Chủ Nhật, 19/04/2026 16:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nguy cơ xung đột Israel - Hamas lan rộng ở Trung Đông

BT

(ANTV) - Cuộc xung đột Israel - Hamas đã bước sang ngày thứ 12 với diễn biến ngày càng leo thang, đặc biệt là vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một bệnh viện tại thành phố Gaza khiến 500 người thiệt mạng hôm 17/10.

Theo đó, hậu quả khủng khiếp của vụ tấn công này đã gây ra làn sóng phẫn nộ cùng các cuộc biểu tình trên khắp thế giới. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza đang trầm trọng thêm từng giờ, từng ngày, trong khi các nước lớn lo ngại xung đột Israel – Hamas có thể lan rộng ra toàn Trung Đông.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Trung Đông Tor Wennesland cảnh báo, nguy cơ xung đột Israel - Hamas lan rộng tại Dải Gaza là "rất thực tế và đặc biệt nguy hiểm."

Ông Tor Wennesland, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Trung Đông cho biết: "Tôi lo ngại rằng chúng ta đang ở bên bờ vực của một nguy cơ có thể thay đổi diễn biến tình hình xung đột Israel - Palestine, nếu như không muốn nói là của toàn bộ khu vực Trung Đông".

Cùng ngày, tại châu Âu, các Bộ trưởng Bộ Nội vụ EU đã nhóm họp để thảo luận về tác động của cuộc xung đột ở Dải Gaza.

Ông Margaritis Schinas, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết: "Cuộc họp này diễn ra vào thời điểm chúng ta phải giải quyết nhiều tác động từ cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Trung Đông. Và tất nhiên, một phần trong đó là đánh giá cẩn thận tất cả những hậu quả có thể xảy ra đối với Liên minh Châu Âu. Điều này đòi hỏi việc bảo vệ các cộng đồng Do Thái, cùng với đó là chống lại phong trào bài Hồi giáo trong xã hội chúng ta".

Sau Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong ngày 19/10 đã tới Israel để gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đồng thời đưa ra cảnh báo chống lại sự leo thang xung đột trong khu vực.

Mỹ áp lệnh trừng phạt mới với Iran

Bộ Tài chính Mỹ thông báo, nước này đã ban hành những lệnh trừng phạt mới nhằm vào các chương trình tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái của Iran.

Các lệnh trừng phạt Iran được áp đặt đối với 11 cá nhân, 8 thực thể được cho là hỗ trợ cho chương trình tên lửa của Iran. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các biện pháp hạn chế do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt đối với Tehran theo nghị quyết vừa hết hiệu lực.

Trong tuyên bố được đưa ra hôm qua, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định, bất kỳ hành động nào nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt hoặc hạn chế đối với các hoạt động hợp tác quốc phòng của Tehran đều đi ngược lại nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Cùng ngày, Mỹ đã công bố trừng phạt Bộ Tình báo và An ninh Iran, cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và ba quan chức Chính phủ Iran do liên quan tới việc bắt giữ tùy tiện và không công bằng các công dân Mỹ và công dân nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên ngày 19/4 đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo chưa xác định về phía Đông, đồng thời đang tiến hành phân tích các thông số chi tiết của vụ phóng. Động thái trên diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp trong ngày 8/4.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tín dụng gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng; An Giang: Tạm giữ đối tượng giết người; Hưng Yên: Bắt đối tượng nổ súng sau va chạm giao thông; Lâm Đồng: Khởi tố, bắt giam người đàn ông đánh cả gia đình vợ; TP.HCM: Xác minh clip tài xế xe ôm công nghệ dùng gậy 3 khúc đánh người - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

Văn hóa 19/04/2026

(ANTV) - "Cơn địa chấn" mang tên BTS vừa đổ bộ Tokyo Dome, Nhật Bản, mở màn cho chặng quốc tế của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới mang tên "ARIRANG". 55.000 khán giả đã lấp đầy sân vận động, tạo nên một biển ánh sáng rực rỡ để chào đón sự trở lại của 7 chàng trai.

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Sau nhiều thập kỷ chìm trong trạng thái chiến tranh, một lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban vừa chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, đằng sau những bước chân trở về nhà của người dân hai phía biên giới, vẫn là một bầu không khí thận trọng và đầy hoài nghi về tính bền vững của thỏa thuận này.

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Khi nhắc đến di sản văn hóa, chúng ta thường nghĩ đến những gì thuộc về quá khứ. Thế nhưng tại Bosnia, một kỹ thuật thêu cổ xưa từ thế kỷ 19 không chỉ bước ra khỏi bảo tàng mà còn đang trở thành một trào lưu thời trang đầy sức hút. Với sắc xanh đậm đặc trưng, nghệ thuật thêu Zmijanje đã chinh phục UNESCO và giờ đây là giới trẻ. Cùng ghé thăm những xưởng thêu tại thành phố cổ Banja Luka.

Tai nạn đường sắt chủ yếu do chủ quan

Tai nạn đường sắt chủ yếu do chủ quan

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - Tại các điểm giao cắt đường sắt, đèn tín hiệu, chuông cảnh báo hay gác chắn đều được thiết lập để ngăn ngừa tai nạn. Thế nhưng trên thực tế, chỉ vì vài giây nóng vội, lơ là hoặc coi thường quy định, nhiều người vẫn cố tình băng qua đường ray khi tàu đang đến gần. Hậu quả là những vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, có vụ cướp đi sinh mạng con người, có vụ để lại nỗi ám ảnh cho cả người tham gia giao thông lẫn lực lượng làm nhiệm vụ. Và nguyên nhân lớn nhất vẫn đến từ sự chủ quan của chính người dân.

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác An toàn thực phẩm. Các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất từ ngày 16/4 đến hết ngày 15/5/2026 tại 126 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Xem thêm