.
(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran mới đây đã mạnh mẽ lên án việc Mỹ tiến hành các hành động đơn phương nhằm vào Venezuela, nhấn mạnh Washington chính là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh và hòa bình của thế giới.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp vào 17h chiều 1/12 (giờ địa phương, tức 5h sáng 2/12 theo giờ Việt Nam) tại Nhà Trắng để thảo luận về các bước đi tiếp theo liên quan đến vấn đề Venezuela, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.
(ANTV) - Sau hơn 3 năm triển khai, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong công tác đấu tranh, kiểm soát và phòng ngừa ma túy.
(ANTV) - Mô hình "Chung tay xây dựng phường hạnh phúc" vừa được phường Tân Sơn Hòa (TP. Hồ Chí Minh) triển khai, mở ra hướng tiếp cận mới trong hành trình xây dựng phường an toàn, hạnh phúc. Trong đó, lực lượng Công an giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ANTT, ổn định địa bàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân phòng chống tội phạm góp phần thực hiệu quả mô hình trên.
(ANTV) - Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai) vừa lập biên bản vi phạm hành chính đối với một phụ nữ vì dừng xe trên cầu La Ngà gây cản trở giao thông.
(ANTV) - Chiều 1/12, Công an xã Ea Ktur (tỉnh Đắk Lắk) đã triệu tập một người đàn ông để làm rõ việc xích chân con gái trong phòng.
(ANTV) - Tiếp tục chương kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 01/12, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về: về dự án Luật Chuyển đổi số và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.