(ANTV) - Có liên hệ gì giữa tổ mối với các công trình tương lai không? Tổ mối có đặc điểm giữ ẩm và điều hòa không khí rất tốt, lợi dụng đặc tính đó các nhà nghiên cứu kiến trúc Thụy Điển đang tìm kiếm các kĩ thuật và vật liệu xây dựng mới từ cách xây tổ của loài mối với hy vọng tìm ra những kiến trúc ít tốn năng lượng cho các công trình của con người.
Giáo sư David Andreen là giảng viên cao cấp về kiến trúc tại Đại học LUND, Thụy Điển đang dẫn đầu công trình nghiên cứu về mạng lưới đường hầm và lỗ thông hơi mà các loài mối ăn gỗ tạo ra. Những ổ mối có thể là những công trình thông minh kiểm soát tốt độ ẩm và nhiệt độ.
Giáo sư David Andreen, Giảng viên cao cấp Đại học LUND, Thụy Điển nói,loài mối có khả năng xây dựng cực kỳ đáng kinh ngạc với những nguồn lực rất hạn chế, với những vật liệu hoàn toàn có nguồn gốc từ môi trường củ chúng, nhưng loài mối có thể tạo ra hệ thống tổ hoàn toàn phù hợp không chỉ cho chúng mà cho cả loài nấm, loài sống cộng sinh. Tùy vào môi trường khác nhau trên trái đất mà loài mối đã có cách tạo ra tổ của chúng có điều kiện không khí tốt nhất”
Theo giáo sư Andreen, có gần 2800 loài mối trên toàn thế giới và chúng thường được tìm thấy ở những vùng có khí hậu ấm hơn, ẩm ướt hơn cũng như rừng nhiệt đới. Một số loài mối xây tổ từ đất, đất sét hoặc gỗ nhai, những vật liệu này có thể tác động đến luồng không khí và độ ẩm bên trong tổ của chúng. Một trong những công trình bắt chước tổ mối được tạo ra bằng công nghệ in 3D có tên là bức tường Bardissen do giáo sư và các cộng sự sản xuất và đang được trưng bày tại đại học Lund. Mô hình với tỷ lệ chuẩn sẽ giúp các nhà khoa học đánh giá sự tương tác thích nghi môi trường này với cấu trúc nhà hiện đại như đường ống, dây cáp, đường điện.
Giáo sư David Andreen cho biết: “Đây là một dự án hoặc là một nguyên mẫu mà chúng tôi tạo ra để đáp lại sự nghiên cứu về mối. Chúng tôi cũng muốn tìm hiểu ý nghĩa của việc đưa nó vào một phần của kiến trúc, một phần của không gian kiến trúc hoặc một tòa nhà. Chúng tôi phải nghiên cứu kết hợp không chỉ mạng lưới của ụ mối mà còn cả cấu trúc như đường ống điện, nước, chưa kể đến cửa sổ”.
Nghiên cứu thiết kế từ tổ mối phù hợp với xu hướng máy in 3D đang phát triển nhanh chóng, cho phép xây dựng các tòa nhà có thiết kế phức tạp trong tương lai. Không những vậy, những vật liệu mới thân thiện cũng dễ dàng với công nghệ in 3D./.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.